14 หนังรัก “สำหรับคนไร้รัก” ต้อนรับ 14 กุมภาพันธ์ วันแห่งความรัก

1
1081
views

ใกล้ 14 กุมภาพันธ์ “วันแห่งความรัก” เข้าไปทุกที หลายคนนับวันรอ แต่ก็คงมีที่รู้สึกเฉยๆ หรือเกลียดวันนี้อยู่อีกไม่น้อย ก็เป็นกลุ่มตกสำรวจของวันนี้ไม่ว่าจะโดยตั้งใจ หรือไม่ตั้งใจ เป็นมานานหรือเพิ่งเป็นก็ตาม อะไรๆ ในวันนี้ก็ดูจะไม่เข้าตาไปเสียหมด จะไปดูหนัง โรงก็ดันจัดแต่หนังรักโรแมนติกสำหรับคู่รักหวานแหววทุกที ไม่นับรวมว่าปกติก็แทบจะจัดที่นั่ง Honeymoon ไปเสียครึ่งโรงแล้ว ช่างสร้างความลำบากใจให้กับพวกคนโสดอย่างเราไม่น้อย ดังนั้น วันนี้ก็เลยถือโอกาสมาแนะนำหนังรักสำหรับ “คนไร้รัก” เสียเลย รวบรวม 14 เรื่องที่คนโสดดูแล้วน่าจะจี๊ด ถึงบางเรื่องอาจดูไม่ค่อยตรงกับชีวิตหรือเป็นเรื่องของคู่รัก แต่ก็มีบางแง่มุมให้คนไร้รักอย่างเราดูแล้วประทับใจได้เช่นกัน ที่สำคัญดูแล้ว “ไม่เลี่ยน” แน่นอน ยืนยันได้หรือเปล่า… แต่การันตีจากประสบการณ์ส่วนตัวได้แล้วกัน ^^
 
หมายเหตุ: คัดจากเฉพาะหนังที่เคยดูมาและประทับใจส่วนตัว อาจมีหนังที่เหมาะกับคนโสดมากกว่านี้ แต่ไม่เคยดู ก็ไม่อยู่ใน List นี้ ถ้าใครมีแนะนำเพิ่มเติมก็เชิญได้นะครับ

 
 
 

14. Eternal Sunshine of the Spotless Mind

 
เรื่องย่อ: ในโลกที่การลบความจำเป็นสิ่งที่เป็นไปได้ “Joel” คือชายหนุ่มที่เพิ่งอกหัก และต้องการลบความจำทุกสิ่งอย่างเกี่ยวกับคนรักเก่าออกไป แต่ในกระบวนการลบมันก็พาให้เขาไปพบกับความทรงจำดีๆ ที่เขาและคนรักเคยสร้างร่วมกันมาก่อนเช่นกัน
 
ความเห็น: ตอนรักกันอะไรๆ ก็ดูหวานไปเสียหมด แต่พอเลิกกันก็แทบอยากจะลืมทุกสิ่งอย่างเกี่ยวกับเขาคนนั้น แต่การลบความทรงจำคือทางแก้ปัญหาอย่างนั้นหรือ? เพราะมันอาจไม่ได้เพียงแค่ความเจ็บซ้ำที่เขาทิ้งไว้ แต่ยังลบไปถึงความทรงจำดีๆ ที่เราเคยมีต่อกัน แม้บางช่วงของหนังอาจดูเนือยๆ ไปบ้าง แต่น่าจะเหมาะกับคนที่เพิ่งอกหักและพยายามจะลืม เพราะการลืมไม่ช่วยแก้ปัญหาใด และกลับจะยิ่งทำให้เจ็บปวดมากยิ่งขึ้น
 >
eternal
 

13. Il Mare

 
เรื่องย่อ: เรื่องราวความรักข้ามเวลาของ “ซังฮุน” สถาปนิกหนุ่มที่อาศัยอยู่ในบ้าน “il Mare” ปี 1997 “อันจู” นักพากย์สาวที่อาศัยอยู่ในบ้าน “Il Mare” ปี 1999 โดยมีจดหมายข้ามเวลาเป็นสื่อกลาง
 
