[Review] Alien: Covenant – คำถามที่ยังไม่มีคำตอบ (Spoil)

หมายเหตุ: มีการเปิดเผยเนื้อหาสำคัญ (Spoil)

ความแตกต่างสำคัญของ “Alien” ยุคแรก (1979-1997) กับ “Alien” ยุคปัจจุบันซึ่งเริ่มต้นนับจาก “Prometheus” (2012) ก็คือ ในขณะที่ Alien ยุคแรกเป็นหนังสัตว์ประหลาดสยองขวัญเต็มตัว แต่ในยุคใหม่นั้นปู่ “Ridley Scott” เหมือนจะพยายามยกระดับมันให้กลายเป็นหนัง Sci-fi ปรัชญาอวกาศ ที่มีการถกเถียงกันเรื่องของ “ผู้สร้าง” ที่ปู่ Ridley แอบหยอดเรื่องนี้ไว้ตั้งแต่ Alien ภาคแรก แต่ตอนหลัง Alien ภาคอื่นๆ ซึ่งกำกับโดยผู้กำกับคนอื่นๆ ไม่ได้เน้นเรื่องนี้มากนัก เมื่อปู่ได้มีโอกาสกลับมาแฟรนไชรส์นี้อีกครั้ง จึงคงอยากนำแนวทางที่คิดไว้ตอนแรกมาทำให้เกิดขึ้น

กระนั้นก็ไม่แน่ใจว่าปู่จะทำได้ตามที่คิดไว้ได้มากแค่ไหน เพราะถ้าตามข่าวจักรวาลนี้หลังจาก Prometheus แล้วจะรู้สึกค่อนข้างสับสนเลยทีเดียว ว่าภาคต่อไปจะเป็นภาคอะไร เรื่องราวช่วงไหนกันแน่ ปู่เองก็ให้ข่าวเปลี่ยนข้อมูลอยู่เรื่อยๆ มองในแง่ร้ายหน่อยจึงรู้สึกว่า บางทีทางค่ายหนังเองอาจอยากได้หนังเกี่ยวกับ Alien มากกว่าหนังเกี่ยวกับผู้สร้าง จนอาจมีการงัดข้อกับปู่อยู่ก็เป็นได้ ผลจึงออกมากลายเป็น “Alien: Covenant” ภาคใหม่ที่เป็นเหมือนการประนีประนอมกันระหว่าง Alien และ Prometheus

ในส่วนของการเป็นหนัง Alien หนังภาคนี้แทบจะเดินตาม Step Alien ภาคเก่าๆ แทบทุกก้าว คือยังคงเป็นเรื่องราวของกลุ่มมนุษย์ที่ต้องเอาตัวรอดจากเจ้า “Xenomorph” (Alien สายพันธุ์ตัวร้ายของเรื่อง) เน้นการขายความโหด ความลึกลับ และความสยดสยองของเจ้า Xenomorph ในการล่าและแพร่พันธุ์ ขณะที่ตัวเอกฝั่งมนุษย์ก็ยังเน้นการขายคาแรกเตอร์หญิงแกร่ง โดยที่ในภาคนี้มี “Daniels” (Katherine Waterson) รับหน้าที่นั้น

ด้วยการเดินตามแนวทางเดิมเป็นหลัก Alien: Covenant เลยไม่ค่อยมีอะไรใหม่ให้ตื่นเต้นมากนัก จริงๆ การออกแบบหลายฉากก็น่าสยดสยองและโหดพอควรอยู่ ออกจะมากกว่า Alien ยุคแรกด้วยซ้ำ เพียงแต่พอมาอยู่ในยุคปัจจุบัน สิ่งเหล่านี้ก็ไม่ได้ถือว่าเป็นเรื่องใหม่ของยุคแต่อย่างใด มันเลยไม่สามารถสร้างความรู้สึกฝังใจได้แบบตอนดูสมัยเด็กๆ อีกแล้ว ใน Part ของการเป็นหนัง Alien ภาคนี้จึงเป็นเพียงหนังไล่ล่าที่ดูได้เพลินๆ เรื่องหนึ่งเท่านั้น

