อาการปวดหัวอาจทำให้หลายคนติดเชื้อ HIV / AIDS

อย่าเพิกเฉยต่ออาการปวดหัวในหมู่นักกีฬาโรงเรียนมัธยมที่ได้รับความกระทบกระเทือน
นักวิจัยจากศูนย์การแพทย์มหาวิทยาลัยพิตต์สเบิร์กกล่าวว่าการทำเช่นนั้นและปล่อยให้นักกีฬากลับมาเล่นเร็วเกินไปอาจทำให้เกิดความเสียหายต่อสมองอย่างรุนแรงและถาวร
“ หากคนที่ถูกกระทบกระแทกจากการถูกกระทบกระแทกกีฬามีอาการปวดหัวสั่นสะเทือนโพสต์ – เพียงแค่ปวดหัว – พวกเขาอาจไม่ควรกลับไปเล่นจนกว่าพวกเขาจะมีการประเมินความรู้ทางระบบประสาทที่ละเอียดยิ่งขึ้น” ดร. เมลวินฟิลด์ ผู้เขียนร่วมของการศึกษาพิตส์เบิร์กเมื่อกระทบกระเทือนในหมู่นักกีฬาโรงเรียนมัธยม
“อาการปวดหัวกับการถูกกระทบกระแทกอาจเป็นเรื่องรุนแรง” นายสนามหัวหน้าประจำแผนกศัลยกรรมประสาทที่พิตต์สเบิร์กกล่าวเสริม “ มันไม่ใช่แค่เพราะคุณมีเสียงระฆังดังขึ้นว่าคุณปวดหัวสมองของคุณกำลังบอกคุณว่ามันยังไม่หายจากอาการบาดเจ็บ”
ข้อความดังกล่าวไม่ได้รับความสนใจบ่อยเกินไปในกีฬาของโรงเรียนมัธยมกล่าวว่าการศึกษารายงานใน วารสารเวชศาสตร์การกีฬาอเมริกัน ฉบับเดือนมีนาคมถึงเมษายน
การถูกกระทบกระแทกหลายครั้งสามารถนำไปสู่ความเสียหายถาวรที่ลดการทำงานของสมองบางส่วน ในกรณีที่หายากนักกีฬาโรงเรียนมัธยมที่ได้รับการกระทบกระเทือนก่อนที่จะหายจากโรคก่อนหน้านี้อาจประสบกับ “อาการที่เกิดจากการกระแทกครั้งที่สอง” ซึ่งส่งผลให้มีผู้เสียชีวิตอย่างน้อย 20 ครั้งจนถึงปัจจุบัน
Field อธิบายว่าโค้ชผู้ฝึกสอนทีมและแพทย์ระดับปฐมภูมิส่วนใหญ่นั้นใช้เครื่องชั่งแบบการสั่นสะเทือนแบบดั้งเดิมเพื่อวัดความรุนแรงของการถูกกระทบกระแทก – และเพื่อพิจารณาว่าผู้เล่นควรกลับไปติดต่อกีฬาเมื่อใด
อย่างไรก็ตามเครื่องชั่งส่วนใหญ่เหล่านี้ได้ให้คำแนะนำพื้นฐานในการกลับมาเล่นของนักกีฬาต่อการปรากฏตัวและระยะเวลาของการสูญเสียสติความจำเสื่อมและความผิดปกติทางระบบประสาทที่ระบุในเวลาบาดเจ็บ ไม่กี่เครื่องชั่งรวมถึงปวดหัวเป็นเกณฑ์ในการกำหนดความรุนแรงของการถูกกระทบกระแทกแม้ว่านักกีฬาที่มีอาการปวดหัวหนึ่งสัปดาห์หลังจากความทุกข์ทรมานการถูกกระทบกระแทกที่เกี่ยวข้องกับการกีฬามักจะไม่ฟื้นตัวเต็มที่นักวิจัยกล่าวว่า
นักวิจัยพิตต์ตรวจสอบกรณีของนักกีฬาระดับมัธยมศึกษาตอนปลาย 109 คนที่มีอาการถูกกระทบกระแทกในปีการศึกษา 2543-2544 นักกีฬาส่วนใหญ่เป็นผู้เล่นฟุตบอลชาย แต่การศึกษายังรวมถึงผู้เล่นเพศหญิงและกีฬาอื่น ๆ เช่นบาสเกตบอลฟุตบอลฮอกกี้และลาครอส
ในบรรดานักกีฬา 109 คนนั้นมีรายงานอาการปวดศีรษะ 36 รายอาการอ่อนเพลีย 14 รายและปานกลางถึงรุนแรงถึง 22 สัปดาห์หลังจากการกระทบกระแทกและ 73 คนไม่ได้
 