ความเห็น: รักข้ามเวลาอาจมีมาแล้วหลายเรื่อง แต่กับห้วงเวลาที่ห่างกันเพียงแค่ 2 ปี อาจดูเหมือนใกล้ แต่กลับยิ่งเจ็บปวดกว่า ที่ยังไงก็ไม่สามารถอยู่ร่วมกันได้ ก็คงคล้ายกับบางคน ที่ต่อให้ใช่แค่ไหน แต่บางทีก็แค่ “เวลาเราไม่ตรงกัน” นี่คือหนึ่งในต้นแบบหนังรักเกาหลียุคก่อน ภาพสวย เพลงเพราะ นางเอกน่ารัก แถมยังแฝงด้วยอารมณ์เหงาๆ ของคน 2 คน ก่อนที่จะโดนหนังรักนางเอกวุ่นวายกับพระเอกเย็นชายึดครองจอในปัจจุบัน
 
wallpaper_jeonjihyun2ILMare
 
 

12. Seasons Change เพราะอากาศเปลี่ยนแปลงบ่อย

 
เรื่องย่อ: เรื่องราวของ “ป้อม” ที่ตัดสินใจเข้าเรียน ม.ปลาย ที่วิทยาลัยดุริยางคศิลป์ และเลือกเข้าวงออเคสตรา ทั้งที่ตัวเองชอบกลองชุด เพียงเพื่อหาโอกาสใกล้ชิด “ดาว” สาวสวยที่ป้อมแอบรัก และหวังว่าวันหนึ่งดาวจะรักป้อมเช่นกัน
 
ความเห็น: พล็อตทำทุกอย่างเพื่อใกล้ชิดคนที่เราแอบรักอาจไม่แปลกใหม่ แต่บรรยากาศที่รายล้อมไปด้วยดนตรีบวกด้วยการเปรียบเปรยชีวิตและความรักที่เปลื่ยนแปลงดังเช่นฤดูกาล ก็ทำให้เรื่องนี้น่าประทับใจไม่น้อย และทำให้คิดไม่น้อยว่าบางทีเราก็ละทิ้งความเป็นตัวเองเพื่อใครคนหนึ่งมากเกินไปหรือป่าว
 
seasons Change
 
 

11. The Terminal

 
เรื่องย่อ: “Viktor Navorski” ชายชาวยุโรปตะวันออกที่ต้องติดและใช้ชีวิตอยู่ในสนามบิน JFK เป็นปี เนื่องจากปัญหาการเมืองของบ้านเกิด นำไปสู่เรื่องราวของการปรับตัว โชคชะตา มิตรภาพ และความรักภายในอาคารผู้โดยสาร
 
ความเห็น: แม้ประเด็นหลักจะอยู่ที่การปรับตัวให้เข้ากับสถานที่ใหม่อันไม่คุ้นเคย จนนำไปสู่เรื่องราวมากมาย แต่เรื่องราวความรักระหว่าง “Navorski” กับ “Warren” แอร์โฮสเตสสาวก็น่าประทับใจไม่แพ้กัน คนหนึ่งต้องเรียนรู้ภาษาและเรื่องต่างๆ เพื่อมัดใจอีกฝ่ายให้ได้ ขณะที่อีกคนก็กำลังมีปัญหาความรัก เพราะเธอดันไปคบกับคนมีครอบครัวอยู่แล้วเสียนี่ เป็นหนังอีกเรื่องที่เล่าเรื่องแบบสบายๆ ที่ดูจบแล้วอมยิ้มแบบไม่รู้ตัว
 
theterminal_czjdlth_01
 
 

