แพงนักใช่มั้ย? โรงภาพยนตร์ที่มีค่าตั๋วสูงที่สุดในประเทศไทย 5 อันดับแรก

16
779
views

เดี๋ยวนี้การจะไปดูหนังแต่ละเรื่องถือเป็นเรื่องที่คิดหนักกันเลยทีเดียว ด้วยค่าตั๋วที่แพงขึ้นเรื่อยๆ และยังมีข้อกำหนดหยิบย่อยอีกมากมาย โดยเฉพาะโรงของ 2 ค่ายใหญ่ที่มีส่วนแบ่งโรงภาพยนตร์มากที่สุดในประเทศไทยอย่าง เครือ Major และเครือ SF ซึ่งเฉลี่ยแล้วต้องใช้เงิน 150-200 บาทต่อหนัง 1 เรื่อง ซึ่งเกือบเท่ากับค่าอาหาร 2 วันเลยทีเดียว แต่ถ้าคิดนี่ว่าแพงแล้ว วันนี้เราจะพาไปดูที่แพงกว่ากับ 5 อันดับโรงภาพยนตร์ที่ค่าตั๋วแพงที่สุดในประเทศไทย ซึ่งบางโรงแพงชนิดที่อดสงสัยไม่ได้ว่า “นี่มากันดูหนังกันแน่เหรอ”

หมายเหตุ: การจัดอันดับครั้งนี้ คำนวณจากที่นั่งที่มีราคาสูงที่สุดของโรงภาพยนตร์นั้นๆ

 

อันดับ 5

 

โรงภาพยนตร์: The Porch SFX Central Pattaya Beach

ที่นั่ง: ทุกที่นั่ง

ราคา: ที่นั่งละ 600 บาท สำหรับวันเสาร์-อาทิตย์

จำนวนโรง: 1 โรง

เครือ: SF Cinema

The Porch SFX คือโรงภาพยนตร์ที่มีค่าตั๋วแพงที่สุดเป็นอันดับ 5 ของประเทศไทย โดยมีราคาต่อที่นั่ง 600 บาท ในวันเสาร์-อาทิตย์ ส่วนวันจันทร์-ศุกร์จะอยู่ที่ 500 บาท ทั้งนี้ ราคานี้รวม Cocktail 1 และ Snack ระหว่างรับชมภาพยนตร์ด้วย จริงๆ โรงภาพยนตร์ที่มีราคาที่นั่งสูงสุด 600 บาท ยังมีอีกโรงก็คือ กรุงศรี IMAX Paragon โดยที่นั่ง Ultimate IMAX ขายเป็นคู่คู่ละ 1,200 บาท เฉลี่ยคนละ 600 บาท แต่ในที่นี้ให้ The Portch SFX อันดับสูงกว่าเพราะราคาที่นั่งโดยเฉลี่ยสูงกว่า จุดเด่นสำคัญของโรงภาพยนตร์แห่งนี้ก็คือ เ้ป็นภาพยนตร์แนว Outdoor แห่งเดียวในประเทศไทย โดยจะมีการเปิดม่านฝั่งที่เห็นชายทะเลพัทยา ทำให้ผู้ชมสามารถชมภาพยนตร์ไปพร้อมๆ ดื่มด่ำวิวทิศทัศน์ทะเลพัทยา (แล้วแบบนี้จะมีกะจิตกะใจดูหนังเหรอ?) สำหรับที่นั่งของ The Porch SFX แบ่งเป็น 2 แบบคือแบบเก้าอี้กลมกับแบบเก้าอี้อาบแดด ส่วนตัวเห็นว่าใครต้องการไปเพื่อดูหนัง โรงนี้อาจไม่เหมาะเท่าไหร่ แต่หากอยากพักผ่อนหรือสังสรรค์กับเพื่อนฝูง โรงนี้ก็น่าจะพอตอบโจทย์ได้ระดับหนึ่ง

31303_250071

 

อันดับ 4

 

