[Criticism] Straight Outta Compton – เพื่อนแร๊พหักเมืองโหด (Spoil)

0
462
views

N.W.A.-in-Straight-Outta-Compton-Movie-Biopic

 

-1-

“Straight Outta Compton” เป็นหนังเชิงอัตชีวประวัติของวง “N.W.A” (Niggaz Wit Attitudes: ซับไทยแปลว่า “นิโกรผู้หยิ่งผยอง”) วง Hip-hop ที่โด่งดังในสหรัฐฯ ช่วงปลายยุค 80’s ถึงต้น 90’s และกลายเป็นหนึ่งประวัติศาสตร์หน้าสำคัญของวงการ Hip-hop สหรัฐฯ ถือเป็นวงที่จุดกระแสวงดนตรีแนว “Gangsta Rap” และ “West Coast Hip-hop” ขึ้น จากเดิมที่ Hip-hop มีจุดเริ่มต้นมาจากฝั่ง East Coast โดยจุดเด่นของ Gangsta Rap ก็คือเนื้อหาเพลงที่เน้นความรุนแรงและต่อต้านอำนาจรัฐหรือกฎหมายอย่างตรงไปตรงมา ลุคของศิลปินก็ตามชื่อแนวดนตรี คือ ออกแนว Gangsta มาเลย เรียกได้ว่า ดูอันตรายทั้งตัวเพลงและตัวศิลปิน จนทำให้สาย Gangsta Rap มีปัญหากับตำรวจและบรรดาพ่อแม่ผู้ปกครองอยู่หลายครั้งหลายครา (รวมถึงยกพวกตีกันเองก็หลายครั้งด้วย)


N.W.A. ประกอบด้วยสมาชิกหลัก 5 คน คือ “Eazy-E” “Ice Cube” “Dr. Dre” “DJ Yella” และ “MC Ren” (จริงๆ มีสมาชิกเก่าอีกคนหนึ่งคือ “Arabian Prince” แต่ในหนังไม่ได้กล่าวถึงเท่าไหร่) ส่วนตัวยอมรับเลยว่า เพิ่งเคยได้ยินชื่อ N.W.A ก็ตอนหนัง “Straight Outta Compton” เข้านี่แหละ ที่พอจะคุ้นหน่อยก็ Dr. Dre เพราะจำได้จากเพลง “I Need A Doctor” ที่มี Eminem มา feat. กับหูฟัง “Beats” ที่เขาเป็นเจ้าของ แต่การไม่ใช่แฟนเพลง Hip-hop และไม่รู้จัก N.W.A ก็ไม่ใช่ปัญหาเท่าไหร่ เพราะการดูหนังเรื่องนี้ก็มีอารมณ์ไม่ต่างจากการฟังเพลง Hip-hop ในผับ ที่แม้ว่าปกติเพลง Hip-hop อาจไม่ใช่เพลงที่เราหยิบมาฟังเท่าไหร่ (โดยเฉพาะ Hip-hop แบบ Rap เพียวๆ) แต่พอเพลงมันมาอยู่ในผับ ทั้งจังหวะ ทั้งดนตรี ทั้งบรรยากาศรอบข้าง มันอดไม่ได้ที่เราจะเต้น จะโยกตามไปด้วย หนังมีสไตล์การเล่าเรื่องแบบคล้ายๆ การ Rap ไปเรื่อยๆ จนเหมือนเรื่องจะเรียบไปบ้าง แต่ในความเรื่อยๆ มันก็แฝงไปด้วยความหนักหน่วงของเนื้อหา แถมด้วยดนตรีประกอบที่ชวนให้เรามีอารมณ์ร่วมได้ตลอด

“Straight Outta Compton” เล่าเรื่องราวของวง N.W.A ตั้งแต่ช่วงเริ่มก่อตั้งวง มาถึงจุดพีคสุดเมื่ออัลบั้ม “Straight Outta Compton” ที่ดังไปทั่วบ้านทั่วเมือง พร้อมทั้งการจับตามองอย่างไม่ไว้วางใจจากทางการ เพราะเนื้อหาเพลงที่เน้นความรุนแรง กล่าวแสดงความชื่นชมวิถีนักเลงอย่างตรงไปตรงมา แถมยังมีเพลงดังอย่าง “F*ck Da Police” ที่แต่งมาเพื่อด่าตำรวจโดยเฉพาะ (ระดับความโหดของเนื้อเพลง N.W.A นั้นเทียบกันแล้วยังมากกว่า ดาจิมสมัยใต้ดินเป็นร้อยเท่า) ไปจนถึงจุดที่เริ่มร่วงเมื่อสมาชิกในวงเริ่มแตกันเอง เพราะเรื่องเงินๆ ทองๆ โดยเฉพาะความขัดแย้งระหว่าง Eazy-E, Ice Cube และ Dr.Dre ซึ่งมี “Jerry Heller” ผู้จัดการวงผิวขาว เป็นจุดเปลี่ยนสำคัญในความสัมพันธ์เพื่อนกลุ่มนี้

