[Review] The Class of ’92 – ตำนานปีศาจแดง กับ ยุคสมัยของเด็กสร้าง

0
444
views

 

 

 

Class-of-92-DI

 

ออกตัวก่อนว่าแทม้ปัจจุบันผมไม่ใช่เด็กผีหรือแฟนสโมสรฟุตบอล Manchester United แต่ช่วงหนึ่งในความทรงจำวัยเด็ก ก็ตัดทีมนี้ออกไปไม่ได้จริง สำหรับคนที่อยู่ในวัย 25-35 ปี พวกเราเติบโตมาในยุคที่ปีศาจแดงกำลังยิ่งใหญ่ และเป็นความยิ่งใหญ่ที่ไม่ได้มาจากการทุ่มเงินซื้อนักเตะดังๆ มาไว้ในทีม แบบหลายทีมปัจจุบัน หากแต่เกิดจากการปั้นเด็กของตัวเองจากนักเตะเยาวชนให้กลายเป็นกำลังหลักในทีมชุดใหญ่ ซึ่งเด็กปั้นรุ่นที่โด่งดังที่สุดคงไม่มีใครเกิน “The Class of ’92”

 

The Class of ’92 เป็นเรื่องของนักเตะเยาวชนที่ได้เซ็นสัญญาเป็นนักเตะอาชีพกับ Manchester United ในปี ค.ศ.1992 ที่ประกอบไปด้วย “David Beckham” “Nicky Butt” “Ryan Giggs” “Gary Neville” “Phil Neville” และ “Paul Scholes” พวกเขาเป็นนักเตะฝึกหัดใน Academy ของสโมสรปีศาจแดงมาก่อน และประสบความสำเร็จในการคว้าแชมป์ฟุตบอลเยาวชน ปี ค.ศ.1992 จึงได้โอกาสเซ็นสัญญาเป็นนักเตะกับทีม และในปี ค.ศ.1995 พวกเขาก็ขึ้นมาเป็นทีมชุดใหญ่กันทุกคน ภายใต้การคุมทีมของ “Alex Ferguson”

 

 ในช่วงเวลานั้น Man Utd กำลังเริ่มครองความยิ่งใหญ่ใน Premier League แต่การเสียแชมป์ในฤดู 1994-1995 ให้กับ Blackburn และการย้ายทีมของนักเตะดาวดังในทีม ทำให้แฟนๆ เริ่มตั้งตั้งข้อสงสัยว่าทำยังไงที่ปีศาจแดงจะกลับมาคว้าแชมป์อีกครั้ง แต่สิ่งที่ Sir.Alex ทำกลับเป็นการเลือกดันเด็กใหม่เข้าทีมแทน แน่นอนว่าแฟนๆ ต่างไม่พอใจ และสื่อเองก็พากันลงข่าวว่าจะฝากความฝังไว้กับนักเตะหน้าใหม่เหล่านี้ได้แค่ไหน แต่กาลเวลาก็พิสูจน์ว่า Sir.Alex คิดถูก และเหล่า The Class of ’92 คือของจริง

 

Class-of-92-film-2716416

 

สารคดีพาเราย้อนเวลาไปในช่วงปี 1992 -1999 นับตั้งแต่ 6 นักเตะรุ่น ’92 คว้าแชมป์เยาวชนอังกฤษ ไปจนถึงการคว้า 3 แชมป์ที่กลายเป็นตำนานบทใหญ่ของ Manchester United ในปี 1999 โดยสารคดีได้พูดคุยกับนักเตะทั้ง 6 คน เกี่ยวกับประสบการณ์ในช่วงนั้น ตัวเรื่องไมได้เน้นไปที่เรื่องราวในช่วงอยู่ Academy นัก แต่เลือกเน้นหลังจากพวกเขาเข้ามาในทีมอย่างเป็นทางการแล้ว เพื่อเน้นให้เห้นถึงความรู้สึกกดดัน การปรับตัว การพัฒนาตัวเอง และการรักษาระดับของตัวเอง ลบคำสบประมาทที่เคยมีต่อพวกเขา ทั้งนี้ นอกจากนักเตะทั้ง 6 แล้ว ทีมงานยังได้สัมภาษณ์ผู้เกี่ยวข้องทั้งผู้จัดการทีม โค้ช นักเตะคนอื่นๆ แฟนสโมสร ไปจนถึงอดีตนายกรัฐมนตรีอังกฤษในช่วงนั้น เพื่อบอกเล่าเรื่องราวของ The Class of ’92 ที่ไม่ใช่แค่ประวัติศาสตร์ของสโมสร แต่ยังเป็นประวัติศาสตร์แห่งยุคสมัยทศวรรษ ’90 ด้วย

 

ขณะเดียวกันด้วยความที่เป็นเด็กรุ่นเดียวกัน สิ่งหนึ่งที่ขาดไม่ได้ก็ถือ การถ่ายทอดมิตรภาพของพวกเขา ซึ่งสำหรับใครเป็นแฟนผีหรือคนที่เติบโตมากับพวกเขา การได้เห็นทั้ง 6 คนกลับมาพบกัน พูดคุยกัน เล่นฟุตบอลด้วยกันอีกครั้ง แต่นี้ก็มีความสุขมากแล้ว แต่ยิ่งซึ้งไปอีก เมื่อทีมงานชวนอดีตนักเตะเยาวชนรุ่นเดียวกันกับพวกเขาทั้ง 6 คน ที่หลายคนไม่ผ่านการตัดตัวเข้าเป็นนักเตะของสโมสร หรืออาจเลิกเล่นไปแล้ว แต่การได้มาเตะด้วยกัน ก็เหมือนเป็นการย้อนความทรงจำในวัยเด็กของพวกเขาอีกครั้ง

 

สิ่งหนึ่งที่น่าคิดคือ ความสำเร็จและมิตรภาพแบบ The Class of ’92 นั้นไม่ใช่แค่เกิดกับ Manchester United เพียงทีมเดียว ในช่วงเวลานั้นหลายทีมในอังกฤษ รวมถึงในโลก ก็ยึดคติสร้างทีมด้วยการปั้นเด็กของตัวเองขึ้นมา หลายคนได้กลายมาเป็น Icon หรือตำนานของสโมสรในเวลาต่อมา การเติบโตจากทีมสโมสร ทำให้นักเตะหลายคนมีความรู้สึกผูกพันและรักสโมสรของพวกเขามาก แม้ว่าเวลาต่อมาพวกเขาจะย้ายไปเล่นให้ทีมใดก็ตาม แฟนๆ เองก็รู้สึกเป็นส่วนหนึ่งของสโมสร เพราะใช้นักเตะที่มาจากพวกเขาจริงๆ …น่าเสียดายที่สิ่งเหล่านี้เหมือนจะหายไปแล้วในฟุตบอลปัจจุบัน ฟุตบอลที่เอาชนะกันที่การทุ่มเงินซื้อ Star เข้ามาในทีม ส่วนเด็กสร้างก็ผลักไสให้ไปอยู่ที่อื่นอย่างรวดเร็ว

 

“The Class of ’92” คือหนังสำหรับเด็กผีจริงๆ เพราะมันคือการได้หวนระลึกถึงความยิ่งใหญ่และความสำเร็จในอดีต…ที่อาจไม่เกิดขึ้นแล้วในปัจจุบัน…ถถถ

 

ป.ล. ในสารคดีมีแซะหงส์ไว้พอควร แฟนผีน่าจะชอบไม่น้อย

 

Scale-7

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.