นักกีฬาทุกคนที่มีอาการปวดหัวหนึ่งสัปดาห์หลังจากการถูกกระทบกระแทกนั้นแย่กว่าการที่ไม่มีอาการปวดศีรษะอย่างมีนัยสำคัญในการทดสอบทางคอมพิวเตอร์ที่วัดการทำงานของระบบประสาทเช่นเวลาตอบสนองความจำความสนใจและความเร็วในการประมวลผลข้อมูล
ผลการทดสอบที่แย่คือการกระทบกระเทือนของสัญญาณที่ชัดเจนยังไม่หายเป็นปกติการศึกษากล่าวว่าการทำให้นักกีฬาเสี่ยงต่อการถูกกระทบกระแทกอย่างรุนแรงยิ่งขึ้นหากพวกเขากลับมาเล่นอีกครั้ง
 
ในแต่ละปีนักวิจัยของพิตต์กล่าวว่านักกีฬาระดับมัธยมปลายประมาณ 63,000 คนต้องทนทุกข์ทรมานจากการถูกกระทบกระแทกซึ่งสมองถูกโยกไปมาในกะโหลกศีรษะเนื่องจากมีการกระแทกที่ศีรษะหรือลำตัวส่วนบน อาการอื่น ๆ ของการถูกกระทบกระแทกรวมถึงการสับสนสับสนเวียนศีรษะความจำเสื่อมและการเคลื่อนไหวของมือและตาที่ไม่พร้อมเพรียงกัน
“ อาจเป็น 90 ถึง 95 เปอร์เซ็นต์ของทีมแพทย์และผู้ฝึกสอนและแพทย์ระดับปฐมภูมิทั้งหมดจะใช้เครื่องชั่งสั่นสะเทือนเพื่อกำหนดว่านักกีฬาควรกลับมาเล่นเมื่อไหร่” Field กล่าว “และข้อมูลนี้แสดงให้เห็นว่านักกีฬาที่ได้รับการกระทบกระเทือนเล็กน้อยด้วยอาการปวดหัวบ่อย ๆ จะมีความผิดปกติทางระบบประสาท … แม้ว่าข้อเท็จจริงที่ว่าเครื่องชั่งหลาย ๆ เครื่องจะทำให้นักกีฬากลับมาเล่นได้”
ในการวัดการทำงานของระบบประสาทองค์ความรู้นักวิจัยใช้การประเมินผลทางคอมพิวเตอร์ 20 นาทีเรียกว่า ImPACT การประเมินการถูกกระทบกระแทกอย่างฉับพลันทันทีและการทดสอบความรู้ความเข้าใจ โรงเรียนประมาณ 250 แห่งทั่วประเทศใช้ ImPACT ในการประเมินผลกระทบของการถูกกระทบกระแทกและช่วยตัดสินว่าเมื่อใดที่นักกีฬาจะกลับมาเล่นได้อย่างปลอดภัย
ดร. เจอราร์ดวาร์ลัตตาผู้อำนวยการด้านการฟื้นฟูสมรรถภาพกีฬาที่สถาบันเวชศาสตร์การฟื้นฟูสมรรถภาพแห่งรัสเซียที่ศูนย์การแพทย์มหาวิทยาลัยนิวยอร์กกล่าวว่าการศึกษาของพิตต์แสดงให้เห็นถึงความสำคัญของการรักษาอาการปวดหัวอย่างรุนแรง
“ ในอดีตเราเคยคิดว่าอาการปวดหัวเล็กน้อยไม่ได้เป็นปัญหาใหญ่หลังจากการถูกกระทบกระแทกไม่มีอาการปวดหัวเล็กน้อย” Varlotta ศาสตราจารย์ภาควิชาเวชศาสตร์ฟื้นฟูจากโรงเรียนแพทย์ของ NYU กล่าว
Varlotta เรียกการศึกษาว่า “สำคัญมาก” ส่วนหนึ่งเพราะมันแสดงให้เห็นถึงความสำคัญของการทดสอบทางระบบประสาทเพื่อช่วยกำหนดความรุนแรงของการถูกกระทบกระแทกแม้ในกรณีที่ไม่มีอาการอื่น ๆ
หากการทดสอบแสดงให้เห็นว่าระบบประสาทเสื่อมในนักกีฬาที่มีการถูกกระทบกระแทก Varlotta กล่าวว่า “เขามีความเสี่ยงเพิ่มขึ้นอย่างมีนัยสำคัญจากการได้รับบาดเจ็บอีกซึ่งทำให้เขามีความบกพร่องทางระบบประสาทอย่างถาวรต่อไป”