นอกเหนือจากการเป็นหนังที่เล่าประวัติวง Hip-Hop แห่งยุคแล้ว “Straight Outta Comton” ยังทำหน้าที่เพิ่มเติมอีก 2 เรื่องด้วยกัน คือการเบอกเล่าจุดกำเนิดและช่วงรุ่งเรืองของดนตรีแนว Gangsta Rap กับอีกข้อคือการเป็นจดหมายรักและคิดถึงจาก Ice Cube กับ Dr.Dre ถึง Eazy-E

-2-

ในหน้าที่เพิ่มเติมประการแรก หนังเล่าถึงจุดเริ่มต้นของแนวดนตรี Gangsta Rap ว่าเป็นมาอย่างไร และทำไมเนื้อเพลงของแนวดนตรีแบบนี้จึงต้องเต็มไปด้วยความรุนแรง นั่นก็เพราะตัวศิลปินนั้นเติบโตมาสภาพชีวิตที่เต็มไปด้วยความอันตราย ความรุนแรง และการเหยียดสีผิว โดยเฉพาะในเมือง Compton ที่เป็นบ้านของสมาชิกทั้ง 5 นั้นจัดเป็นเมืองอันตรายพอควร ยุคนั้นประมาณกันว่าเมืองนี้มีอัตราคนถูกฆาตกรรม 1 ใน 1,000 แถมยังมี 2 แก๊งใหญ่ในเมืองที่พร้อมจะเปิดศึกกันได้อยู่ตลอดเวลา แม้กระทั่งปัจจุบัน Compton ก็ยังถือเป็นอันตรายมากที่สุดเป็นอันดับ 8 ของสหรัฐฯ เมื่อปี 2010 ตามการจัดอันดับของ CQ Press ซึ่งใช้ข้อมูลจาก FBI

การเติบโตในสภาพแวดล้อมเช่นนี้ หล่อหลอมให้คนในเมืองบางส่วนเป็นกลุ่มหัวรุนแรงไปด้วย เพราะต้องการใช้ความรุนแรงต่อต้านความรุนแรง หรือไม่ก็กลายเป็นเจ้าความรุนแรงเสียเอง พวกเขาไม่หวังพึ่งกฎหมาย เพราะหลายครั้งผู้ใช้กฎหมายอย่างต่ำรวจ ก็ใช้ความรุนแรงต่อพวกเขาเพียงเพราะพวกเขาเป็นคนผิวสีอยู่เนืองๆ ความรุนแรงนี้สะท้อนผ่านมายังเนื้อเพลงของ N.W.A ที่เชิดชูความรุนแรงเต็มที่ แต่ขณะเดียวก็บอกเล่าสภาพสังคมที่เลวร้ายของ Compton ไปด้วย ซึ่งเมืองอื่นที่ไม่อันตรายเท่าจะเลียนแบบเนื้อเพลงแบบนี้ได้ยาก เพราะไม่มีความคับข้องใจหรืออยากระบายได้เท่าคน Compton เอง ขณะที่มองในแง่แฟนเพลง เนื้อเพลงที่รุนแรงแบบนี้ก็เป็นเหมือนพื้นที่การปลอดปล่อยด้านมืดของตนเองไปด้วย เป็นผลให้ N.W.A โด่งดังขึ้นมาอย่างรวดเร็ว

นอกเหนือจากนั้น หนังเรื่องนี้ยังสะท้อนเอกลักษณ์ของ Hip-hop ไม่ว่าจะการแต่งเพลงแซะกันที่เรียกว่า “Diss Song” สไตล์การใช้ชีวิตของเหล่า Rapper ที่ต้องทองเส้นใหญ่ๆ จัดปาร์ตี้มั่วสาวเป็นประจำ อวดร่ำอวดรวยเข้าไว้ (ยังส่งอิทธิพลมาให้เห็นอยู่เสมอๆ ใน MV Rapper ปัจจุบัน) ซึ่งอาจพิจารณาได้ว่าเป็นผลจากการถูกเหยียดมาเป็นเวลานาน จนต้องแสดงออกแบบสุดขั้ว เพื่อตอกหน้าคนที่เคยเหยียบ หนังยังแสดงให้เห็นถึงพัฒนาการของค่ายเพลงแนวนี้ ที่เริ่มจากการบริหารงานแบบ Gangsta จนค่อยๆ พัฒนาให้มีความเป็นมืออาชีพมากขึ้นเรื่อยๆ ศิลปิน Hip-Hop หลายคนในปัจจุบันก็ถูกปลุกปั้นโดยคนจาก N.W.A นี่แหละ ไม่ว่าจะเป็น Eminem หรือ Snoop Dogg

