[Review] About Time – เรื่องราวของ “เวลา” “ความรัก” และ “ครอบครัว” [Spoil]

6
2375
views
about-time1

ในช่วงชีวิตหนึ่งของคนเรา ต้องมีอย่างน้อยสักหนึ่งครั้งที่อยากจะย้อนกลับไปแก้ไขเรื่องราวในอดีต อาจเป็นเรื่องราวใหญ่โตที่ส่งผลกระทบถึงขั้นเปลี่ยนแปลงสังคม หรือเรื่องราวเล็กๆ อย่างการย้อนกลับไป “บอกรัก” ใครสักคน เพราะปัจจุบันมันช้าเกินไปแล้วสำหรับคำว่ารัก แน่นอนในชีวิตจริงการเดินทางข้ามเวลายังไม่สามารถเกิดขึ้นจริงได้ แต่ในวงการมายา เรื่องแบบนี้ถูกนำมาเล่าซ้ำแล้วซ้ำเล่า รวมไปถึง “About Time” ผลงานเรื่องล่าสุดของ “Richard Curtis” ผู้กำกับเจ้าของผลงาน Love Actually รวมยังเป็นมือเขียนบทให้กับหนังรักชื่อดังอย่าง Noting Hill มาแล้ว


 

–เรื่องราวของ “เวลา”–

About Time เป็นเรื่องราวของครอบครัว Lake ที่มีความพิเศษกว่าครอบครัวอื่น ตรงที่ผู้ชายของบ้านนี้สามารถ “เดินทางย้อนเวลาได้” ฟังดูอาจเป็นหนัง Sci-fi แต่ใน About Time การข้ามเวลาในเรื่องนี้เป็นเรื่องเรียบง่ายมาก ไม่ต้องใช้ทฤษฎีที่ซับซ้อน ไม่มีเรื่องโลกคู่ขนานวุ่นวายให้ปวดนัก ไม่มีผลกระทบถึงขั้นเปลี่ยนแปลงโลก ที่ต้องทำก็เพียงแค่หาที่มืดๆ กำหมัดให้แน่นแล้วย้อนไปยังช่วงเวลาที่เราต้องการ โดยมีข้อแม้เพียงแต่ว่าย้อนไปได้เฉพาะในเรื่องราวที่เราจำได้ และไม่สามารถข้ามไปในอนาคตได้เท่านั้น หนังทอนเอาเหตุผลทางวิทยาศาสตร์ออกไปเกือบหมด จนอาจทำให้คอ Sci-fi อาจรู้สึกหงุดหงิดและพบช่องโหว่ในเรื่องเต็มไปหมดได้ แต่นั่นก็ไม่สำคัญเพราะ About Time ไม่ได้วางตัวเองว่าเป็นหนัง Sci-fi แต่เป็นหนังรักที่มีเรื่องของการข้ามเวลามาเป็นองค์ประกอบแค่นั้น

“Tim” (Domhnall Gleeson) ลูกชายคนเดียวของบ้าน Lake ที่เพิ่งรู้ความลับของครอบครัว เลือกจะใช้ความสามารถพิเศษของเขาเพื่อ “หาแฟน” ฟังดูอาจเป็นเพียงเรื่องเล็กๆ แต่เป็นเรื่องใหญ่มากสำหรับ Tim เวลาได้ยินเรื่องการข้ามเวลา คนส่วนใหญ่คาดหวังว่ามันจะถูกนำไปใช้เพื่อแก้ปัญหาระดับใหญ่ อาทิ ย้อนเวลากลับไปฆ่าทรราชย์ หรือย้อนกลับไปวางรากฐานให้สังคมปัจจุบันเจริญยิ่งขึ้น สิ่งเหล่านั้นไม่มีในเรื่องนี้ อาจเพราะ About Time กำลังบอกเราว่า เรื่องของ “ความรัก” มันก็ยิ่งใหญ่ไม่แพ้กันหรอก

How Long Will I Love You – About Time Ost.

