[Criticism] Anomalisa – นานแค่ไหนกว่าจะเจอคนที่ใช่…แต่ก็รักษาเอาไว้ไม่ได้ (Spoil)

0
398
views

1401x788-068-ANOMALISA-008R

 

“Anomalisa” คืออีกหนึ่งตัวอย่างที่แสดงให้เห็นว่า การ์ตูนหรือแอนิเมชั่นไม่ใช่เรื่องสำหรับเด็กเสมอไป เพราะแอนิเมชั่นสไตล์ Stop-motion เรื่องนี้ มีเนื้อหาที่ต้องการสื่อสารกับผู้ใหญ่โดยตรง โดยเฉพาะกับกลุ่มวัยกลางคนที่มีครอบครัว แต่กลับไม่มีความสุขกับชีวิตแบบนี้ แอนิเมชั่นเรื่องนี้ยังได้เรท R จากคำหยาบ เผยให้เห็นอวัยวะเพศ และฉากร่วมเพศที่ชัดเจน แม้ว่ามันจะเป็นภาพแอนิเมชั่นก็ตามเถอะ อย่างไรก็ตาม ฉากอีโรติกเหล่านี้ก็เป็นเพียงส่วนเสริมเท่านั้น และต่อให้ถอดฉากเรต R เหล่านี้ออกไป ประเด็นของ Anomalisa ก็ยังทรงพลังอยู่ดี

“Michael Stone” นักเขียนวัยกลางคนเดินทางไปต่างเมืองเพื่อบรรยายเกี่ยวกับการให้บริการลูกค้า หนังสือของเขามักเป็นแรงบันดาลใจให้หลายคนเสมอโดยเฉพาะในสายงานบริการที่ต้องติดต่อกับลูกค้าหลากหลายคน แต่ในความเป็นจริง Michael กลับมีปัญหาในการเข้ากับคนอื่น โดยเฉพาะกับครอบครัวของเขาเอง ในขณะที่เขาบอกกับคนฟังว่า ให้พยายามเข้าใจลูกค้า เพราะลูกค้าแต่ละคนนั้นไม่เหมือนกัน แต่ในชีวิตจริง Michael เองกลับรู้สึกว่าทุกคนนั้นเหมือนๆ กันไปหมด

ทันทีที่มาถึงเมืองซินซินนาติ Michael เริ่มรู้สึกว่า หน้าทุกคนเหมือนกันไปหมด รวมถึง “เสียง” ด้วย ทุกคนมี “เสียง” แบบเดียวกันหมด เป็นเสียงของผู้ชาย แม้กระทั่ง “Bella” อดีตคนรักก็มีเสียงแบบนั้นแล้วเช่น แต่กลางดึกคืนนั้น Michael ก็ได้ยิน “เสียงผู้หญิง” คนหนึ่ง ที่เสียงจริงๆ ไม่ใช่เสียงแบบที่ Michael ได้ยินจากคนอื่นๆ และในห้วงเวลานั้นเอง Michael ก็คิดว่า “เขาได้เจอคนที่ใช่แล้ว” คนที่เขารอคอยมาหลายปี สำหรับคนอื่นเธออาจเป็น “Lisa” ผู้ไม่น่ารัก แต่สำหรับเขาเธอคือ “Anomalisa” หรือ Lisa ผู้แปลกต่าง

Anomalisa อาจเริ่มต้นด้วยความงงๆ ว่าหนังต้องการสื่ออะไรของมัน พร้อมคำถามว่าทำไมเสียงพากย์จึงเหมือนกันเกือบหมด แต่ทันที่ที่เราเริ่มต่อติดกับตัวหนัง หนังก็ดึงเราเข้าไปลึกมาก ยิ่งกับคนที่มีปัญหาชีวิตคู่ หรือคนโสดที่ไขว่คว้าหาคนที่ใช่มาตลอด คงจะยิ่งจุกไม่น้อย เพราะเหมือนกับการนั่งมองย้อนดูตัวเอง เป็นแอนิเมชั่นที่ Real มาก ท่ามกลางความ Surreal ทั้งหลายแหล่ที่หนังเรื่องนี้สร้างขึ้น

การได้เจอกับ “คนที่ใช่” สำหรับเรา คือเป้าหมายสูงสุดของหลายๆ คน หลายคนต้องรอมาชั่วชีวิต และเมื่อถึงวันที่เราได้เจอคนๆ นั้นจริงๆ อะไรก็ดูสวยงามไปหมด ไม่ว่าจะเป็นบทสนทนาไปจนถึงเรื่อง Sex เราเริ่มคาดหวังไปว่า ถ้าได้อยู่กับคนๆ นี้ไปตลอดชีวิตก็น่าจะดี แต่มันก็ไม่ได้เป็นอย่างที่คิดเสมอไปนี่สิ….

 

1035x690-133-ANOMALISA-068

 

ปัญหาอย่างหนึ่งของคนที่รอคนที่ใช่มาเป็นเวลานาน นั่นคือ อยู่กับการรอคอยมานานเกินไป จนพอได้เจอจริงๆ กลับไม่รู้ว่าจะรักษามันยังไง เพราะช่วงที่รอนั้น มันเป็นเรื่องของเราที่จะวาดฝันถึงอีกคนอยู่ฝ่ายเดียว แต่พอได้เจอจริงๆ มันกลายเป็นเรื่องของสองคน ยิ่งเราใช้เวลานานมากเท่าไหร่ กลายเป็นว่าเรายิ่งสร้างมาตรฐานของคนที่ใช่มากขึ้นเท่านั้น กลายเป็นกำแพงในชีวิตคู่ในอนาคตโดยไม่รู้ตัว

เราเลือกรักใครสักคน เพราะชอบในข้อดีของอีกฝ่าย แต่จะอยู่กับใครสักคนได้ เมื่อเรายอมรับข้อเสียของอีกฝ่ายได้

Michael จะโดยรู้ตัวหรือไม่ก็ตาม เขาสร้างกำแพงล้อมตัวเองขึ้นมา และนั่นทำให้สุดท้ายเขาไม่เคยมีความสุขกับชีวิตคู่สักที คนที่ใช่สำหรับความรัก กับคนที่ใช่ที่จะใช้ชีวิตอยู่ร่วมกันได้ไปตลอดนั้น บางทีก็ไม่ได้มาพร้อมกัน

Anomalisa อาจเป็นแอนิเมชั่นที่งานด้านภาพไม่ได้สวยงามนัก บางช่วงดูหยาบ การเคลื่อนไหวบางทีก็ดูแข็งๆ แต่ประเด็นที่กระทุ้งเรานั้น ทำให้ละความรู้สึกจากแอนิเมชั่นเรื่องนี้ไปไม่ได้เลย

 

Scale-9
 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.