[Review] Adrift – รักช่วยให้เรารอด

0
120
views

“Adrift” สร้างจากเรื่องจริงของคู่รักนักเดินทาง “Tami Oldham” (Shaliene Woodley) และ “Richard Sharp” (Sam Claflin) ที่โดนพายุเล่นงานจนเรือพัง ขณะกำลังแล่นเรือจากตาฮิติไปยังซานดิเอโก้ อเมริกา เมื่อปี 1983 ทำให้พวกเขาต้อง “ลอยเคว้งคว้าง” (Adrift) อยู่ในทะเลนานนับเดือน

เนื่องจากหนังแนวเรือแตก ต้องเอาชีวิตรอดกลางทะเลมันมีอยู่หลายเรื่อง อย่างเช่น Life of Pi, All is Lost, Unbroken, In the Heart of the Sea ดังนั้น Adrift ที่เป็นแนวเรือแตกเหมือนกัน (จริงๆ ไม่แตกแค่พัง) จึงช่วยไม่ได้ที่จะโดนเปรียบเทียบแน่นอน ซึ่งทาง Adrift ก็น่าจะรู้ตัวว่าคงไปสู้ด้วยยาก ซึ่งก็จริง เพราะในแง่ความลุ้นระทึก ความสิ้นหวัง นั้นสู้พวกเรื่องที่ว่าๆ มาไม่ได้เลย ด้วยเหตุนี้ เลยต้องหาจุดขายอื่นมาช่วยเสริมและสร้างความแตกต่าง ซึ่ง Adrift เลือกจะเน้นในเรื่องของ “ความรัก”

“Adrift” ว่าไปก็คือหนังรักนั่นแหละ หนังพยายามสื่อให้เห็นว่า ในช่วงที่ยากลำบาก “ความรัก” เป็นสิ่งที่ช่วยให้เรารอด และเพื่อเน้นความหมายของคำนี้ หนังเลือกใช้วิธีการเล่าเรื่องตัดสลับเหตุการณ์ปัจจุบันคือนับตั้งแต่เรือเจอพายุ กับ Flashback เหตุการณ์ในอดีต ที่เล่าเรื่องราวตั้งแต่ Tami ได้เจอกับ Richard จนเกิดเป็นความลับ และนำไปสู่การติดสินใจเดินทางร่วมกันในที่สุด การเล่าเรื่องแบบนี้ทำให้หนังที่ดูเหมือนจะไม่มีอะไร ให้มันมีอะไรขึ้นมาได้ คือถ้ามันเล่าตามลำดับเวลา เรื่องคงน่าเบื่อกว่านี้เป็นแน่

เคมีของ Shaliene กับ Sam นั้นเข้ากันได้ดี ทำให้รู้สึกว่าเหมือนเป็นคู่รักกันจริงๆ อันที่จริง Sam นี่เกิดมาเพื่อเป็นพระเอกหนังรักเลย เวลาเล่นหนังรักแล้วเกิดมาก มีคุณสมบัติทุกอย่างที่พระเอกหนังแนวนี้ควรจะมี ทั้งหล่อ ดูดี แต่ก็มีความขี้เล่น กรุ้มกริ่ม ให้ผู้หญิงได้กรี๊ดกร๊าดอยู่ ส่วนตัวชอบ Part พัฒนาการความรักของ 2 คนนี้ มากกว่าตอน Part เรือแตกอีก เพราะอย่างที่ว่าไว้ หนังแนวเรือแตกมันมีค่อนข้างเยอะ และความกดดันในขณะลอยทะเลของเรื่องนี้มันสู้หนังเหล่านั้นไม่ได้เลย

ดังนั้น ไปดูเพราะมองมันเป็นหนังรัก จะอินได้มากกว่าไปดูเพราะมองว่าเป็นหนัง Survival นะ

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.