ความขัดแย้งญี่ปุ่น vs. เกาหลีใต้: กรณีศึกษา “ชูซังฮุน” พ่อ “ชูซารัง”

4
1950
views


ถ้าพูดถึงใครที่โด่งดังและเป็นขวัญใจของชาวเกาหลีสุดตอนนี้ คำตอบไม่ใช่ทั้งดาราหรือนักร้องหนุ่มหล่อ สวยสวย แต่เป็นเด็กสาวอายุ 2 ขวบเศษ นามว่า “ชูซารัง” (Choo Sarang) ที่ความน่ารักสดใสของเด็กน้อยคนนี้สามารถคว้าใจของชาวเกาหลีใต้ได้อยู่หมัด จากรายการ “The Return of Superman” ทางช่อง KBS ซึ่งเป็นรายการครอบครัวที่มีภารกิจให้คุณพ่อต้องอยู่เลี้ยงลูกเพียงลำพังเป็นเวลา 48 ชั่วโมง ในขณะที่คุณแม่ต้องออกไปทำธุระนอกบ้าน โด่งดังแค่ไหนพิสูจน์ได้จากตอนนี้ซารังเซ็นสัญญาเป็นพรีเซนเตอร์สินค้าต่างๆ แล้วกว่า 10 ชิ้น และคาดว่าปลายปีนี้ชูซารางจะอันดับเจ้าแม่โฆษณาแน่นอน

 

แต่วันนี้เราไม่ได้มาพูดถึงซารัง ที่จะพูดถึงคือพ่อของหนูน้อยคนนี้ต่างหาก “ชูซังฮุน” (Choo Sunghoon) ทั้งนี้เพราะชีวิตอดีตนักมวย MMA คนนี้น่าสนใจไม่น้อย และยังเกี่ยวพันกับความขัดแ้ย้งระหว่างญี่ปุ่นและเกาหลีใต้ ที่ฝังรากลึกลงในจิตใจของคนทั้ง 2 ประเทศ (โดยเฉพาะคนเกาหลี) ในขณะที่วันนี้ ซารังอาจเป็นที่รักของคนเกาหลีทั้งประเทศ แต่วันหนึ่งในอดีต ซังฮุนคือหนึ่งในรายชื่อบุคคลที่คนเกาหลีใต้ “เกลียดที่สุด”

2014041001256_0

ชูซารัง

เด็กเกาหลีในญี่ปุ่น

 

“ชูซังฮุน” เป็นชาวเกาหลีอพยพในญี่ปุ่นรุ่นที่ 4 เขาเกิดและเติบโตที่เมืองโอซากา ประเทศญี่ปุ่น และมีชื่อญี่ปุ่นว่า “โยชิฮิโระ อากิยามา” (Yoshihiro Akiyama) ด้วยความที่เป็นต่างชาติ และเกาหลีใต้กับญี่ปุ่นก็ไม่ค่อยถูกกันอยู่แล้ว ทำให้การใช้ชีวิตของซังฮุนไม่ง่ายนัก (ญี่ปุ่นเองก็มีกลุ่มอนุรักษ์นิยมอยู่ไม่น้อย)

เมื่อโตขึ้นซังฮุนเข้าเรียนที่มหาวิทยาลัยคินคิ (Kinki) เขายังเป็นนักกีฬายูโดของมหาวิทยาลัย และสามารถคว้ารางวัลชนะเลิศรายการแข่งขันยูโดระดับประเทศได้ ด้วยความสามารถด้านยูโดของเขา หลายคนแนะนำว่าเขาควรจะโอนสัญชาติมาเป็นญี่ปุ่นเต็มตัว เพราะจะทำให้มีโอกาสติดทีมชาติ อย่างไรก็ตาม ซังฮุนเลือกปฏิเสธคำแนะนำเหล่านั้น และเดินทางไปเกาหลีใต้ ซึ่งส่วนหนึ่งเป็นความฝันของพ่อของเขาที่ต้องการเห็นเขารับใช้ชาติเกาหลีใต้

แต่กระนั้นการเป็นนักยูโดในเกาหลีใต้ก็ไม่ใช่เรื่องง่าย ยูโดไม่ใช่กีฬาที่เป็นที่นิยมในเกาหลี และวงการยูโดของที่นี่ก็มีลักษณะระบบอุปถัมภ์สูง นักกีฬายูโดที่ติดทีมชาติส่วนใหญ่มักมาจากมหาวิทยาลัยยองอิน (Yong-In) แม้ว่าซังฮุนจะมีความสามารถเพียงไร แต่เพราะไม่ได้มาจากยองอินทำให้เขาไม่ใช่ตัวเลือกแรกๆ สำหรับทีม ในที่สุดเขาถูกลดให้เป็นทีมสำรอง แม้ว่าต่อมาเขาจะสามารถคว้าเหรียญทองในการแข่งขันยูโดชิงแชมป์เอเชีย 2001 ได้ แต่เขาก็ตระหนักว่าโอกาสที่จะได้ติดทีมชาติลุยศึกเอเชียนเกมส์รวมถึงรายการระดับโลกอื่นๆ คงเลือนลางเต็มที ดังนั้นเขาจึงตัดสินใจอีกครั้งด้วยการ “กลับญี่ปุ่น”