โรงภาพยนตร์: BSC Diamond Screen – Esplanade รัชดาภิเษก

ที่นั่ง – ทุกที่นั่ง

ราคา – ที่นั่งละ 600 บาท

จำนวนโรง: 2 โรง

เครือ: Major Cineplex

อยากได้โรงภาพยนตร์แบบเป็นส่วนตัวสำหรับคนพิเศษ ที่พรั่งพร้อมด้วยบรรยากาศและบริการแบบ VIP หรือเปล่า BSC Dimond Screen คือโรงภาพยนตร์ที่สร้างขึ้นมาเพื่อตอบโจทย์นั้น ด้วยจุดเด่นเก้าอี้พิเศษแบบคู่ และมีผนังกั้นโดยรอบเก้าอี้เพื่อความเป็นส่วนตัว ก่อนเข้าโรงหนังยังมีบริการเครื่องดื่มและอาหาร รวมถึงเก้าอี้นวดไว้บริการลูกค้าบริเวณล็อบบี้ด้วย น่าจะเหมาะกับคนที่อยากพาแฟน (หรือหมายมั่นว่าจะเป็นแฟน) มาจู๋จี๋กัน แต่ขึ้นชื่อว่า Diamond จะให้ถูกๆ ก็กระไรอยู่ ค่าตั๋วโรงภาพยนตร์แห่งนี้จึงคิดไปที่นั่งละ 600 บาทถ้วน และเนื่องจากราคา 600 บาททุกที่นั่ง ทุกรอบ ทุกวัน จึงจัดให้ Diamond Screen อยู่อันดับ 4 สูงกว่า The Porch SFX ที่ราคา 600 บาทเฉพาะวันเสาร์อาทิตย์

esp-rcd-7

 

อันดับ 3

 

โรงภาพยนตร์: SF First Class

ที่นั่ง: ทุกที่นั่ง

ราคา: ที่นั่งละ 690 บาท

จำนวนโรง: มีที่สาขา SF World Cinema, SFX แจ้งวัฒนะ, SFX พระราม 9, SFX ลาดพร้าว, SFX Pattaya Beach และ SFX ภูเก็ต สาขาละ 1 โรง

เครือ: SF Cinema

เครื่องบินยังมีที่นั่งชั้น Fist Class แล้วทำไมโรงภาพยนตร์จะมีชั้น First Class ไม่ได้ SF First Class คือโรงภาพยนตร์ที่สร้างขึ้นเพื่อตอบโจทย์กลุ่มลูกค้าที่ต้องการความหรูหราสะดวกสบายโดยเฉพาะ (เรียกง่ายๆ ว่าไฮโซนั่นเอง) โดยตัวโรงภาพยนตร์จะตกแต่งอย่างโอ่โถ่เน้นความหรูหรา ทั้งบริเวณล็อบบี้ไปจนถึงในตัวโรงภาพยนตร์ เก้าอี้ก็จะเป็นแบบพิเศษเก้าอี้ไฟฟ้าซึ่งสามารถปรับเอนได้ 180 องศา และเพื่อเพิ่มความ First Class เข้าไปอีก ก่อนดูหนัง ยังมีบริการ Cocktail และ Snack แบบเติมไม่อั้นแบบต่างๆ คอยให้บริการแก่ลูกค้า สงวนราคาก็เบาะๆ 690 บาททุกที่นั่ง

2318_10092012_2_31

 

อันดับ 2

 

โรงภาพยนตร์: Bangkok Airway Blue Ribbon Screen – Paragon Cineplex

ที่นั่ง: ทุกที่นั่ง

ราคา: ขายเป็นคู่คู่ละ 1,700 บาท เฉลี่ยแล้วตกคนละ 850 บาท

จำนวนโรง: 3 โรง

เครือ: Major Cineplex

SF มี First Class ฝั่ง Major ก็มี Blue Ribbon โรงภาพยนตร์ที่เน้นความสะดวกสบาย เป็นส่วนตัว และหรูหรา เดิมโรงภาพยนตร์แห่งนี้มีชื่อว่า Nokia Ultra Screen แต่ตอนหลังเปลี่ยนชื่อตามผู้สนับสนุนรายใหม่ โดย Blue Ribbon มีจุดเด่นที่การตกแต่งห้องรับรองที่เน้นความหรูหราและบริการที่เหนือระดับ ขณะเดียวกันก็มีบริการอาหารและเครื่องดื่มซึ่งมีให้เลือกอย่างหลากหลายรวมไปถึงไวน์ก็มีบริการเช่นกัน แต่ที่เด็ดสุดคือมีบริการสปาในโรงภาพยนตร์ สำหรับคนที่นั่งดูนานเกินไปจนเกิดอาการปวดเมื่อย ราคาก็หรูหราตามบริการ ขายเป็นคู่คู่ละ 1,700 บาท เฉลี่ยตกคนละ 850 บาท ใครมาเดี่ยว ใครโสด คงลำบากมิใช่น้อย

