[Review] After the Rain – หลังฝนหยุด..ชีวิตต้องเดินต่อ

0
84
views

“อาคิระ ทาจิบานะ” (นานะ โคมัตสึ) เด็ก ม.ปลาย วัย 17 ปี ไปทำงานพิเศษเป็นพนักงานเสิร์ฟที่ร้านอาหารแห่งหนึ่ง และที่นี่เธอก็พบรักกับ “มาซามิ คอนโดะ” (โย โออิซูมิ) ผู้จัดการร้านวัย 45 ปี

พล็อตเรื่องฟังดูโรคจิตไม่น้อย เพราะแม้เนื้อหาแบบรักต่างวัยจะมีให้เห็นบ่อยครั้ง แต่ความรักระหว่างลุงวัยกลางคนกับสาว ม.ปลาย วัยสดใส ที่อายุห่างกันราวพ่อกับลูก ก็ไม่ใช่เรื่องที่สังคมจะยอมรับได้ง่ายนัก (ประเด็นของรักต่างวัยจริงๆ อาจไม่ได้อยู่ที่ห่างกันแค่ไหน แต่อยู่ที่อยู่ในวัยไหนมากกว่า) อย่างไรก็ตาม เอาเข้าจริง “After the Rain” ไม่ใช่หนังรักโรแมนติกสักเท่าไหร่ เคมีทั้ง 2 คนไม่เข้ากันเลย ซึ่งเป็นความตั้งใจเพราะในเบื้องหน้าของความเป็นหนักรักต่างวัยนั้น สิ่งที่นำเสนอจริงๆ คือความเป็นหนัง Coming of Age ของคน 2 วัย

ตัวหนังค่อยๆ ให้รายละเอียดของทั้ง 2 ฟาก เราค่อยๆ รับรู้ว่า อาคิระ คืออดีตนักวิ่งอนาคตไกลของโรงเรียน ผู้สูญเสียความเชื่อมั่นและความฝันเพราะอาการบาดเจ็บ ที่อาจทำให้กลับมาวิ่งไม่ได้อีก ขณะที่มาซามิคืออดีตคนที่เคยใฝ่ฝันจะเป็นนักเขียนชื่อดัง และทุ่มกับมันจนทำให้ครอบครัวพังทลาย ในวัย 45 ปี เขาจึงทำได้เพียงหาเลี้ยงชีพเป็นผู้จัดการร้านอาหาร ที่ไม่ได้ใกล้เคียงกับสิ่งที่เขาเคยฝันไว้เลย

มันคือวิกฤตของคน 2 รุ่น วัยรุ่นและวัยกลางคน โดยเฉพาะอย่างหลังที่อาจยังไม่มีคนนำเสนอมากนัก อาจมองได้ว่า มาซามิคือตัวแทนของ Loser ของคนวัยนี้ก็ได้ มองหันไปรอบข้างคนวัยเดียวกันกับเขา ควรต้องมีชีวิตที่มั่นคง มีครอบครัวที่พร้อมหน้า ไม่ต้องมากังวลอะไรแล้ว แต่มาซามิกลับยังติดแหง็กอยู่ที่เดิม เหมือนจะยังมีความฝัน แต่ด้วยวัยอย่างเขามันก็เกือบจะสิ้นหวังแล้ว เลยได้แค่ประคับประคองใช้ชีวิตไปวันๆ การเจอกันของทั้ง 2 คน จึงเหมือนเป็นการช่วยเหลือให้แต่ละฝ่ายก้าวข้ามความรู้สึกสิ้นหวังของตัวเองได้มากกว่ก

เป็นอีกเรื่องที่แก่นเรื่องดีนะ แต่อาจต้องมีสมาธิกับมันหน่อย เพราะ After the Rain ก็เดินเรื่องตามสไตล์ญี่ปุ่นนั่นแหละ เอื่อยๆ เรื่อยๆ ไม่ค่อยมีจุดพีคอะไร แล้วก็อย่างที่บอกไม่ใช่หนังรักที่จะมาให้ฟินอะไรด้วย แต่ถ้าจะเอาบรรยากาศก็โอเคเลย แพ้โทนสีหนังดราม่าญี่ปุ่นแบบนี้เป็นประจำทุกที

ชีวิตอาจต้องหยุดพักบ้างเมื่อเจอฝน แต่เมื่อฝนหยุดชีวิตก็ต้องเดินต่อไป

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.