ส่วน Part ของผู้สร้างที่ยังคงสานต่อแนวคิดจาก Prometheus กับการตั้งคำถามว่า “ใครคือผู้สร้าง” และ “พวกเขาสร้างเราทำไม” โดยใน Prometheus ให้ข้อมูลเราว่า “Engineer” อาจเป็นผู้สร้างมนุษย์และเจ้า Xenormorph ขึ้น แต่ภาคนั้นก็ไม่ได้ให้คำตอบว่าทำไมและอย่างไร ซึ่งถ้าใครอยากได้คำตอบที่ชัดเจนในภาคนี้ก็คงต้องรอต่อไป เพราะจนแล้วจนรอดใน “Alien: Covenant” ก็ยังไม่ตอบคำถามเหล่านั้นอยู่ดี หรือคิดอีกทาง ไม่แน่ปู่อาจไม่คิดจะตอบตั้งแต่แรก แค่เปิดประเด็นให้ถกเถียงกันเฉยๆ

โดยประเด็นที่ถูกเปิดขึ้นมาใน Alien: Covenant ก็คือจะเป็นอย่างไรเมื่อ “ผู้ถูกสร้าง” กลายเป็น “ผู้สร้าง” เสียเอง “David” (Michael Fassbender) หุ่นแอนดรอยด์จาก Prometheus กลับมาอีกครั้งและเป็นผู้ถ่ายทอดประเด็นนี้ David นั้นถูกสร้างขึ้นเพื่อภารกิจตามหาผู้สร้าง แต่อาจด้วยระบบการคิดที่เกินควบคุมของมนุษย์ หรืออาจเพราะเหตุการณ์ใน Prometheus ที่ David ถูกผู้สร้างทำลายร่าง แถมยังฆ่าล้างมนุษย์ที่สร้างเขาขึ้นมาอีก ทำให้ David ใน Alien: Covenant พัฒนาความคิดจนอยากจะเป็นผู้สร้างเสียเอง และการดัดแปลงเจ้า Xenormorph ก็คือหนึ่งในผลงานของเขา

เอาเข้าจริง แกนหลังของ Alien หลัง Prometheus อาจไม่ได้อยู่ที่ว่าผู้สร้างเป็นใครก็เป็นได้ แต่อาจเป็น “ทำไมถึงสร้าง” ต่างหาก มองในมุม David ที่ใน Alien: Covenant เราได้รู้เพิ่มขึ้นว่าเขาแอบรัก Dr.Shaw ตัวละครหลักใน Prometheus แต่ด้วยความแตกต่างระหว่างมนุษย์กับแอนดรอยด์ ยังไง Shaw คงไม่คิดอะไรกับ David อยู่แล้ว รวมถึงความอ่อนแอของมนุษย์ที่ไม่นานก็คงตายไป เหล่านี้อาจหล่อหลอม David จนเกิดเป็นความคิดว่า เขาควรสร้างสิ่งมีชีวิตที่แข็งแกร่ง ไม่อ่อนแอ และอยู่ภายในการควบคุมของเขา

“Michale Fassbender” มอบการแสดงที่น่าประทับใจอีกแล้วในเรื่องนี้ ทั้งในฐานะ David และในฐานะ Walter หุ่นรุ่นใหม่ที่ถูกปรับแต่งให้มีความเป็นมนุษย์น้อยลง การแสดงของเขาโดดเด่นกว่าทุกตัวละคร และสิ่งที่เขากระทำก็ร้ายกาจยิ่งกว่า Xenormorphe ทุกตัวในเรื่อง เรียกได้ว่า Michale และ David คือหัวใจหลักของหนัง Alien ยุคใหม่เลยก็เป็นได้

กระนั้นด้วยความที่ Alien: Covenant เป็นเหมือนการประนีประนอมกันระหว่าง Alien ยุคก่อนกับ Prometheus ทำให้ในมุมของการเป็นปรัชญา Sci-fi เลยยังไปได้ไม่สุดนัก อย่างที่ว่าไว้ มีหลายคำถามที่หนังยังไม่ได้ตอบ และไม่รู้จะคิดตอบมั้ย ซึ่งก็ได้แต่หวังว่าในภาคต่อๆ ไปหนังจะตอบหรือให้ข้อมูลมากขึ้น และหวังว่าหนังจะยังรักษาความเป็น Prometheus เอาไว้ได้ เพราะส่วนตัวคิดว่าในยุคปัจจุบันการเดินในแนว Prometheus ที่เน้นปรัชญาอวกาศ น่าจะ work กว่าการย้อนกลับไปเป็นแบบ Alien สมัยก่อนที่เน้นความสยองขวัญนะ