“แฟนฉัน” ดังแค่ไหนกัน?

4
367
views

Image

 

สถานการณ์ช่วงนี้ทำให้เจอคำถามประมาณว่า แฟนฉัน เมื่อก่อนดังแค่ไหน กระแสเป็นไง ทำไมคนถึงรัก “โฟกัส” กันเยอะ ฯลฯ จริงๆ มันก็ไม่นานมากนัก แค่ประมาณ 10 ปีเอง (แต่อืม..ก็นานนะ) เอาเป็นว่าลองมาทบทวน “ปรากฎการณ์” ที่แฟนฉันเคยทำได้ในสมัยนั้นแล้วกัน

 

 • แฟนฉันออกฉายในปี 2546 และเป็นหนังไทยทำเงินสูงสุดในปีนั้นได้ไป 137.3 ล้านบาท อันดับ 2 คือองค์บากได้ไป 99 ล้านบาท ถ้ารวมหนังต่างประเทศด้วยรู้สึกแฟนฉันจะอยู่อันดับ 2 ในปีนั้น เป็นรอง The Lord of the Ring: The Return of the King แต่ไม่แน่ใจรายได้ของ The Lord ปัจจุบัน แฟนฉัน ยังติดอันดับหนังไทยทำเงินสูงสุดตลอดกาลอันดับที่ 12

 

 • ความสำเร็จระดับร้อยล้านของแฟนฉัน ถือเป็นเรื่องเหนือคาดมาก เมื่อเทียบกับฟอร์มของหนังที่ไม่ใหญ่ เป็นหนังเกี่ยวกับเด็กที่ไม่ใช่แนวโปรดของคนไทย แถมทั้งนักแสดงและผู้กำกับยังเป็นหน้าใหม่อีก

 

 • และต้องไม่ลืมว่าในปี 2546 นั้น ค่าตั๋วถูกกว่าปัจจุบันเกือบครึ่ง แถมโรงหนังก็ยังน้อยกว่าปัจจุบันมาก ยังไม่รวมถึงรายได้จากโรงต่างจังหวัดซึ่งไม่ถูกนับรวมเพราะเป็นการซื้อขายขาด

 

 • แฟนฉันมีผู้กำกับ 6 คน และหลังจากนั้นเมื่อผู้กำกับเหล่านี้ไปทำหนังเรื่องไหน ก็จะพกวลี “1 ในผู้กำกับแฟนฉัน” ห้อยท้ายไปด้วย เป็นเวลาหลายปีทีเดียวก่อนที่วลีนี้จะหายไป

 

 • หนังยืนโรงฉายอยู่นานมาก จำได้ว่าไม่ต่ำกว่า 2 เดือน

 

 • นักแสดงในเรื่องกลายเป็นคนดัง ไปออกรายการต่างๆ มากมาย ความรู้สึกของคนไทยตอนนั้นเหมือนกับว่า เจี๊ยบและน้อยหน่าคือลูกชายลูกสาวของคนทั้งประเทศ

 

 • หนังคว้ารางวัลภาพยนตร์ยอดเยี่ยมจากเวทีสุพรรณหงส์และเวทีชมรมวิจารณ์บันเทิง ประจำปี 2546

 

 • เพลงประกอบหนังก็ดังมากเช่นกัน อย่าง แฟนฉัน (AB Normal) ความทรงจำสีจาง (ปาล์มมี่) รักครั้งแรก (จั๊ก ชวิน) เปิดกันทุกคลื่น

 

 • ความสำเร็จของแฟนฉันยังเป็นใบเบิกทางให้ GMM Picture, ไท เอ็นเตอร์เทนเมนท์ และ หับ โห้ หิ้น ฟิล์ม ควบรวมกิจการเข้าด้วยกันกลายเป็น GTH ในปัจจุบัน

 

10007540_415478918597872_1880617468_n

4 COMMENTS

 1. ความรู้สึกของคนไทยตอนนั้นเหมือนกับว่า เจี๊ยบและน้อยหน่าคือลูกชายลูกสาวของคนทั้งประเทศ
  ^
  ^
  กร๊ากกกกกกกก พี่เซียวเล้งติดสำนวนข่าว K-POP มากมาย อ่านแล้วแอบหลุดขำเลยพี่ 5555+
  จะว่าไปแฟนฉันทำให้เกิด GTH และจำได้ด้วยว่าแจ้งเกิดแจ็ค แฟนฉันให้มีงานเข้ามาเรื่อยๆจนปัจจุบันด้วย
  แต่น่าเสียดายที่ไม่ได้ดูเรื่องนี้ในโรง มาดูตอนออก DVD แล้ว

  • ถ้าสำนวนแบบเกาหลีสุดๆ ที่เจอมาก็ต้องเปรียบเทียบโฟกัสเป็น “รักแรกของประเทศ” 555 แต่ความรู้สึกตอนนั้นมันได้จริงๆ

   แจ๊คนี่เป็นคนที่พอมองย้อนกลับไปแล้วรู้สึกว่า ไม่เปลี่ยนเลยนะแจ๊ค 555 จนบัดนี้คนทั่วไปก็ยังเรียกว่า แจ๊ค แฟนฉัน กันอยู่เลย

   • แจ็คแฟนฉันเป็นคนที่ฉีกกฎคำว่าอ้วนดำด้วยนะพี่ เพราะแกคิดบวกมากกกกก

    โดนล้อแค่ไหนแกก็ไม่ปรี๊ด บ่ยัน สู้ตลอด แถมเอามาเป็นจุดเด่นอีกต่างหาก เผลอๆตอนนั้นยันตอนนี้แกยังจะดังกว่าพระเอกนางเอกด้วยซ้ำ

    ถ้าโฟกัสเป็นลูกสาว เจี๊ยบเป็นลูกชาย ไอ้แจ็คก็เป็นเพื่อนบ้านสไตล์ไจแอนแห่งประเทศไทยละพี่ ^_^ ทั้งหมั่นไส้ ทั้งเอ็นดู

 2. ดูกี่ทีๆ ก็ประทับใจหนังเรื่องนี้อยู่เลย ล่าสุดดูหนังสั้นเรื่อง ซิ่นเหนือ เสื้อใต้ ของพี่บอล วิทยา ก็อดคิดถึงหนังเรื่องนี้ไม่ได้เลย ชอบผลงานของพี่บอลมาก

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.