[Criticism] Sully – อะไรคือสิ่งที่ฮีโร่หวาดกลัวมากที่สุด

0
203
views


maxresdefault (2)

 

อะไรคือสิ่งที่ฮีโร่หวาดกลัวมากที่สุด… บางทีอาจไม่ใช่ศัตรูตัวร้าย แต่คือความไม่มั่นใจในตัวเอง เคลือบแคลงสงสัยว่าสิ่งที่ตัวเองทำลงไปนั้นถูกต้องจริงหรือ มันอาจเริ่มต้นจากจุดเล็กๆ แต่อาจลุกลามจนทำให้ฮีโร่คนนั้นสูญเสียความนับถือในตัวเองไปเลยก็ได้

น่าแปลกในขณะที่ปีนี้เรามีหนังฮีโร่ฟอร์มยักษ์มากมาย โดยเฉพาะเรือธงจาก DC และ Marvel อย่าง Batman v Superman และ Captain America: Civil Wars ที่ต่างพาเราไปสำรวจฮีโร่ในมุมที่เริ่มไม่แน่ใจในการกระทำของตัวเอง แต่กลายเป็นว่าหนังที่พูดประเด็นนี้ได้ดีที่สุดกับเป็น “Sully” ทั้งที่มันเป็นหนังที่ไม่ใช่หนังซุปเปอร์ฮีโร่ชุดรัดรูปหรือมีพลังพิเศษอะไรเลย เป็นเพียงเรื่องราวของ “Chesley “Sully” Sullenberger” (Tom Hanks) กัปตันเครื่องบินที่สามารถเอาเครื่องลงจอดบนแม่น้ำฮัดสันได้อย่างราวปาฏิหาริย์ หลังจากเครื่องยนต์พังกลางอากาศ โดยที่ผู้โดยสารได้รับบาดเจ็บเพียงเล้กน้อยเท่านั้น

เหตุการณ์ครั้งนั้น Sully กลายเป็นวีรบุรุษของผู้โดยสาร และเป็นขวัญใจของสังคมทันที แต่ขณะเดียวกัน Sully ก็ต้องเข้ากระบวนการสืบหาข้อเท็จจริงของ “คณะกรรมการความปลอดภัยทางการคมนาคมแห่งชาติ” (NTSB) ซึ่งเป็นหน่วยงานทำหน้าที่สอบสวนอุบัติเหตุที่เกิดขึ้นกับอากาศยานพลเรือนภายในประเทศ จากเดิมที่ Sully ต่างเชื่อมั่นเต็มเปี่ยมว่าการตัดสินใจของเขาถูกต้อง ตรงตามขั้นตอน เป็นการตัดสินใจที่สั่งสมมาจากประสบการณ์การบินกว่า 40 ปี “Jeff Skiles” (Aaron Eckhart) ผู้ช่วยนักบินของเขาก็คิดเช่นนั้น และมอง Sully เป็นเหมือนไอดอลของเขา แต่ดูเหมือน NTSB จะยังไม่เห็นด้วยนัก เมื่อพวกเขาเริ่มเสนอทฤษฎีใหม่ว่า การตัดสินใจลงจอดบนแม่น้ำของ Sully อาจเป็นความผิดพลาด เมื่อผลการจำลองทางคอมพิวเตอร์ระบุว่า กัปตันสามารถนำเครื่องลงจอดยังสนามบินใกล้เคียง ซึ่งนั้นปลอดภัยกว่าการเสี่ยงลงจอดในแม่น้ำ ที่ไม่เคยมีใครทำได้

ดูเหมือนหนังจะโยนอีกประเด็นคำถามมาให้เรา นั่นคือการให้ความสำคัญกับระบบจำลองทางคอมพิวเตอร์ นั่นเท่ากับว่าทาง NTSB เชื่อถือหุ่นยนต์มากกว่ามนุษย์หรือไม่ และถ้าเป็นเช่นนั้น นักบินมนุษย์ยังจำเป็นหรือไม่ หรือถ้ายังจำเป็นอะไรคือสิ่งที่หุ่นยนต์ไม่สามารถทำแทนมนุษย์ได้ อย่างไรก็ตาม ในที่นี้ขอโฟกัสเฉพาะสิ่งที่กำลังเกิดในใจของ Sully นั่นคือความเชื่อมั่นในตัวเองที่ค่อยๆ ลดน้อยลงไปเรื่อยๆ เมื่อ NTSB เปิดเผยความคิดเห็นในมุมมองพวกเขาออกมาเรื่อยๆ หรือจริงๆ แล้วเป็นเขาต่างหากที่ตัดสินใจพลาด การลงจอดที่แม่น้ำฮัดสันอาจไม่ใช่ปาฏิหาริย์ แต่เพียงแค่โชคดีเท่านั้น นี่คือคำถามที่ก่วตัวในหัวของ Sully มากขึ้นเรื่อยๆ