10. Midnight Sun

 
เรื่องย่อ: “คาโอรุ” หญิงสาวนักดนตรีผู้ป่วยเป็นโรคประหลาดทำให้ไม่สามารถโดนแสงแดดได้ ที่ดันไปแอบรักชายหนุ่มบ๊องๆ อย่าง “โคจิ” ซึ่งชื่นชอบการโต้คลื่นกลางแสงแดดเป็นที่สุด
 
ความเห็น: แม้จะมีโรคร้ายมาเป็นอุปสรรค แต่สิ่งหนึ่งที่ “คาโอรุ” ให้กับเราคือ หากเราไม่ยอมแพ้เสียเอง เพียงแค่นั้นก็คงไม่สามารถขวาง “ความฝัน” กับ “ความรัก” ของเราได้ มันอาจไม่สำคัญว่าสุดท้ายเธอจะมีชีวิตต่อไปหรือไม่ แต่ระหว่างที่มีชีวิตอยู่แค่เพียงได้ทำมันให้ถึงที่สุดก็พอ ซึ่งนั่นก็รวมไปถึงการบอกรักคนที่เธอแอบมองมานาน หนังดูเหมือนจะเศร้าแต่ดูแล้วอบอุ่น เป็นหนังที่ทำให้เราเห็นความสวยงามของความรัก ซึ่งไม่ได้จำกัดแค่คู่รัก แต่รวมไปถึงเพื่อน และครอบครัว แม้สุดท้ายแล้วอาจไม่ได้อยู่ด้วยกันก็ตาม
 
Taiyou no uta photo 02
 
 

9. สิ่งเล็กๆ ที่เรียกว่ารัก

 
เรื่องย่อ: “น้ำ” เด็ก ม.1 หน้าตาไม่ค่อยสวยที่ดันไปแอบรัก “พี่โชน” พี่ ม.4 สุดหล่อในโรงเรียน แต่เมื่อไม่ได้มีแค่เธอที่ชอบพี่โชน งานนี้น้ำจึงต้องพัฒนาตัวเองให้ทั้งสวยทั้งเด่นเพื่อให้เข้าตาพี่โชนให้ได้
 
ความเห็น: ในช่วงชีวิตหนึ่ง เราอาจเคยมีประสบการณ์ปรับปรุงตัวเองในหลายๆ ด้านเพื่อให้คนที่เราแอบรักหันมาสนใจเราบ้าง จนบางทีเราก็ปรับมากเกินไปจนเริ่มห่างไกลจากความเป็นตัวเรามากเกินไป พล็อตเรื่องของสิ่งเล็กๆ ที่เรียกว่ารัก อาจไม่มีอะไรที่ซับซ้อนนัก แต่การดำเนินเรื่องที่สบายๆ ใสซื่อ ก็ทำให้เราร่วมลุ้นไปกับ “น้ำ” กับความรักครั้งนี้ และชวนให้คิดถึงประสบการณ์แอบรักของเราไม่น้อย (เชื่อเถอะว่าส่วนใหญ่เคยเป็นอย่างในหนัง) นี่ยังไม่รวมถึงบทสรุปที่กินใจและเข้าไปอยู่ในใจของหลายคนได้ไม่ยาก ไม่ว่าจะโสดหรือไม่โสดก็ตาม

 
20100802_4c5650c183298
 
 

8. Be with You

 
เรื่องย่อ: “มิโอะ” ได้ให้สัญญากับ “ยูจิ” ลูกชาย และ “ทาคูมิ” สามีของเธอก่อนตายว่า หลังจากเธอตายไป 1 ปี ในวันที่ฤดูฝนมาถึง เธอจะกลับมาอีกครั้ง แม้จะดูเป็นเรื่องที่เป็นไปไม่ได้ แต่มิโอะก็ได้กลับมาจริงๆ เพียงแต่ครั้งนี้มิโอะจำเรื่องราวเกี่ยวกับครอบครัวของเธอไม่ได้เลย
 