 

คนทรยศ

 

เดือนตุลาคม 2001 ซังฮุนเดินทางกลับญี่ปุ่น และตัดสินใจโอนสัญชาติเป็นญี่ปุ่นเต็มตัว ด้วยความสามารถของเขาทำให้เขาติดทีมชาติญี่ปุ่น และได้เข้าแข่งขันกีฬาเอเชียนเกมส์ครั้งที่ 14 ปี 2002 ซึ่งจัดขึ้นในประเทศที่เขาเพิ่งจากมา เมืองปูซาน เกาหลีใต้

ความขัดแย้งญี่ปุ่นและเกาหลีใต้นั้นฝังรากลึกมานาน โดยมีจุดเดือดสุดคือเหตุการณ์ในช่วงระหว่างสงครามโลกครั้งที่ 2 ยิ่งคนเกาหลีใต้เองเป็นประเภทแบบจำฝังใจด้วยแล้ว ดังนั้น การที่คนเกาหลีคนหนึ่งเลือกโอนสัญชาติไปญี่ปุ่น จึงไม่ต่างอะไรจากการทรยศชาติ และเรื่องราวยิ่งดราม่ามากขึ้น เมื่อในการแข่งขันยูโดเอเชียนเกมส์ ซังฮุนหรือในชื่ออย่างเป็นทางการตอนนั้น “โยชิฮิโระ อากิยามา” ได้เข้าชิงเหรียญทอง และคู่ชิงของเขาคือนักยูโดจากเกาหลีใต้ ซึ่งผลปรากฎว่าเขาเป็นฝ่ายชนะ คว้าเหรียญทองได้ 
แน่นอน ซังฮุนได้รับเสียงโห่และเสียงสาปแช่งจากกองเชียร์ชาวเกาหลีใต้ พวกเขาตะโกนว่า “กลับญี่ปุ่นไปซะ” สื่อเกาหลีบางแห่งเรียกเขาว่า “คนทรยศ” ต่อแผ่นดินแม่ 

เกี่ยวกับเรื่องนี้ ซังฮุนกล่าวว่า “ผมอาจไม่ใช่คนเกาหลีอีกแล้ว แต่ในใจของผม ผมไม่เคยลืมว่าผมเป็นคนเกาหลี” อย่างไรก็ตาม ความเกลียดชังที่คนเกาหลีมีต่อชูซังฮุน ก็ไม่ได้ลดลงเท่าไหร่

 


การแข่งขันยูโดรอบชิงชนะเลิศ ในเอเชียนส์เกมส์ที่ปูซาน

 

จากยูโดสู่ MMA

 

ปี 2004 ซังฮุนผันตัวเองมาเป็นนักสู้ MMA (Miexd Martial Arts: ศิลปะการต่อสู้แบบผสมผสาน) ในญี่ปุ่น ซึ่งก็ประสบความสำเร็จพอควร ที่นี่เขาได้ฉายาใหม่ว่า “Sexysama” จากหุ่นของเขา แต่ซังฮุนก็ตกเป็นข่าวอื้อฉาวอีกครั้ง เมื่อในการแข่งขัน K-1 Premium 2006 Dynamite ระหว่างเขากับ “คาซูชิ ซากุราบะ” ผลเขาเป็นฝ่ายชนะ TKO แต่คาซูชิได้ร้องเรียนกับผู้ตัดสินว่า ซังฮุนมีการใช้น้ำมัน/สารหล่อลื่นทาร่างกาย ซึ่งเข้าข่ายผิดกติกาของการแข่งขัน ซังฮุนยอมรับข้อกล่าวหาดังกล่าว ทำให้เขาถูกยึดรางวัล

เหตุการณ์ครั้งนี้กลายเป็นประเด็นโต้เถียงกันในหมู่แฟน MMA ในโลกออนไลน์ ชาวเน็ตญี่ปุ่นบางส่วนด่าซังฮุนว่าเป็นคนหลอกลวง และไล่ให้เขากลับไปเกาหลีไปซะ

 

Choo-Sung-Hoon-800x450

ชูซังฮุนในมาดนักมวย MMA

 

กรณีเกาะด๊อกโด/ทาเคชิมะ

 

ซังฮุนเข้ามาเกี่ยวข้องกับประเด็นความขัดแย้งญี่ปุ่น-เกาหลีใต้อีกครั้ง ในปี 2012 ระหว่างที่มีประเด็นเรื่องการอ้างสิทธิเกาะ “ด๊อกโด” หรืออีกชื่อคือเกาะ “ทาเคชิมะ” ระหว่างเกาหลีใต้กับญี่ปุ่น ซังฮุนได้ทวิตข้อความว่า “ด๊อกโดเป็นของทุกคน” และได้มีชาวเน็ตญี่ปุ่นได้ทวิตข้อความตอบกลับในเชิงถามคำถามว่า “ระหว่างเกาหลีกับญี่ปุ่น คุณคิดว่าด็อกโดควรเป็นของใคร” ซึ่งซังฮุนก็ได้ตอบกลับว่า “มันเป็นคำถามที่ยาก โดยส่วนตัว มันไม่เคยเป็นของใครตั้งแต่เริ่มต้น ดังนั้นก็ไม่ใช่ของใคร”

