เบื้องหลัง Dancing Queen กับแผนการตลาดอันแยบยลของ SM

2
280
views
snsd boomerang

แม้จะโดนค่อนขอดอยู่เป็นประจำว่าเป็นค่ายเพลงหน้าเลือด ขี้งก (ซึ่งก็จริง) แต่สิ่งหนึ่งที่ SM Entertainment ได้รับการยอมรับเสมอมาคือการตลาดอันเยี่ยมยอด เห็นได้จากการส่งให้ศิลปินในค่ายเป็นที่นิยมไปทั่วเอเชีย และเป็นศิลปินที่มีฐานแฟนคลับหนาและเหนียวแน่นมากที่สุดเมื่อเทียบกับค่ายอื่นๆ และอัลบั้มล่าสุดของ Girls’ Generation (SNSD) SM ก็ได้โชว์เหนือด้านการตลาดของตน (ปนความขี้งก) ให้เห็นอีกครั้งหนึ่งผ่านเพลง Dancing Queen ซึ่งเท่าที่ผมติดตาม SNSD มาหลายปีอยู่ ยกให้ครานี้เป็นหนึ่งในการตลาดและการตัดสินใจอันยอดเยี่ยมของวงการเพลงเกาหลีเลย

พูดถึง Dancing Queen ทันทีที่รู้ว่า SM ปล่อยเพลงนี้ออกมา ความรู้สึกแรกคือตะลึงมากเพราะไม่คิดว่า SM มันจะกล้าทำแบบนี้ ถึงแม้ก่อนหน้านั้น SM จะออกมาให้ข่าวว่าจะปล่อยเพลง Remake ออก เราก็พาลนึกไปถึงการ Remake เพลงเก่าๆ ของศิลปินเกาหลี อย่างที่เคย Remake เพลง Girls’ Generation ของอีซึงซอล หรือไม่ก็เป็นการ Remake เพลงตัวเองจาก Ver. ญี่ปุ่นมาเป็นเกาหลี ไม่นึกว่าจะเป็น Dancing Queen คนทั่วไปอาจมองว่านี่ก็เป็นเพลงๆ หนึ่งที่มีจุดเด่นตรงเป็นเพลง Remake จากเพลง Mercy ของ Duffy ซึ่งดังไปทั่วโลก (หลายคนอาจคุ้นหูบ้างเพราะเป็นเพลงที่คุณตุลย์เคยนำมาร้องใน The Voice Thailand รอบ Blind Audition) แต่สำหรับคนที่ติดตาม SNSD มาสัก 3 ปี ขึ้นไป เพลงนี้ถือส่วนหนึ่งของประวัติศาสตร์ดรุณีสมัยเลยทีเดียว (คงไม่เว่อร์ไปนัก)

อย่างที่รู้กันว่าช่วง 4-5 ปีหลัง SM มักชอบใช้วิธีซื้อทำนองเพลงจากต่างประเทศโดยเฉพาะฝั่งยุโรปมาทำเป็นเพลงเกาหลี Dancing Queen คือหนึ่งในนั้น แม้ SM จะบอกว่านี่เป็นเพลง Remake จาก Mercy แต่ส่วนตัวผมเชื่อว่า SM โมเมว่าเป็นเพลง Remake เอาเอง เพราะผมคิดว่า SM น่าจะซื้อเพลงนี้จาก Steve Booker คนแต่งเพลงนี้โดยตรง ช่วงก่อนหรือไม่ก็ไล่เลี่ยกับ Mercy จะออกมา ตอนปี 2007-2008 โดยอาจตกลงกันว่าให้ Mercy โปรโมตทางฝั่งยุโรป ส่วน Dancing Queen โปรโมตทางฝั่งเอเชียไป แบบเดียวกับที่ SM ทำกับ Mirotic, Genie, Hot Summer ฯลฯ ซึ่งหลังจากซื้อขายเป็นที่เรียบร้อย Mercy ของ Duffy ก็ทำเสร็จและปล่อยออกมาก่อน (รู้สึก Duffy จะมีส่วนร่วมในการแต่งเนื้อเพลงด้วย) ในเดือนกุมภาพันธ์ 2008 ขณะที่ทางฝั่งเกาหลี SM ก็ได้ทำ Dancing Queen ขึ้นมา และเตรียมปล่อยเป็นเพลงไตเติลของอัลบั้มเต็มชุดที่ 2 ของ SNSD ในเดือนตุลาคม 2008 มีการถ่ายทำ MV และเตรียมเพลงอื่นๆ ในอัลบั้มเป็นที่เรียบร้อยแล้ว ดังนั้น MV และเพลง Dancing Queen ที่ปล่อยออกมาให้ดูกัน จึงเป็น MV และเพลงที่ทำไว้แล้วตั้งแต่ปี 2008 ไม่ได้มาทำใหม่แต่อย่างไร