ความเห็น: หนังอาจเป็นเรื่องราวของคู่รัก แต่สำหรับคนไร้รักอย่างพวกเราดูแล้วก็อินได้ เพราะนอกเหนือจากความรักของพระนางแล้ว หนังยังแทรกประเด็นว่า แม้จะรู้ว่าบทสรุปของความรักอาจไม่ใช่เรื่องที่ดีสักเท่าไหร่ แต่ถ้าให้เลือกเราจะยังคงรักมั้ย? บางทีความรักก็อาจเหมือนกับการเดินทาง ที่ระหว่างทางมีคุณค่าต่อเราจนทำให้เราต้องเดินทางอีกครั้ง แม้จะรู้ว่าปลายทางเป็นเช่นไร

 
be with you
 
 

7. The Perks of Being a Wallflowers

 
เรื่องย่อ: “Charlie” เด็กวัยรุ่นธรรมดาๆ ที่ไม่มีใครสนใจ จนกระทั่งเมื่อเขาได้พบกับเพื่อนใหม่อย่าง “Sam” และ “Patrick” ที่ทำให้เขาเรียนรู้คำว่ามิตรภาพและความรัก
 
ความเห็น: พล็อตคลาสสิคของหนังวัยรุ่นที่ถูกนำมาเล่าใหม่อย่างมีชั้นเชิง ส่งผลให้กลายเป็นหนังวัยรุ่นที่กินใจที่สุด โดยเฉพาะกับคนที่เคยผ่านประสบการณ์การเป็น “คนไม่สำคัญ” เสมือนการเป็นดอกไม้ตามซอกกำแพง หนังวางภูมิหลังของตัวละครหลักไว้ดูเหมือน “โหดร้ายและหนักหน่วง” แต่เล่าออกมาได้อย่างไม่ฟูมฟาย และแม้ตัวหนังจะเน้นไปเรื่องมิตรภาพและการยอมรับตัวเอง แต่ในแง่ของความรัก ก็ถ่ายทอดประสบการณ์ความรักของ “คนที่ไม่มีใครสนใจ” ออกมาได้อย่างซาบซึ้งเช่นกัน
 
perks-of-being-a-wallflower
 
 

6. Once

 
เรื่องย่อ: สองคนแปลกหน้าที่บังเอิญได้มาพบเจอกันโดยมีดนตรีเป็นสื่อกลาง นำไปสู่การช่วยกันผลักดันให้ฝันของแต่ละฝ่ายเป็นจริง
 
ความเห็น: แม้เนื้อเรื่องจริงๆ จะมีไม่มากนัก เพราะหนังเล่าสลับตัดกับเพลงเป็นส่วนใหญ่จนให้อารมณ์ของ MV มากกว่านั้น แต่เท่าที่มีอยู่ก็ชวนให้ประทับใจได้ไม่ยาก ตลอดทั้งเรื่องเราแทบไม่รู้ชื่อของตัวเอกเลย เรารับรู้ว่าทั้ง 2 คนพบกับเพราะดนตรี และเพราะดนตรีที่ทำให้พวกเขารู้สึกดีต่อกัน แต่ด้วยเหตุผลบางอย่างที่ทำให้ทั้งคู่ไม่อาจคบกันได้ แต่ความรักเป็นจะหยุดลงเพียงแค่ไม่สามารถคบกันได้หรือ หนังเรื่องบอกเรา ความรักคือแรงบันดาลใจที่จะผลักดันให้อีกฝ่ายถึงจุดที่ฝันต่างหาก แม้ว่าสุดท้ายจะไม่ได้คู่กันก็ตาม หนังยังเต็มไปด้วยเพลงเพราะๆ มากมาย ที่เชื่อว่าดูจบแล้วต้องไปหามาฟังกันอีกแน่นอน
 
once4
 
 

