[กรุหนังเก่า] Gentlemen Prefer Blondes – ผิดตรงไหนถ้าอยากได้ผัวรวย

หนังเรื่องที่ 2 ในโครงการ “ทึ่ง! หนังโลก” ของ “หอภาพยนตร์ (องค์การมหาชน)” ที่คัดเลือกหนังคลาสสิคในอดีตมาฉายที่ Scala ซึ่งเมื่อวันอาทิตย์ที่ 9 เม.ย. 2560 เป็นคิวของ “Gentlemen Prefer Blondes” หนังตลกของของ “Marilyn Monroe” ดาราสาว Hollywood ชื่อดังในช่วงยุค 50’s – 60’s

“Gentlemen Prefer Blondes” ออกฉายเมื่อปี 1953 และถือเป็นงานสร้างชื่อของ Marilyn Monroe แม้จะเล่นเป็นตัวรองก็ตาม โดยมีเกร็ดเล่าว่าขณะนั้น Marilyn ได้ค่าตัวเพียงสัปดาห์ละ 500 เหรียญสหรัฐ ซึ่งถือว่าน้อยมากเมื่อเทียบนักแสดงนำหญิงของเรื่องอย่าง “Jane Russell” ที่ได้ไปสัปดาห์ละ 2,000 เหรียญสหรัฐฯ แต่กลายเป็น Marilyn ที่แย่งซีนในเรื่องได้อยู่หมัด จนส่งให้เธอกลายเป็นดาวดังแห่งยุค พร้อมๆ กับภาพลักษณ์ความเป็น Sex Symbol ไปจนถึงนักแสดงร่านสวาท จากข่าวคราวความสัมพันธ์กับผู้ชายมากหน้าหลายตา

อนิจจา ข่าวคาวของ Marilyn รวมไปถึงปริศนาการตายของเธอ กลายเป็นภาพจำที่คนในยุคต่อๆ มามีต่อเธอ จนทำให้มองข้ามผลงานการแสดงของเธอไป

สำหรับ Gentlemen Prefer Blondes เป็นหนังแนวคอมเมดี้ของ 2 สาว Show Girl เพื่อนซี้ “Lorelei Lee” (Marilyn Monroe) และ “Dorothy Shaw” (Jane Russel) แต่แม้จะซี้กัน ทั้ง 2 กลับมีมุมมองเรื่องชีวิตคู่ที่ต่างกันสุดขั้ว Lorelei นั่นใฝ่ฝันจะหาผู้ชายรวยๆ มาแต่งงานด้วย ขณะที่ Dorothy นั้นไม่สนใจผู้ชายรวย แต่ชอบผู้ชายที่ดูดีและรักเธอจริง

สเน่ห์ของ Lorelei มัดใจ “Gus Esmond” (Tommy Noonan) จนขอเธอแต่งงาน แม้ว่าครอบครัวของเขาจะคัดค้านก็ตาม พ่อของ Gus จึงส่งนักสืบ “Ernie Malone” (Elliot Reid) ตามสังเกตการณ์พฤติกรรมของ Lorelei ขณะที่เธอกับ Dorothy ล่องเรือไปฝรั่งเศส แต่แล้ว Ernie ก็เกิดปิ๊ง Dorothy ขึ้นมา กลายเป็นเรื่องยุ่งเหยิงขึ้นมา เพราะ Dorothy ก็ไม่ยอมให้ Ernie มาทำลายความฝันการแต่งงานของ Lorelei ลง ถึงเธอกับเพื่อนจะมีแนวคิดแตกต่างกัน แต่มิตรภาพสำคัญกว่า

พูดถึงผู้หญิง Lorelei Lee ที่แสดงออกชัดเจนว่าอยากได้ผัวรวย และมีการใช้มารยาต่างๆ เพื่อมัดใจอีกฝ่าย ฟังดูก็ไม่ใช่ผู้หญิงที่ดีเท่าไหร่ แต่ในเรื่องนี้ เราแทบไม่รู้สึกรังเกียจเธอเลย กลับหลงใหลเธอเสียด้วยซ้ำ เพราะ Lorelei ชัดเจนในสิ่งที่เธอต้องการ อยากได้ผัวรวย ก็บอกว่าอยากได้ผัวรวย ไม่ใช่มานั่งแรดเงียบบอกอยากได้รักแท้แต่ใจจริงเป็นอีกอย่าง ขณะที่มารยาที่เธอใช้ก็ออกไปในทางคิดอะไรแบบซื่อๆ ซึ่งหลายครั้งก็ไม่ได้ให้ผลตามที่เธอหวังเท่าไหร่ กลายเป็นความฮาแทน ยิ่งประกอบกับการแสดงของ Marilyn Monroe ที่มีเสน่ห์ดึงดูดจริงๆ ก็ทำให้เราเกลียดตัวละครนี้ไม่ลงจริงๆ

มุมมองของ Lorelei อาจไม่ตรงกับสามัญสำนึกเราเท่าไหร่ ที่บอกว่า “ความรักควรสำคัญกว่าเงินทองสิ” แต่พอฟังเหตุผลของ Lorelei เราก็อดคล้อยตามไม่ได้อย่างที่เธอบอกประมาณว่า “ถ้าแต่กับคนจนๆ เราก็จะลำบาก จนไม่มีเวลามาคิดถึงเรื่องความรัก ดังนั้น แต่งกับคนรวยดีกว่า จะได้รักได้อย่างเต็มที่” เออ…ก็จริงของเธอ การชัดเจนในสิ่งที่ตัวเองต้องการ และความจริงใจของเธอ เป็นเหตุผลหลักที่ทำให้ Dorothy ยึดถือเธอเป็นเพื่อนสนิทแม้จะแนวคิดไม่ตรงกันเลย และมิตรภาพของทั้ง 2 คนในเรื่องก็เป็นอะไรที่น่ารักมาก

Gentlemen Prefer Blondes ยังเป็น Comedy ที่อยู่เหนือกาลเวลา แม้เวลาจะผ่านไปกว่า 50 ปีแล้ว แต่มุขตลกในเรื่องเอามาดูในปัจจุบันก็ยังขำอยู่ อาจเพราะส่วนใหญ่เป็นมุขตลกสถานการณ์ที่ไม่เป็นไปอย่างใจ ซึ่งเข้าใจได้ง่าย และแนวคิดของตัวละครในเรื่องก็ยังเป็นแนวคิดของหลายคนในสังคมปัจจุบัน จึงไม่รู้สึกว่ามันล้าสมัยเลย อาจไม่ถึงกับขำก๊ากแบบสุดๆ แต่เป็นเสียงหัวเราะที่ปนด้วยรอยยิ้มมาก

Gentlemen Prefer Blondes อาจดูเป็นหนังตลกๆ ที่ไม่มีสาระอะไร แต่การอยู่เหนือกาลเวลา ทำให้เรามีความสุข อมยิ้มได้ตลอด ทั้งที่อยู่กันคนละยุค รวมไปถึงองค์ประกอบหลายๆ อย่างของเรื่อง ก็เพียงพอจะยกให้เรื่องนี้กลายเป็นอีกหนึ่งหนังคลาสสิคบนหิ้งเลย