[Review] 47 Ronin – ซามูไรไร้นาย Ver. Hollywood

1
249
views

47_ronin_67641

หนึ่งในวิถีที่ชนซามูไรแห่งญี่ปุ่นยึดถือก็คื อการมีชีวิตอยู่เพื่อปกป้องเจ้านาย หากไร้นายแล้ว ซามูไรก็เหมือนไร้จุดมุ่งหมายที่จะมีชื่ออยู่ และเมื่อนั้นพวกเขาจะกลายเป็น “โรนิน” (Ronin) หรือ “ซามูไรไร้นาย” ซึ่งมีศักดิ์และเกียรติต่ำต้อยกว่าซามูไรทั่วไป ซึ่งหนึ่งในตำนานโรนินที่โด่งดังก็คือ “47 โรนิน” ที่เป็นเรื่องราวของโรนิน 47 คนที่ตัดสินใจแก้แค้นให้กับเจ้านายที่โดนหยามเกียรติจนต้องทำเซปปุกุ (ฆ่าตัวตายโดยการคว้านท้อง ซึ่งถือเป็นการตายอย่างมีเกียรติของซามูไร) แม้ว่าจะมีกำลังคนน้อยกว่าและถือเป็นการขัดคำสั่งท่านโชกุนที่สั่งห้ามเหล่าโรนินแก้แค้นก็ตาม วีรกรรมของเหล่าโรนินครั้งนี้ทำให้ปัจจุบันวันที่ 14 ธันวาคมของทุกปี ชาวญี่ปุ่นจะจัดพิธีรำลึกถึงพวกเขา

จริงๆ ด้วยจิตวิญญาณซามูไรที่แฝงอยู่ในตำนาน 47 Ronin ก็น่าสนใจเพียงพออยู่แล้ว ถ้าจะเอามาทำเป็นหนัง แต่ไม่รู้ Hollywood จะเห็นว่ามันยังไม่พอหรือป่าว พอเอามาทำเป็นหนัง 47 Ronin ก็เลยใส่ความเป็น “แฟนตาซี” เข้าไปเต็มเปี่ยม ทั้งเวทย์มนตร์ สัตว์ในตำนาน หุ่นยักษ์ ไปจนถึงตำนานพื้นบ้านญี่ปุ่นอย่างจิ้งจอกเก้าหางและเท็งงู ก็เอามายำแบบมั่วๆ เข้าไปด้วย ปัญหาก็คือแฟนตาซีที่ใส่เข้ามาก็ใช่ว่าจะดีเด่นอะไรเป็นพิเศษ แถมมันยังไปบดบังประเด็นหลักของเรื่องอย่างเกียรติของซามูไรเสียอีก

ตัวละคร “ไค” ของ Keeneu Reeves ก็เห็นได้ชัดว่าเป็นการสร้างบทเพื่อให้ดารา Hollywood เล่น เผื่อจะได้ขายได้ง่ายขึ้น ซึ่งการออกแบบตัวละครไคให้เป็นลูกครึ่งหรือที่ชาวญี่ปุ่นเรียกว่า “เลือดผสม” ก็ดูน่าสนใจดี เพราะพวกเลือดผสมไม่ได้รับการยอมรับจากสังคมสมัยนั้น แต่หนังก็ให้เวลาน้อยเกินในแง่ความสัมพันธ์ระหว่างไคกับนายเหนือหัว “อะซาโน” รวมถึงไคกับเหล่าซามูไรคนอื่นโดยเฉพาะหัวหน้าซามูไรอย่าง “โออิชิ” (ฮิโรยูกิ ซานาดะ) เลยทำให้ไม่อินกับการที่ช่วงท้ายไคได้รับการยอมรับให้เข้าเป็นส่วนหนึ่งของ 47 โรนินสักเท่าไหร่ ยังไม่รู้สึกว่าไคเป็นซามูไร และยังรู้สึกว่าไคเป็นคนนอกอยู่ดี ซึ่งต่างจากตอน The Last Samuraiที่เรารู้สึกได้ว่าตัวละครของ Tom Cruise เป็นส่วนหนึ่งของกลุ่มซามูไรแล้วจริงๆ

การเข้ามาของไค ยังไปบดบังบทบาทของกลุ่มซามูไรที่นำโดยโออิชิ ซามูไรแต่ละคนก็นอกจากโออิชิก็ไร้ซึ่งความเด่น ทำให้พอมีบางคนตายไปก็ไม่ค่อยรู้สึกร่วมหรืออาลัยอาวรณ์เท่าไหร่ กลายเป็นว่าเหล่าซามูไรกลายเป็นตัวประกอบให้กับไคและเหล่าแฟนตาซีในเรื่องเท่านั้น โดยเฉพาะ “รินโกะ คิคูชิ” ในบท “มิซูกิ” ยัยจิ้งจอกเก้าหาง (???) ตัวร้าย ที่แสดงได้โดดเด้ง ยั่วยวน และน่าหวาดกลัวไปในขณะเดียวกัน เรียกได้ว่า ความสนุกของ 47 Ronin ก็คือการแสดงของรินโกะนี่แหละ ทุกซีนที่เธอออก สามารถกลบทุกคนไว้ได้มิดเลย

47 Ronin ยังมีจุดอ่อนตรงการดำเนินเรื่องที่เอาแบบ “ง่ายเข้าว่า” บทจะให้กลุ่มโรนินแพ้ก็ให้แพ้แบบง่ายๆ บทจะให้ชนะก็ชนะได้ง่ายๆ บางตัวละครปูมาอย่างเทพ โดนไปทีเดียวตาย… ทำให้ 47 Ronin เป็นได้แค่หนัง Action-fantasy ธรรมดาๆ เรื่องหนึ่ง ที่ไม่ค่อยมีไรน่าจดจำนัก (ยกเว้นการแสดงของรินโกะ) เทียบกับหนัง Hollywood ผสมญี่ปุ่นที่ออกฉายในปีเดียวกันอย่าง The Wolverine และ Pacific Rim 2 เรื่องหลังยังให้ความรู้สึกญี่ปุ่นมากกว่านี้อีก ยิ่ง The Wolverine ส่วนตัวว่าสื่อความถึงวิถีซามูไรและโรนินได้ดีกว่า 47 Ronin เสียด้วยซ้ำ

ความชอบส่วนตัว: 7/10
 

 

kinopoisk.ru

1 COMMENT

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.