 

5c07f2745c07710a4b993aa73950cdab6b375893

 

จุดต่างระหว่าง Sully กับหนังซุปเปอร์ฮีโร่ที่พูดในประเด็นใกล้เคียงกัน คือหนังซุปเปอร์ฮีโร่เหล่านั้นมักยังอยู่ในกรอบตัวดี-ตัวร้าย สุดท้ายแล้วพวกเขาเลือกจะใส่วายร้ายตัวจริงผู้อยู่เบื้องหลังเข้าไป แล้วฮีโร่ก็จะหันไปสู้กับผู้ร้าย ส่วนปมภายในใจของฮีโร่ก็ดูจะคลี่คลายลงได้อย่างรวดเร็ว แต่ก้บ Sully นั้น มันไม่ได้มีตัวร้ายที่ชัดเจนขนาดนั้น แม้ว่าเหมือนจะปั้นให้ NTSB มีความเป็นตัวร้ายอยู่บ้างก็ตาม แถม Sully เองก็ได้รับการสนับสนุนอย่างล้นหลามทั้งจากทั้งเพื่อนร่วมงาน ผู้โดยสาร สื่อ และสาธารณชน แทบจะไม่ต้องกลัวอะไร หนังยังมี Flashback เหตุการณ์ในอดีตที่แสดงให้เห็นว่า Sully มีความสามารถทางการบินมากเพียงใด ทุกอย่างดูดีไปหมด แต่อาจเพราะความดูดีแบบนี้นี่แหละ ทำให้ Sully ยิ่งกดดันมากขึ้น เพราะกลัวว่าจะทำให้ทั้งครอบครัว เพื่อนร่วมงาน สื่อ สังคม ตลอดจนตัวเองผิดหวัง ที่ไม่สามารถเป็นอย่างที่คาดหวังไว้ได้ และการที่หนังไม่มีตัวร้ายที่ชัดเจน ทำให้หนังเจาะลึกความรู้สึกของ Sully ได้อย่างเต็มที่

เมื่อเทียบกับหนังแนวใกล้ๆ กันอย่าง “Flight” (2012) ที่นำแสดงโดย Denzel Warshington ซึ่งเป็นเรื่องราวของกัปตันเครื่องบินที่สามารถนำเครื่องลงจอดได้อย่างปาฏิหาริย์หลังเกิดอุบัติเหมือนกัน และต้องผ่านกระบวนการสอบสวนของ NTSB เช่นกัน แต่แตกต่างตรงที่กัปตันใน Flight นั้นติดเหล้าและยาเสพย์ติด แม้กระทั่งตอนบินไฟลท์นั้นก็ยังเมาอยู่ จนเกิดคำถามว่าตกลงเขาเป็นวีรบุรุษหรือไม่ ประเด็นของ Flight นั้นค่อนข้างดราม่าหนักหน่วงกว่า Sully มาก แต่โดยส่วนตัวค่อนข้างชอบ Sully มากกว่า ชอบในความน้อยแต่ลึกซึ้งของมัน Clint Eastwood โชว์ความสามารถและประสบการณ์ของเขา ในการทำให้หนังที่ดูไม่มีอะไรเรื่องนี้ กลายเป็นมีอะไรขึ้นมาและตรึงให้เราอยู่กับมันได้ตลอด รวมไปถึง Tom Hank ที่การแสดงแบบน้อยแต่ได้มาก เป็นอีกครั้งที่ยืนยันว่าลุง Tom เป็นนักแสดงมากฝีมือมากแค่ไหน ลุง Tom ทำให้เราเชื่อว่าเขาคือ Sully แม้ว่าหน้าตาของลุง Tom จะไม่ได้ใกล้เคียงกับ Sully เลยก็ตาม

ว่าแต่ Tom Hank นี่ดูจะถูกโฉลกกับเครื่องบิน ไม่ก็บทกัปตันนะ

 

Scale-8

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.