คำตอบนี้ถูกโต้ตอบอย่างรุนแรงจากชาวเน็ตเกาหลี พวกเขากล่าวว่า “ด็อกโดเป็นดินแดนของเกาหลี นั่นคือความจริง” “น่าผิดหวัง” แต่ก็มีบางส่วนกล่าวชื่นชมซังฮุนว่าเป็นการตอบคำถามที่ชาญฉลาด

 

ซารัง ทูตสันถวไมตรี

 

แม้สงครามโลกครั้งที่ 2 จะผ่านมากว่า 80 ปี แต่ความเกลียดชังระหว่าง 2 ประเทศยังคงอยู่ภายในใจของคนทั้ง 2 ประเทศ คนเกาหลีมองว่าคนญี่ปุ่นคือศัตรูที่เข้ามาทำลายล้างเกาหลี เป็นสาเหตุให้ระบบกษัตริย์โดนล้ม และเป็นต้นเหตุส่วนหนึ่งที่ทำให้เกาหลีโดนแบ่งออกเป็น 2 ประเทศ ขณะที่คนญี่ปุ่นบางส่วนเองก็มองว่า คนเกาหลีจ้องแต่จะหาเรื่อง จบไม่ลง ไม่จริงใจ และคิดแต่จะมาตักตวงผลประโยชน์ในประเทศตน แม้ปัจจุบันความขัดแย้งอาจไม่ได้แสดงออกให้เห็นเด่นชัดภายนอก แต่ขอให้มีโอกาสเถอะ แต่ละฝ่ายพร้อมจะแซะกันเสมอ (เหมือนที่เรากับประเทศเพื่อนบ้านมักแซะกันไปมาบ่อยๆ)

ชูซังฮุนคือเหยื่อที่ตกอยู่ท่ามกลางความขัดแย้งนั้น การเป็นบุคคล 2 ประเทศ ทำให้เขาใช้ชีวิตลำบากไม่น้อย โดยเฉพาะเมื่อมีประเด็นละเอียดอ่อนระหว่างประเทศในขณะนั้นมาเสริม อย่างไรก็ตาม จากบุคคลที่คนเกาหลีเกลียด ตอนนี้ซังฮุนกลับมาเป็นที่รักของคนเกาหลี (รวมถึงคนญี่ปุ่น) อีกครั้ง ซึ่งทั้งหมดต้องขอบคุณ “ชูซารัง” ลูกสาวของเขากับอดีตนางแบบชื่อดังของญี่ปุ่น “ชิโฮะ ยาโนะ” (Shiho Yano)

ณ ตอนนี้ ซารังไม่ใช่แค่เด็กน่ารักที่มีชื่อเสียงเท่านั้น แต่ซารังเป็นเสมือนทูตสันถวไมตรีระหว่างญี่ปุ่นกับเกาหลี ความน่ารักของซารังทำให้คนเกาหลีมองซังฮุนและชาวญี่ปุ่นในแง่บวกมากขึ้น เป็นความสำเร็จที่เหนือกว่ามาตรการทางการทูตหรือการเมืองใดๆ
s

ซังฮุนและซารัง เป็นพรีเซนเตอร์ให้ Allo & Lugh ร่วมกับ ซันนี่ SNSD และบาโร B1A4

 
เรียบเรียงข้อมูลจาก

http://en.wikipedia.org/wiki/Yoshihiro_Akiyama

Will Chu Sarang Be the Next Top CF Model?


http://www.soompi.com/2012/06/18/mma-fighter-choo-sung-hoon-akiyama-stirs-up-dokdo-controversy/#.U2D4SIGSwS4
http://www.asianjunkie.com/2012/06/mma-fighter-akiyama-yoshihiro-gets-shit-from-netizens-for-being-neutral-on-stupid-fucking-islands/
http://www.fightopinion.com/2008/01/01/the-story-of-choo-sung-hoon/

 

4 COMMENTS

  1. ข้อมูลละเอียดและกระชับดีค่ะ
    ลำดับเรื่องดี น่าสนใจ

  2. +10 ค่ะ ส่วนตัวเป็นแฟนซารัง และชอบคาแร็กเตอร์ของคุณพ่อเค้ามาก ยิ่งอ่านประวัติยิ่งชอบค่ะ

  3. ตอนแรกที่ดูก็งงๆค่ะว่าพ่อแม่ซังฮุนเป็นคนเกาหลีแต่ทำไมไปอยู่ญปตั้งแต่เขาเกิด ตอนนี้เข้าใจแล้ว ขอบคุณมากนะคะ

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.