[Review] We Are X – เธอไม่เคยจะตายจากไป ในใจฉันยังมีเธอ

การที่วงดนตรีวงหนึ่งจะเป็น “ตำนาน” ได้ ต้องมีองค์ประกอบอะไรบ้าง อาจต้องมีบทเพลงที่โด่งดัง มีฝีมือทางดนตรีเป็นที่ยอมรับ มีอิทธิพลต่อสังคมหรือก่อให้เกิดการเปลี่ยนแปลงของยุคสมัยอย่างเห็นได้ชัด ไปกระทั่งมีชีวิตส่วนตัวที่น่าสนใจ ถ้าตำนานต้องมีสิ่งเหล่านี้ คงไม่เกินเลยไปนักถ้าจะบอกว่า “X-Japan” ก็คือหนึ่งในตำนานโลกดนตรีวงหนึ่ง

X-Japan ถือกำเนิดในช่วงยุค 80´s และกลายเป็นผู้จุดกระแส “Visual-Kei” (วงดนตรีที่เน้นภาพลักษณ์) ในญี่ปุ่น และกลายเป็นภาพจำของ J-Rock มาจนถึงปัจจุบัน (แต่ Visual-Kei ก็ไม่ได้มีแต่ Rock เท่านั้นนะ) ภาพทรงผม สไตล์การแต่งตัวที่สุดโต่ง พฤติกรรมที่ดูเป็นขบถต่อสังคมอนุรักษ์นิยมญี่ปุ่น มาพร้อมกับแนวดนตรีที่ดุดัน แต่เมโลดี้กลับสวยงาม นี่คือเอกลักษณ์ของ X-Japan ที่ทำให้วงนี้ได้รับความนิยมไปทั้งในและนอกญี่ปุ่น

และไม่ใช่แค่ดนตรีกับภาพลักษณ์ที่เตะหูเตะตาเท่านั้น ชีวิตส่วนตัวของสมาชิกในวงก็น่าสนใจไม่แพ้กัน มือกลองที่มีบุคลิกแปลกประหลาด นักร้องนำที่เคยโดนล้างสมองเป็น 10 ปี มือกีต้าร์ที่ฆ่าตัวตายอย่างปริศนา อดีตมือเบสก็ฆ่าตัวตายเช่นกัน แถมมือกีต้าร์อีกคนปัจจุบันก็ป่วยจนวงต้องพักกิจกรรมไปนี่อาจเรียกได้เป็นวงดนตรีที่ดราม่าที่สุดในโลกเลยก็ได้

Story ของสมาชิกแต่ละคนใน X-Japan นั้นเพียงพอจะทำเป็นสารคดีของแต่ละคนได้ด้วยซ้ำ อย่างไรก็ตาม ใน We Are X ดูเหมือนเป้าหมายหลักๆ จะต้องการแนะนำวงให้กับคนที่ไม่ได้เป็นแฟน หรือเพิ่งรู้จัก X-Japan ให้ได้รู้จักวงนี้ รวมไปถึงคนที่อาจเคยติดตาม X-Japan ในยุค 90’s แต่ก็ห่างหายไปนาน และอาจไม่ได้ตามวงนี้ในช่วงที่กลับมารวมตัวใหม่เมื่อไม่กี่ปีที่ผ่านมา โดยเฉพาะชาวต่างชาติที่ไม่ใช่ญี่ปุ่น ด้วยเหตุนี้ สารคดีจึงหยิบเฉพาะเรื่องราวสำคัญๆ มานำเสนอ โดยผ่านมุมมองของ “โยชิกิ” ผู้ที่เป็นทั้งมือกลอง มือคีย์บอร์ด คนแต่งเพลง หัวหน้าวง และ “หัวใจ” ของ X-Japan

