[Review] American Animals – บางคนปล้นเพื่อเงิน แต่บางคนปล้นเพื่อชีวิต

0
198
views

บางคนปล้นเพื่อเงิน บางคนปล้นเพื่อปากท้อง แต่บางคนเลือกที่จะปล้นเพื่อหาความหมายของชีวิต นั่นคือที่มาของปฎิบัติการปล้น “The Birds of America” หนึ่งในหนังสือหายากที่มีมูลค่าสูงที่สุดในโลก โดยกลุ่มเด็กหนุ่มมหาลัย ซึ่งเงินไม่ใช่เป้าหมายหลัก แต่คือการค้นหาประสบการณ์ที่เป็นหมุดหมายแห่งชีวิต ที่ทำให้พวกเขารู้สึกว่าเป็นผู้ใหญ่อย่างสมบูรณ์ ไม่ก็ทำให้ลืมความเจ็บปวดหรือความเบื่อหน่ายของชีวิตที่กำลังเผชิญ ติดแค่ว่า การโจรกรรมมันไม่ได้ง่ายเหมือนกับในหนัง และพวกเขาก็เป็นเพียงมือสมัครเล่นเท่านั้น

“American Animals” สร้างจากเรื่องจริงของเหตุโจรกรรมครั้งนั้น โดยดำเนินเรื่องแบบกึ่งสารคดี ตัดสลับระหว่างบทสัมภาษณ์ของผู้ก่อเหตุตัวจริง 4 คน กับภาพจำลองเหตุการณ์ที่มีนักแสดงมารับบทพวกเขา ซึ่งว่าไปแล้วตัวจริงแต่ละคนหล่อกว่านักแสดงที่มาเล่นเป็นพวกเขานะ 555 คือจะเอาตัวจริงมาเล่นเองยังได้เลย แต่พอดูๆ ไปแล้วต้องปรบมือกับวิธีการเล่าเรื่องแบบนี้เลย เพราะฉากจำลองเหตุการณ์นั้น มันไม่ได้บอกแค่ว่าเกิดอะไรขึ้น ที่ไหน อย่างไรเท่านั้น แต่มันคือมุมมองที่ผู้ร่วมก่อเหตุแต่ละคนมีต่อการปล้นครั้งนี้

และเอาเข้าจริงแล้ว นักแสดงในเรื่องไม่ได้รับบทเป็นผู้ก่อเหตุ แต่รับบทเป็นคนที่ผู้ก่อเหตุเชื่อว่าตัวเองเป็นต่างหาก ชอบแคสท์ของเรื่องนี้มาก คัดเลือกนักแสดงได้ดี อาจหน้าตาไม่ได้เหมือนตัวจริง แต่สะท้อนความรู้สึกของตัวจริงได้ดีเลย

ช่วงแรกๆ ของหนัง อาจเอื่อยๆ หน่อย เพราะเป็นการบอกเล่าแผนการและแรงจูงใจ รวมถึงถ้าเข้าไปดูแบบไม่มีข้อมูลอะไรมาก่อนแบบผม ก็จะงงๆ หน่อย แต่สักพักก็จะเริ่มจับทางได้ แล้วพอเข้าสู่ช่วงดำเนินการตามแผนนี่โคตรสนุกเลย ทั้งลุ้นว่าจะทำสำเร็จมั้ย ทั้งสงสาร แต่ขณะเดียวกันก็ “สมเพช” ด้วย

“สมเพช” เพราะกลุ่มโจรในเรื่องคือตัวแทนของ วัยรุ่นที่ Wanna be อยากแตกต่าง อยากโดดเด่น อยากพิเศษ อยากสร้างตัวตน แล้วคิดเอาเองว่าจะสามารถสร้างชื่อ สร้างประสบกาณ์เหล่านั้นได้ง่าย ซึ่งมันไม่ใช่เลย ทั้งๆ ที่เป้าหมายครั้งนี้มันดูไม่ได้ยาก เป็นการปล้นหนังสือในห้องสมุดที่มีบรรณารักษ์เฝ้าอยู่แค่คนเดียว แต่กลับมือสมัครเล่นอย่างพวกเขา ทุกอย่างมันพังไปหมด ดูแล้วมันก็คิดนะว่า มันคุ้มกันเหรอ กับการอยากเป็นคนพิเศษ เมื่อสุดท้ายแล้วเราอาจพบว่า มันไม่ได้มีอะไรพิเศษเลย

หนังเริ่มต้นจากโจรกรรม แต่จบลงด้วยการเสียดสีหนัง Coming of Age อย่างร้ายกาจมากทีเดียว

ป.ล. หนังเข้าฉายจำกัดโรง และน่าจะอยู่ในโรงแค่ไม่นาน

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.