[Review] Night at the Museum: Secret of the Tomb – งานเลี้ยงอำลา

1
224
views

1419600023-nightatthe-o

 

ฝ่าฟันมาจนถึงภาค 3 สำหรับ “Night at the Museum” และก็คงจะเป็นภาคสุดท้ายแล้ว แม้จะไม่บอกโดยตรงๆ แต่เนื้อเรื่องและการดำเนินเรื่องของภาคนี้ก็ชวนให้คิดเช่นนั้น ก็ไม่ใช่เรื่องเหนือความคาดหมายแต่อย่างไร เพราะภาคก่อนก็ทำเงินลดลง และเอาเข้าจริงหนังไม่ได้วางไว้ให้สร้างภาคต่ออยู่แล้ว แต่บังเอิญภาคแรกดันฮิตมาก เลยต้องมีภาคต่อ ซึ่งหนังตลกที่ผลักดันตัวเองมาได้ถึง 3 ภาคแบบนี้ ก็ถือว่ามาได้เกินคาดพอควร

สำหรับภาค 3 “Secret of the Tomb” ก็ยังคงสไตล์แบบ 2 ภาคก่อนไว้ คือการเป็นหนังตลกที่ไม่มีพิษมีภัย แทบจะไม่มีมุขคำหยาบเลย ดังนั้น จึงเหมาะกับการเป็นหนังสำหรับครอบครัว อาจไม่ถึงกับมีมุขแบบขำมาก หรือมีเนื้อเรื่องที่ซับซ้อนอะไรมากมาย แต่ก็เป็นหนังครอบครัวที่ดูได้เพลินๆ ทั้งเรื่อง โดยภาคนี้เนื้อหาหลักๆ ก็ว่าด้วย “แผ่นจารึก” ที่เป็นไอเท็มหลักและที่มาของการทำให้พิพิธภัณฑ์มีชีวิต เกิดอาการเสื่อมสลาย ดังนั้น “Larry Daley” (Ben Stiller) พระเอกคนเดิมของเรา จึงต้องร่วมกับผองเพื่อนหุ่นในพิพิธภัณฑ์ แก้ไขปัญหาที่เกิดขึ้น ด้วยการเดินทางไปไขความลับแผ่นศิลาที่พิพิธภัณฑ์บริติช (British Museum) สหราชอาณาจักร ก่อนที่เวทย์มนตร์จะเสื่อมสลายไป และทุกคนจะไม่ได้กลับมามีชีวิตในยามค่ำคืนอีกแล้ว

ถ้าจะมีอะไรที่ภาคนี้แตกต่างจากภาคก่อนๆ ก็คงเป็นการย้ายสถานที่มาผจญภัยในอังกฤษกันแทน จากที่ 2 ภาคก่อนเรื่องราวจะอยู่ในสหรัฐอเมริกาเป็นหลัก การออกมานอกประเทศนอกจากจะทำให้เรื่องไม่จำเจแล้ว ยังทำให้มุขตลกในเรื่องดูเป็นสากลมากขึ้น แม้ว่าจะมีบางมุขที่ต้องอิงกับความรู้ประวัติศาสตร์อังกฤษบ้าง แต่ก็ไม่มากเท่าภาคก่อน โดยเฉพาะภาค 2 ที่ต้องอาศัยพื้นความรู้ทางประวัติศาสตร์สหรัฐอเมริกาพอควร อย่างไรก็ตาม การออกมานอกประเทศครั้งนี้ก็ยังเหมือนไม่เต็มอิ่มเท่าไหร่ รู้สึกว่ายังพาไปสำรวจพิพิธภัณฑ์บริติชไม่จุใจ ซึ่งก็เข้าใจได้ว่าต้องการเน้นไปที่ตัวละครเก่าจากภาคแรก เพื่อผลักดันประเด็นความสัมพันธ์ของตัวละครให้โดดเด่นขึ้น

Night at the Museum 3 จึงเป็นเหมือนการสั่งลากลายๆ ทั้งประเด็นความสัมพันธ์ที่ชูขึ้นมา ประเด็นแผ่นศิลาที่เริ่มหมดฤทธิ์ แม้กระทั่งบทบาทของ Robin Williams ในเรื่อง ทำให้อดนึกไม่ได้ว่าภาคนี้คืองานเลี้ยงอำลา แม้ว่ามันอาจไม่ถึงขั้นซาบซึ้งหรือน่าจดจำไม่มีวันลืม แต่ก็เป็นงานเลี้ยงที่ที่ไม่รู้สึกเสียดายที่ได้เข้าร่วม อย่างน้อยตลอดเวลาทั้ง 3 ภาค หนังชุดนี้ก็ช่วยปลุกกระแสพิพิธภัณฑ์ได้ไม่น้อย และยังรักษาคอนเซปท์หนังตลกครอบครัวมาได้โดยตลอด

 

ความชอบส่วนตัว: 7/10

 

natm-gallery1-gallery-image

 

1 COMMENT

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.