 

–เรื่องราวของ “ความรัก”–

“Mary” (Rachel McAdams) คือหญิงสาวที่ Tim พบระหว่างไปกินมื้อค่ำกับเพื่อน เขาตกหลุมรักเธอในทันที แต่แล้วก็มีเหตุให้ Tim ต้องใช้ความสามารถข้ามเวลาของตัวเองไปช่วยคนอื่น จนทำให้เขากับ Mary กลับไปเป็นคนแปลกหน้าอีกครั้ง และยังพบความจริงที่น่าเศร้าว่า Mary ก็มีแฟนใหม่ไปแล้ว Tim จึงต้องย้อนกลับอีกครั้งในช่วงระยะเวลาก่อนที่ Mary จะได้พบกับแฟนของเธอ About Time ถ่ายทอดเรื่องราวการใช้ความสามารถพิเศษส่วนตัวของ Tim มาใช้เพื่อจีบ Mary ได้อย่างน่ารัก ไม่เลี่ยน และชวนอมยิ้มไม่น้อย รวมทั้งยังแสดงให้เห็นถึงความจริงใจและพยายามของ Tim ที่จะมอบสิ่งดีๆ ให้กับ Mary อย่างถึงที่สุด

ที่น่าสนใจคือ แม้ Tim จะย้อนเวลาได้ แต่เขาก็ตระหนักว่าในเรื่องของ “ความรัก” มันไม่ได้การันตีว่าเขาจะสมหวังทุกครั้ง เขาเคยใช้การย้อนเวลากับรักครั้งแรกของเขาแต่สิ่งที่ได้คืออาการอกหักแทน สุดท้ายแล้วสิ่งที่สำคัญที่สุดก็คือคนทั้ง 2 คนนั่นแหละ ย้อนเวลามีส่วนช่วยให้ Tim จีบ Mary สำเร็จก็จริง แต่หากความรู้สึกของคน 2 คนไม่ตรงกัน ย้อนเวลาไปเป็นชาติก็ไม่ช่วยอะไร ถ้าเราย้อนไปดูที่ Tim เจอกับ Mary เจอกันครั้งแรก ก็จะเห็นว่าทั้งสองต่างเริ่มรู้สึกชอบพอกันแล้ว แม้ว่าตอนนั้นจะไม่ได้ใช้เรื่องการย้อนเวลามาช่วยเลย

สิ่งหนึ่งที่สังเกตได้อีกอย่างคือ Tim อาจใช้ย้อนเวลาแก้ไขเรื่องต่างๆ แต่สุดท้ายแล้วความรักของเขาหยุดอยู่ Mary เท่านั้น ถึงรักแรกของเขาจะกลับมาหาและขอคบด้วย รวมถึงเขาอาจใช้ความสามารถของเขาหาสาวที่ Perfect ได้ แม้กระทั่งช่วงเวลาที่เขามีปัญหากับ Mary ที่เขาอาจย้อนกลับไปยังจุดก่อนที่จะมี Mary ได้ แต่เขาก็เลือกจะไม่ทำ แสดงให้เห็นว่าเขารัก Mary มากเพียงใด

 

–เรื่องราวของ “ครอบครัว”–

About Time เป็นหนังที่่ขึ้นต้นด้วยเรื่องของความรัก แต่ในตอนท้ายหนังก็พาเราไปอีกขั้นกับเรื่องราวความสัมพันธ์ภายในครอบครัว Lake ซึ่งก็ทำได้ซาบซึ้งและอบอุ่นไม่แพ้ในส่วนของความรักระหว่างหนุ่มสาว โดยเฉพาะความรักความผูกพันธ์ระหว่าง Tim กับ “พ่อ” (Bill Nighy) และ Tim กับน้องสาวของเขา “Kit Kat” (Lydia Wilson) เรื่องราวที่เกิดขึ้นกับพ่อและน้องสาวทำให้ Tim ตระหนักว่า ต่อให้เขามีความสามารถเพียงไร แต่เขาก็ไม่สามารถแก้ไขทุกเรื่องได้ เรื่องบางเรื่องก็ต้องให้เจ้าตัวเป็นคนแก้ด้วย อย่างกรณีของ Kit Kat ที่เขาพยายามย้อนไปแก้ ณ จุดเริ่มต้น ก่อนจะพบว่ามันส่งผลกระทบที่ไม่คาดคิดตามมา เขาเลยเลือกที่จะแก้ปัญหาในปัจจุบันแทน และ Kit Kat ก็ต้องเป็นคนนำในการแก้ปัญหาของตัวเองด้วย