ข้อดีคือทำให้คนที่อาจไม่คุ้นเคยกับ X-Japan นัก ได้รับรู้เรื่องราวสำคัญๆ ของวง ทำให้เราสัมผัสถึงความยิ่งใหญ่ของพวกเขา จนอยากที่จะรู้จักต่อหลังสารคดีจบลงได้ แต่ก็ข้อเสียก็คือด้วยความที่สารคดียาวแค่ประมาณชั่วโมงครึ่ง และเล่าผ่านโยชิกิเป็นหลัก ทำให้ไม่สามารถบรรจุเรื่องราวของวงทั้งหมดได้อย่างเต็มที่ โดยเฉพาะเรื่องราวของสมาชิกคนอื่นนอกเหนือจากโยชิกิ ที่อาจมีกล่าวถึงไม่มากนัก หรือบางคนแทบจะไม่มีเลย

We Are X วางเนื้อเรื่องเป็นการเล่าช่วงเวลาก่อนขึ้นแสดงคอนเสิร์ต ณ Medison Square Garden ในสหรัฐฯ ของ X-Japan เมื่อปี 2014 ซึ่งมันอาจไม่ใช่เวทีใหญ่สุดหรือคนดูมากที่สุดที่ X-Japan เคยเล่น แต่มันสำคัญในแง่ความรู้สึกของ X-Japan เพราะการได้เล่นที่นี้ เหมือนการได้รับการยอมรับจากต่างชาติ โดยเฉพาะจากสหรัฐฯ ว่าพวกเขาเป็นหนึ่งในตำนานเช่นกัน แม้เพลงส่วนใหญ่จะไม่ใช่ภาษาอังกฤษก็ตาม โดยที่สารคดีจะเล่าช่วงการเตรียมคอนเสิร์ต สลับๆ กับเรื่องราวความเป็นมาของวงในอดีต ทั้งการเล่นที่ Medison Square Garden และ We Are X จึงเหมือนกันตรงที่ว่าเป็นการเปิดตัวเองใหม่ต่อแฟนเพลงใหม่ๆ อีกครั้ง

ดูเหมือน We Are X จะโฟกัสกับชีวิตดราม่าของสมาชิกในวงเป็นหลัก โดยเฉพาะตัวโยชิกิ ที่ดราม่าตั้งแต่เด็กเนื่องจากพ่อฆ่าตัวตาย โตมาแบบมีการตั้งคำถามเกี่ยวกับชีวิตอยู่ตลอด รวมไปถึงโทชินักร้องนำ ที่มีปัญหาโดนล้างสมองเป็น 10 ปี การมุ่งเน้นดราม่าส่วนตัวมากกว่าผลงาน อาจทำให้เกิดความกังขาว่า วงนี้จะขายอะไรกันแน่ แต่ในอีกทางหนึ่งการเลือกวิธีการเล่าเช่นนี้ ก็คงเพื่อจะแสดงให้เห็นความสัมพันธ์ระหว่างตัวตนพวกเขากับบทเพลงของพวกเขา เพลงของ X-Japan ไม่ใช่แค่แต่งมาเพื่อขาย เพื่อแสดง แต่แต่งออกจากชีวิตพวกเขาจริงๆ และนั่นทำให้บทเพลงของพวกเขามีความพิเศษขึ้นมากมายทีเดียว

ส่วนตัวไม่ใช่แฟน X-Japan นัก (ชอบ l’arc en ciel มากกว่า ^^) แต่ไม่ว่าจะรู้จักหรือไม่ จะเกิดทันหรือไม่ We Are X ทำให้เราสัมผัสได้ถึงความยิ่งใหญ่ของพวกเขาได้จริงๆ และ X-Japan คือ “ตำนาน” อย่างไม่ต้องสงสัย และเป็นตำนานที่ไม่ว่าเวลาผ่านไปนานแค่ไหน ก็ไม่เคยตายไป เหมือนอย่างบทเพลงของ X-Japan ที่ว่า “เธอไม่เคยจะตายจากไป ในใจฉันยังมีเธอ” (อันนี้ไม่ใช่ละ 555)