อย่างไรก็ตามแผนของ SM ก็ต้องล้มเลิกลง เนื่องจาก Mercy ของ Duffy ดันดังระเบิดเถิดเทิงไปทั่วโลก และดังยาวต่อเนื่องมาถึงปลายปี จะสังเกตว่าปกติแม้จะมีเพลง ver. ภาษาอื่นออกมาช่วงไล่เลี่ยกัน SM ก็ไม่ได้เดือนร้อนอะไรนัก เพราะเพลง ver. อื่นเหล่านั้นก็มักดังอยู่แค่ในประเทศใดประเทศหนึ่งเท่านั้น ไม่ดังมาถึงเกาหลีหรือเอเชีย (ขนาด Baby Steps ของ TTS มี ver.จีน มาแล้ว SM ยังไม่สนใจเลย) แต่กลับ Mercy นี่ดังไปทั่วโลก ทำให้เสี่ยงเกินไปที่จะปล่อย Dancing Queen ออกมาชนโดยตรง แผนการอัลบั้มเต็มชุดที่ 2 ในเดือนตุลาคม จึงต้องยกเลิกไป และเปลี่ยนมาเป็นมินิอัลบั้มชุดแรกในเดือนมกราคมแทน โดยตัด Dancing Queen ออก แล้วเอา Gee มาใส่เป็นเพลงโปรโมตแทน รวมถึงยังตัด Boomerang อีกเพลงที่อัดไว้แล้วออกไปด้วย ก่อนที่ปัจจุบัน Boomerang ได้กลับมาออกใหม่อีกครั้งในฐานะเพลงญี่ปุ่นของโชโจจิได

สำหรับผมการตัดสินใจครั้งนี้ของ SM ถือเป็นการตัดสินใจที่ดีที่สุด เพราะโดยส่วนตัวคิดว่า Gee ดีกว่า Dancing Queen ทุกอย่าง ทั้ง MV ตัวเพลง และท่าเต้น หากออก Dancing Queen มาช่วงนั้น โอกาสแป๊กมีสูงมาก และผมเองก็็อาจไม่ได้มาเป็นแฟนคลับ SNSD เหมือนทุกวันนี้ อย่างไรก็ตาม Dancing Queen ก็ได้ทิ้งมรดกให้ Gee อย่างหนึ่งก็คือคอนเซปท์การแต่งตัวทั้งสกินนี่หลากสีและเสื้อขาวกางเกงยีนส์ โดยใน Gee มีการปรับให้ทันสมัยขึ้น ส่วนท่าเต้นของ Dancing Queen ก็ได้นำไปปรับปรุงและใช้เป็นท่าเต้นของ Chocolate Love เพลงโฆษณามือถือ LG Chocolate ที่ปล่อยมาในเดือนตุลาคม 2009

แม้จะถูกตัดออกจากอัลบั้ม แต่ Dancing Queen ก็มีข่าวลือว่าจะถูกนำกลับมาใช้อีกครั้งในมินิอัลบั้มชุดที่ 2 ต้นตอข่าวลือเกิดจากทิฟฟานี่ไปสัมภาษณ์รายการวิทยุของ Isak แล้วบอกว่า วงเราเคยอัดเพลง Mercy ver.เกาหลี ด้วยละค่ะ ผมเองยังเคยเอาข่าวลือนี้มาโพสใน Pantip เลย แต่สุดท้่ายก็เป็นข่าวลือ เพราะเพลงโปรโมตในมินิอัลบั้มชุดที่ 2 ก็คือ Genie หลังจากนั้นข่าวคราวเกี่ยวกับ Dancing Queen ก็หายไป ตัวผมเองก็ลืมเลือนไปว่าสาวๆ เคยอัดเพลงนี้ไว้ จนกระทั่ง SM ตัดสินใจเข็นเพลงนี้ออกมาอีกครั้งนี่แหละ