 

-3-

หน้าที่อีกประการหนึ่ง “Straight Outta Compton” ก็คือการเป็นจดหมายแสดงความคิดถึงของ Dr. Dre กับ Ice Cube ที่มีถึง Eazy E เพราะทั้ง 2 คนเป็นต้นคิดและหนึ่งในทีมผู้อำนวยการสร้างหนังเรื่องนี้ แต่ก็ไม่แน่ว่าถ้า Eazy E ได้อ่านจดหมายแล้วจะรัก หรือปาทิ้งลงถังขยะกันแน่ เพราะในขณะที่หนังทำทีเป็นคิดถึง Eazy-E แต่ขณะเดียวกันหนังก็ให้ภาพลบต่อ Eazy-E จำนวนมาก ไม่ว่าจะเป็นชีวิตเด็กเดินยาของเขา ลักษณะนิสัยที่มั่วไม่เลือก ชื่นชอบความรุนแรง มีเพื่อนคอยทำเพลงให้แต่กลับแทบไม่ตอบแทนอะไรเพื่อนให้สมเกียรติ จนสุดท้ายต้องทะเลาะกันเองในวง แล้ว Eazy-E ก็ดันเลือกข้างผู้จัดการอีก ก่อนที่สุดท้ายหนังจะตบหัวแล้วลูบหลัง Eazy-E แล้วหันไปพุ่งเป้าที่ตัวผู้จัดการแทน (ซึ่งแน่นอนเขาไม่ได้มีส่วนเกี่ยวข้องกับหนังเรื่องนี้)

ตรงกันข้ามกับ Dr. Dre กับ Ice Cube ที่ดูจะมีภาพลักษณ์ที่ดีไม่น้อย เป็นคนสนใจในดนตรีมาตั้งแต่ต้น ไม่ยอมถูกกดขี่ รักครอบครัว รักความถูกต้อง แต่ก็พร้อมจะให้อภัย Eazy-E อยู่เสมอ ยิ่งเมื่อไปอ่านเปรียบเทียบข้อเท็จจริงกับเหตุการณ์ในหนัง ยิ่งเห็นได้ว่ามีการเขียนบทเพื่อชู 2 คนนี้พอควร แม้ข้อเท็จจริงกับในหนังจะไม่ได้ถึงขั้นขัดกันอย่างสิ้นเชิง แต่รายละเอียดเล็กๆ ที่ถูกเปลี่ยน ก็เพียงพอจะทำให้เราเกิดความรู้สึกดีกับตัวละครได้ อาทิ ในช่วงต้นของหนัง Dr. Dre ถูกจับเพราะปกป้องน้องชายจากเหตุทะเลาะวิวาท แต่เรื่องจริงคือเขาถูกจับเพราะไม่จ่ายค่าที่จอดรถต่างหาก

และเพราะเป็นหนังของ Dr.Dre กับ Ice Cube ที่พูดถึง Eazy-E สมาชิกวงที่เหลืออย่าง DJ Yella กับ MC Ren จึงมีสภาพไม่ต่างจากตัวประกอบ แต่ก็อย่างที่ว่าไว้ตอนต้น “Straight Outta Compton” เป็นหนังแนว “อัตชีวประวัติ” คำว่า “อัต” คือให้เจ้าของเรื่องมาเล่าเหตุการณ์ด้วยตัวเอง มันก็อาจมีการใส่อะไรลงเพื่อให้ตัวเองดูดีขึ้นบ้าง แต่โชคดีที่การเอียงตรงนั้นไม่ได้มากมายจนถึงขั้นทำให้หนังเสีย และตัว “Straight Outta Compton” ก็ยังถือเป็นสื่อชั้นดีสำหรับคนที่ต้องเริ่มรู้จักของโลกของ “Gangsta Rap”

ป.ล. ชอบการแปลซับไทยของหนังเรื่องนี้ ไม่แน่ใจว่าแปลได้ตรงความหมายทุกคำหรือเปล่า เพราะเราก็ไมได้สันทัดอังกฤษมาก แต่ชอบการแปลเพลงในเรื่องที่พยายามเน้นจังหวะคล้องจองตลอด จนทำให้รู้สึกเหมือนเป็นเพลงที่สามารถเอามาร้อง Rap ได้จริงๆ เป็นภาษาไทย

ความชอบส่วนตัว: 8/10

 

straight outta compton jaimie trueblood

จากรูป (ซ้ายไปขวา): แถวบน N.W.A ตัวจริง — DJ Yella, Ice Cube, Dr. Dre, MC Ren
แถวล่าง — DJ Yella, Ice Cube, Eazy-E, Dr. Dre, MC Ren

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.