โทษข่มขืนบ้านเราเบาไปหรือเปล่า?

1
170
views

EyWwB5WU57MYnKOuFPxG13iUqPkTGXC9wC8d7R3DYZRPylRA8p4qGs

ปัจจุบัน ตามประมวลกฎหมายอาญา ความผิดฐานข่มขืนนั้นมีอัตราโทษอยู่ที่จำคุก 4-20 ปี และปรับ 8000 – 40000 บาท อย่างไรก็ตาม หากเป็นกรณีข่มขืนเด็กอายุต่ำกว่า 13 ปี โทษจะเพิ่มเป็นจำคุก 7-20 ปี และปรับ 14,000 – 40,000 บาท หรือ “จำคุกตลอดชีวิต”

นอกจากนี้ หากการข่มขืนนั้นทำให้ผู้ถูกกระทำถึงแก่ความตาย โทษจะกลายเป็น “จำคุกตลอดชีวิต” หรือ “ประหารชีวิต” และถ้ามีลักษณะการรุมโทรมร่วมด้วยจนถึงตาย โทษจะเป็น “ประหารชีวิต” อย่างเดียว

สังเกตได้ว่า กฎหมายไทยในคดีเกี่ยวกับการข่มขืน โทษก็ถือว่าหนักอยู่ ยังเปิดช่องให้มี “การประหารชีวิต” ในคดีข่มขืนได้ (รวมไปถึงคดีอนาจาร) ซึ่งโทษเหล่านี้เป็นการเพิ่มเติมมาในการแก้ไขกฎหมายตอน ปี 2550 นั่นแสดงให้เห็นว่าการเรียกร้องเพิ่มโทษในหลายปีก่อนนั้นได้ผลอยู่ และสำหรับข่าวที่คดีดังอยู่ตอนนี้นั้น ถ้าว่ากันตามตัวบทกฎหมายจริงๆ สามารถให้โทษประหารได้เช่นกัน

แต่ปัญหาหนึ่งของกระบวนการยุติธรรมบ้านเราก็คือ ถึงแม้จะกำหนดโทษไว้สูงขนาดไหน พอเอาเข้าจริงๆ มันก็จะมีเรื่องให้ลดโทษ ผ่อนผันโทษ และอภัยโทษ จนจากประหารชีวิตอาจติดจริงๆ แค่ไม่กี่ปี ยิ่งนักโทษบางคนใช้ข้ออ้างเรื่องความผิดปกติทางจิต ทำให้โดนส่งไปรักษาตัว แทนที่จะรับโทษตามความผิด

ประเด็นจึงอาจไม่ได้อยู่ ควรประหารนักโทษคดีข่มขืนหรือไม่ เพราะกฎหมายเปิดช่องไว้อยู่แล้ว แต่ที่น่าเรียกร้องคือ การทำให้คดีข่มขืนเป็นคดีที่ไม่สามารถลดโทษหรือขออภัยโทษได้ เพื่อให้ผู้กระทำความผิดได้รับโทษแบบเต็มๆ ไป หรือไม่ก็อาจใช้มาตรการอย่างอื่นร่วมด้วย เช่นที่สหรัฐอเมริกามีการจัดทำฐานข้อมูลผู้ก่อเหตุไว้ และเผยแพร่ให้กับประชาชน เพื่อให้ช่วยกันระวังภัยและตรวจสอบว่าผู้ก่อเหตุเหล่านี้มาอาศัยอยู่แถวบ้านหรือป่าว ในกรณีที่ได้รับการปล่อยตัวแล้ว หรืออย่างที่เกาหลีใต้ เยอรมนี สวีเดน ก็มีมาตรการฉีดยาที่อัณฑะ เพื่อทำให้เสื่อมสมรรถนะภาพทางเพศ ป้องกันการก่อเหตุซ้ำ ยิ่งถ้าเป็นฝั่งตะวันออกกลาง คดีข่มขืมนี่ถึงขนาด “เฉือนทิ้ง” กันเลยทีเดียว

มีรุ่นน้องคนนึงเคยบอกผมว่า “กฎหมายไทยไม่ได้เบา แต่เราอภัยง่ายเกินไป” ซึ่งผมว่ามันจริงทีเดียว

1 COMMENT

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.