PANTIP.COM - A7976458 ~-[SONE~UniteD]-~-Girls' GeneratioN-~-We LovE SNSD!!#106-SNSD Come back!! Mercy Hot!!!{แตกประเด็นจาก A7971373} [บันเทิงเอเช
ตอนปี 2009 เคยมีการพูดคุยเกี่ยวกับข่าวลือเพลง Mercy มาแล้วครั้งหนึ่ง

Dancing Queen อาจไม่เหมาะกับปี 2008 แต่ในปี 2012 มันเหมาะเจาะเลยทีเดียว เพราะนอกจาก SM จะไม่ต้องเสียค่าลิขสิทธ์ ค่าทำเพลง ค่าทำ MV ไปเปล่าๆ แล้ว Dancing Queen ยังเป็นตัวจุดกระแสอย่างดีให้ทุกคนหันมาสนใจ SNSD ได้ เพราะต้องไม่ลืมว่าตอนนี้ SNSD มีอายุย่างเข้า 6 ปีแล้ว จะให้สดใหม่เหมือนวงใหม่ๆ ก็อาจจะยาก การทำแบบนี้ถือเป็นแผนการตลาดที่แยบยลมากของ SM ซึ่งก็ประสบความสำเร็จและก่อให้เกิดผลดีหลายอย่างทีเดียว

  1. ปะยี่ห้อว่าเป็นเพลง Remake เพื่อลดการเปรียบเทียบ รวมถึงยังถือโอกาสใช้ความดังของ Mercy มาดึงกระแส Dancing Queen ไว้ได้ (สังเกตว่าเพลงอื่นแม้จะมีหลาย ver. แต่ SM ไม่เคยบอกว่าเป็นเพลง Remake เลย)
  2. Dancing Queen เป็นเพลงที่มีคอนเซปท์ใกล้เคียงกับ Gee ซึ่งต้องยอมรับว่ายังมีแฟนคลับและแฟนเพลงหลายคนที่ยังคิดถึง SNSD ในแบบ Gee อยู่ แต่จะให้สาวๆ ปัจจุบันมาแบ๊วก็คงดูขัดๆ เกินไป (ตอน Oh! ญี่ปุ่นนี่ก็สุดๆ แล้วนะ 555) เอา MV เก่ามาออกใ้หม่จึงเป็นการ win-win กันทั้งแฟนคลับ แฟนเพลง และศิลปิน
  3. นำ MV Dancing Queen มาผนวกรวมกับ Teaser I Got A Boy โดยใช้เครื่องย้อนเวลาเป็นตัวเชื่อม ทำให้เราเห็นพัฒนาการที่เปลี่ยนไปของ SNSD ยิ่งเพิ่มความผูกพันกับศิลปินเข้าไปอีก
  4. Dancing Queen ยังเป็นการแสดงให้เห็นถึงความเหนียวแน่นภายในวง เพราะแม้เวลาจะผ่านไป 4 ปีแล้ว แต่สมาชิกในวงก็ยังคงอยู่อย่างครบถ้วน ซึ่งมีไม่กี่วงที่ทำได้ เพราะวงที่ออกมาใกล้ๆ กันก็มีการเปลี่ยนสมาชิกไปบ้าง อาจจะยกเว้นวงที่มีสมาชิกน้อยๆ อยู่แล้ว
  5. เหนือสิ่งอื่นใด SM ก็ไม่ต้องสูญเงินค่าลิขสิทธ์ไปเปล่าๆ ปล่อยออกมาก่อนก็ขายเป็นดิจิตอลซิงเกิลได้ แถมยังใช้เพลงนี้เป็นตัวจับมือกับ Line ได้ด้วย (สังเกตว่า MV Dancing Queen ปล่อยครั้งแรกที่เว็บ Naver เจ้าของ Line แทนที่จะเป็น Youtube)

สำหรับ Dancing Queen จึงเป็นมากกว่าแค่เพลง Remake เพลงหนึ่ง เพราะเป็นเพลงที่มีเบื้องหลังความเป็นมายาวนาน แถมยังแสดงให้เห็นถึงแผนการตลาดอันแยบยลของ SM ด้วย (จริงๆ มันอาจเป็นแค่ความขี้งก) แต่ถ้าให้ย้อนเวลากลับไปได้ผมก็ยังเลือกที่จะให้ SM โปรโมต Gee แทนเหมือนเดิม

2 COMMENTS

  1. ขอบคุณสำหรับข้อมูลนะคะ มีประโยชน์สุดๆๆ สำหรับแฟนคลับที่อยากรู้

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.