32

 

อันดับ 1

 

โรงภาพยนตร์: Enigma The Shadow Screen

ที่นั่ง: ทุกที่นั่ง

ราคา: ขายเป็นคู่คู่ละ 3,000 บาท!!! เฉลี่ยตกคนละ 1,500 บาท

จำนวน: 1 โรง

เครือ: Major Cineplex

ถ้าอันดับที่ 2-5 ยังแพงไม่พอ เราขอแนะนำ Enigma The Shadow Screen โรงภาพยนตร์ที่มีค่าตั๋วแพงที่สุดในประเทศไทย ด้วยราคาคู่ละ 3,000 บาท!!! หรือเฉลี่ยแล้วคนละ 1,500 บาท ส่วนสาเหตุที่แพงนอกจากจะเพราะตกแต่งอย่างไฮโซแล้ว ยังเป็นโรงเดียวที่มีที่นั่งเป็นเตียงนอนสำหรับ 2 คน มีผ้าห่มและหมอนให้พร้อมให้นอนดูได้อย่างสบายใจ (แต่ไม่สบายกระเป๋า) ระหว่างชมภาพยนตร์ยังมีบริการเสิร์ฟอาหารจานหลักรวมถึงเครื่องดื่มและของขบเคี้ยวต่างๆ (จะกินกันได้มั้ยเนี่ย มืดเสียขนาดนั้น) ข้อแนะนำเนื่องจากที่นั่งเป็นเตียงนอน ดังนั้นน่าจะเหมาะกับคนที่เป็นคู่รักกันมากกว่านะ ถ้าเป็นเพื่อนอาจมีเขินๆ เพราะใกล้ชิดกันเกินไป (แต่เพื่อนสนิทคิดไม่ซื่อก็อีกเรื่องหนึ่ง)

53

 

ในสายตาของเจ้าของโรงภาพยนตร์เดี๋ยวนี้ มักมองว่าการเลือกไปชมภาพยนตร์สักเรื่อง มีอะไรที่กว่าแค่การไปชมภาพยนตร์เพียงอย่างเดียว แต่มันเป็นกิจกรรมความบันเทิงสังสรรค์ในหมู่เพื่อน กิจกรรมกระชับความสัมพันธ์สำหรับคู่รักหรือคนที่กำลังจีบกัน รวมถึงกิจกรรมสำหรับใช้เวลาว่างร่วมกันในครอบครัว โรงภาพยนตร์เดี๋ยวนี้จึงเน้นสร้างตัวเองให้เป็นแหล่งบันเทิงครบวงจรมากกว่าจะมีเพียงตัวโรงเพียงอย่างเดียว เราจึงเห็นว่าในโรงภาพยนตร์บางแห่งเลยมีทั้งลานโบว์ลิ่ง คาราโอเกะ เรื่อยไปจนถึงร้านค้าร้านอาหารต่างๆ เพราะมองแบบนี้โรงภาพยนตร์จึงมักตั้งราคาตั๋วแพงๆ ไว้ได้ เพราะถือว่าได้รวมเอาความสะดวกสบายเข้าไปแล้ว ซึ่ง 5 อันดับโรงภาพยนตร์ที่มีค่าตั๋วแพงที่สุดก็คือผลของการใส่ความสะดวกสบายเข้าไปให้มากยิ่งขึ้น ทำให้ค่าตั๋วแพงกระฉูดยิ่งขึ้นไปอีก

กล่าวได้ว่า กลุ่มเป้าหมายหลักของโรงภาพยนตร์ปัจจุบันโดยเฉพาะเครือ SF กับ Major ก็คือ คนที่มาดูเป็นกลุ่ม หรือพวกคู่รัก (ทำนองว่าถ้าจะจีบกัน แพงแค่ไหนก็ต้องยอมจ่าย) แต่คนที่ได้รับผลกระทบมากที่สุดก็คือคนอยากไปดูภาพยนตร์เพียงอย่างเดียว หรือคนที่ไปดูคนเดียว ซึ่งบางทีก็โดนพนักงานมองด้วยสายแปลกๆ เข้าไปอีกเช่นกัน