5. Up in The Air

 
เรื่องย่อ: “Bingham” เจ้าหน้าที่รับบอกเลิกจ้างพนักงาน หนุ่มโสดที่กำลังสนุกอยู่กับชีวิตอันไร้พันธะและการเดินทางอยู่ตลอดเวลา แต่ชีวิตเขาต้องจุดเปลี่ยนเมื่อบริษัทของเขามีโนบายที่จะเปลี่ยนมารับบอกเลิกจ้างผ่านอินเทอร์เน็ต และความสัมพันธ์กับเพื่อนนักเดินทางที่กำลังเปลี่ยนมุมมองชีวิตโสดของเขา
 
ความเห็น: บางคนอาจโสดแบบไม่เต็มใจ แต่บางคนก็อาจโสดเพราะรู้สึกสนุกกับอิสระชีวิตเช่นนี้ “Bingham” คือคนประเภทหลัง แต่ลึกๆ แล้วเขาไม่ต้องการใครจริงหรือ? หนังค่อยๆ พาเราไปพบว่าบางทีในบางเวลา เราก็อาจต้องการใครสักคนเคียงข้างและเข้าใจเหมือนกัน หนังเล่าเรื่องมุมมอง “ความสัมพันธ์” และ “การผูกมัด” ได้อย่างเรียบง่ายแต่น่าสนใจ บวกกับบทและการแสดงที่น้อยแต่ได้มาก ทำให้ดูแลแล้ว “อิน” ได้ไม่ยาก โดยเฉพาะกับคนที่เฉยชากับความสัมพันธ์ ที่ดูแลรู้สึกอยากจะกลับมามีความรักกับเขาบ้างทันที
 
up-in-the-air7
 
 

4. My Sassy Girl

 
เรื่องย่อ: “เคียนวู” นักศึกษาชายท่าทางบ๊องๆ ที่ทำตัวไร้สาระไปวันๆ กับหญิงสาวชื่ออะไรก็ไม่รู้ รู้แต่เธอได้พาเคียนวูไปพบกับเหตุการณ์ประหลาดๆ มากมาย แถมยังชอบทำตัวข่มเคียนวูเสียอีก แต่ไม่รู้เพราะอะไรยิ่งได้สนิทกัน กลับทำให้ทั้งคู่เริ่มตกหลุมรักซึ่งกันและกัน แต่หญิงสาวก็ยังมีความลับบางอย่างที่ไม่ได้บอกให้เคียนวูรู้เช่นกัน
 
ความเห็น: นี่คือที่สุดของหนังเกาหลี และเป็นเรื่องแรกๆ ที่ทำให้เกิดกระแสเกาหลีในไทย แม้เบื้องหน้าเราจะรู้จักหนังเรื่องนี้ในฐานะหนังตลก บ๊องๆ ดูแล้วอารมณ์ดี แถมนางเอกยังน่ารักเป็นบ้า แต่ในแง่ความรักหนังยังพูดถึงผู้ชายคนหนึ่งที่แทบจะไม่มีอะไรดีสักอย่าง ที่ดันไปรักผู้หญิงสาวสวยคนหนึ่ง แถมเธอคนนั้นยังดันมีความหลังฝังใจอีก สิ่งที่ทำได้เป็นเพียงแค่ “เจียมตัว” และ “เฝ้ารอ” เชื่อว่าหลายคนคงเคยน้ำตาซึมกับฉาก “กฎเหล็ก 10 ข้อ” และซาบซึ้งไปกับเพลง “I Believe” มาแล้ว
 
my-sassy-girl-0
 
 

3. เพื่อนสนิท

 
เรื่องย่อ: “หมู” (ไข่ย้อย) ได้ประสบอุบัติเหตุระหว่างเดินทางไปเกาะพงัน จนทำให้ได้พบกับ “นุ้ย” พยาบาลที่นั่น และทำให้เขานึกถึงเรื่องราวความรักของเขาสมัยเรียนมหาวิทยาลัย ที่เขาแอบรัก “ดากานดา” เพื่อนสนิทของตัวเองมาโดยตลอดและไม่เคยบอกให้เธอรู้ จนกระทั่ง…
 