มีเคล็ดลับหนึ่งที่พ่อได้ให้ไว้กับ Tim ก็คือ การให้ลองย้อนเวลากลับไปแต่ไม่ให้แก้ไขอะไร แต่ให้ซึมซับความสุขจากห้วงเวลาเหล่านั้น เพราะการสามารถย้อนเวลาได้บางครั้งก็ทำให้เราละเลยกับปัจจุบัน โดยคาดว่าเดี๋ยวก็ไปแก้ใหม่ได้ แต่สุดท้ายแล้วเขาไม่สามารถแก้ทุกอย่างได้ด้วยการย้อนเวลา บางเรื่องก็ทำได้แค่ย้อนไปเพื่อยื้อเวลาไว้ สิ่งที่พ่อบอกกับ Tim จึงเป็นการเตือนให้เขาใช้เวลาอย่างคุ้มค่าที่สุด โดยเฉพาะกับ “ครอบครัว” และ “ความรัก” เราจะได้ไม่ต้องมานั่งเสียใจภายหลัง
เมื่อเราใช้ทุกวันเสมือนว่าไม่สามารถย้อนไปแก้ไขได้ เราก็จะเต็มที่กับมัน เก็บเกี่ยวความสุขในแต่ละวันอย่างเต็มที่ เมื่อเราสุขแล้ว การย้อนเวลาก็ไม่จำเป็นอีกต่อไป ภายใต้เบื้องหน้าโรแมนติก-คอเมดี้ About Tim
e ได้ถ่ายทอดประเด็นเรื่องเวลา โดยเฉพาะที่เกี่ยวกับความรักและครอบครัว ได้อย่างน่าอบอุ่นและซาบซึ้งไม่น้อย โดยส่วนตัวไม่ค่อยอินกับหนังรักจากฝั่งตะวันตกนัก แต่เรื่องนี้ต้องยกเว้นไว้เลย การเล่าเรื่องความรักและความผูกพันธ์ได้อย่างนุ่มนวล แทรกด้วยมุขตลก รวมถึงการสร้างสรรค์ตัวละครทั้งตัวหลักตัวประกอบที่ทำได้น่ารัก จึงรับประกันได้เลยว่าดูเรื่องนี้แล้ว จะได้ความรู้สึกดีๆ กลับบ้านไปแน่นอน

 

ความชอบส่วนตัว: 10/10

 
about-time02use

 

6 COMMENTS

 1. วงเล็บหัวข้อไว้ว่าสปอยก็ดีนะครับ นี่เล่าทั้งเรื่องตั้งแต่ฉากแรกยันฉากสุดท้ายเลย

   • อยู่ดีๆ น้ำตาก็ไหลออกมา ปกติผมไม่ค่อยได้ดูหนังประเภทนี้เท่าไหร่ แต่พอได้ดูเท่านั้นหละ
    ผมว่ามันคุ้มยิ่งกว่าเกินคุ้มอีก ภายในหนังสอดแทรกแนวคิดได้ดีมาก
    ขอบคุณหนังเรื่อง About time มากๆ ที่ทำให้ผมได้เรียนรู้ข้อคิดต่างๆจากหนังเรื่องนี้

 2. เพิ่งได้ดูหนังเรื่องนี้ ผิดหวังมาก หนังเรื่องนี้โลกสวยเเละฉาบฉวย ดูเเล้วรู้สึกสิ่งที่ตัวเองพยายามทำไม่มีความหมายเลย

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.