 

รวบรวมข้อมูลจาก

16 COMMENTS

 1. ได้ความรู้นะเนี่ยต้อม เขียนเก่งด้วยๆ

 2. ต่างจังหวัดราคาบัตรไม่เกิน 150ฮะ วันหยุดก็เหอะ แต่หนังดีๆ หมายถึงหนังไม่ค่อยมีให้เลือกหลากหลายเท่าไหร่ จนไม่ค่อยได้ไปดูเท่าไหร่เนี้ยสิ

 3. อยากอ่าน review ประสบการณ์จริง เดี๋ยวรออ่านนะคะ ^^

 4. เป็นคนที่ใช่บริการ SF first clas บ่อยปัจจุบันค่าตั๋วเป็น700 บาทแล้วคะ ที่เอสเอฟดีตรงที่เราสามารถซื้อตั๋วเข้าไปดูคนเดียวได้ พนักงานก็ทำหน้าเฉยๆไม่มองเราเป็นตัวประหลาด555+ ถ้าตองที่นั่งเฟริสคลาสจะสามารถเข้าไปพักที่เลาจ์ได้ก่อนหนังฉาย 1 ชม. สามารถทานอาหารว่างที่เค้าจัดไว้ให้ได้คะ จองบอกว่าอาหารว่างที่เค้าจัดไว้อร่อยนะ ส่วนตอนดูหนังก็สามารถสั่งเครื่องดื่ม(จำพวก น้ำอัดลม ชา กาแฟ) และป๊อบคอร์นทานได้ตลอด ถือว่าเป็นการพักผ่อนที่ดีมากคะ

 5. ผมเปนคนชอบดูภาพยนต์น่ะคับ ผมไม่คิดมากเรื่องราคาน่ะคับ ให้คุณภาพดี เสียงดี แค่นี้ผมก้อโอเคแล้วคับ

 6. Sf first class พระรามเก้า จำกัดอาหาร cocktailหรือไม่ ใครเป็นคนกำหนด?

  ขณะที่เดินไปดูไลน์อาหารอยู่นั้น หญิงร่างท้วมวัยกลางคน น่าจะเป็นคนทำอาหาร
  มาบอกลูกค้าระดับ first class ด้วยตัวเองเลย ว่า
  ” อาหารคอกเทลนะคะ แบ่งๆกันทานบ้าง ทำไม่ทันแล้ว ”
  ไม่ทราบว่า ถูก ผู้บริหาร sf จำกัดวัตถุดิบหรืออย่างไร?

  แต่พนักงานหรือผู้ดูแลที่นั่น บอก ทานได้ไม่จำกัด
  ก็ไม่ทราบว่ายังไงเหมือนกัน คนนั้นพูดอย่าง คนนี้พูดอย่าง
  ถ้าจำกัดก็ขอให้มีป้ายเตือนด้วยนะคะ ว่าหยิบได้คนละกี่ชิ้น จะได้ทำตัวให้ถูกใจท่าน

  เตือนๆท่านที่จะไปใช้บริการด้วยนะคะ กรุณาถามให้ชัวร์ก่อนตัก
  เดี๋ยวท่านลูกค้า first class จะโดนคนทำอาหารมาเตือนแบบนี้อีก

 7. บทความนี้ผมเขียนเมื่อต้นปี 2556 ซึ่งตลอดเกือบ 2 ปีมานี้ ราคาของบางแห่งได้มีการปรับขึ้น รวมไปถึงยังมีโรงใหม่ๆ อย่าง Central Embassy เข้ามาด้วย ข้อมูลบทความนี้จึงอาจไม่ใช่อัพเดทที่สุดครับ ผมวางแผนไว้ว่าปลายปีนี้จะทำอัพเดทที่เดียวประจำปีไปเลยอีกครั้ง แต่ยังไงขอขอบคุณทุกท่านที่มาเยียมชมนะครับ ^^

 8. ไม่มี Embassy Diplomat Screens หรอครับ? นั่งเดี่ยว 1,500 หรือเป็นเตียงก็ 2,600

 9. คนล่ะ 1500 ที่นอน เปนคู่ ถ้าขนาดนี้ เปิดหนังโป๊ นอนเอากัน เลยดีกว่าไหมคับท่าน

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.