ความเห็น: เชื่อว่าหลายคนอาจเคยมีประสบการณ์แอบรับเพื่อนสนิทของตัวเอง และด้วยความเป็นเพื่อนนี่แหละ ที่ทำให้ไม่กล้าบอกไป เพียงเหตุผลว่ากลัวจะ “เสียเพื่อน” และนี่ก็คือหนังที่ถ่ายทอดความรู้สึกของการแอบรักเพื่อนสนิทได้ดีที่สุด ยิ่งใครเคยมีประสบการณ์แบบนี้มีเสียน้ำตาแน่นอน
 
friend1
 
 

2. ความจำสั้น…แต่รักฉันยาว

 
เรื่องย่อ: “เก่ง” สัตวแพทย์หนุ่มปากเสียที่ได้กลับมาพบกับ “ฝ้าย” รักครั้งแรกของเขาอีกครั้ง และพบว่าตอนนี้ฝ้ายเพิ่งจะหย่ากับเพื่อนสนิทของเขาไป แต่ดูเหมือนฝั่งฝ้ายจะจำเก่งไม่ได้ด้วยซ้ำ
 
ความเห็น: “บางคนใช้เวลาทุกวินาที เพื่อลืมรักครั้งแรก แต่บางใช้เวลาทั้งชีวิต เพื่อจำรักครั้งสุดท้าย” แค่เพียงประโยคโปรยโปรโมตของหนังก็ชวนให้น่าสนใจแล้ว แต่พอได้ดูก็พบว่าหนังเรื่องนี้มี “สเน่ห์” กว่าที่คิด และยกให้เป็นหนังไทยที่ดีที่สุดหนึ่ง หนังเล่าเรื่องความรัก ความหลัง และความจำได้อย่างลื่นไหล แม้ไม่บีบคั้นเท่าเพื่อนสนิท แต่ก็ประทับใจไม่น้อย โดยเฉพาะกับคนที่เคยมีความหลัง และตอนนี้ก็ยังคงไม่ลืมมันอยู่
 
15264_006
 
 

1. (500) Days of Summer

 
เรื่องย่อ: “Tom” ชายหนุ่มผู้เชื่อว่าความรักคือพรหมลิขิต “Summer” หญิงสาวผู้เชื่อว่าความรักคือสิ่งเพ้อฝัน กับ 500 วันเรื่องราวความรักระหว่างเขาและเธอ
 
ความเห็น: นอกเหนือจากการเล่าเรื่องที่โดดเด่นด้วยการเล่าสลับเวลาระหว่างช่วง “น้ำผึงพระจันทร์” กับ “น้ำผึ้งขม” แล้ว หนังยังทำให้เรารู้ว่า บางทีเรื่องของความรักอาจไม่มีถูกมีผิด มันอาจเป็นเรื่องของพรหมลิขิตอย่างที่ “Tom” เคยเชื่อมาตลอด แต่พรหมลิขิตของ “Tom” กับ “Summer” อาจไม่ใช่พรหมลิขิตเดียวกัน และต่อให้พยายามเท่าไหร่มันก็เป็นเพียงความผิดหวังซ้ำแล้วซ้ำเล่าเท่านั้น

 
500-days1

1 COMMENT

  1. […] ปีก่อนผมเคยเขียนบทความเรื่อง “14 หนังรัก สำหรับคนไร้รัก ต้อนรับ 14 … รวบรวมรายชื่อหนัง ”รัก” ที่เหมาะกับคนโสด “ไร้รัก” ทั้งที่แบบเต็มใจและไม่เต็มใจ มาปีนี้คงต้องเพิ่มอีกเรื่องเข้าไปในลิสต์นี้ด้วย นั่นก็คือ “Her” ผลงานล่าสุดของผู้กำกับ “Spike Jonze” ที่บอกได้เลยว่าเรื่องนี้สร้างขึ้นมาเพื่อ ”คนเหงา” โดยเฉพาะ และดูแล้วจะ “เหงา” ยิ่งกว่าเดิม […]

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.