[Review] Ant-Man and the Wasp – ปฏิบัติการไอ้มดแดงตามหาแม่ยาย

0
195
views

 

ค่อนข้างเฉยๆ กับ “Ant-Man” ภาคแรกนะ มันเป็นหนังที่ทำให้รู้สึกว่า “หนัง Marvel นี่มัน Marvel จริงๆ” คือมันก็เป็นหนังที่ดูสนุกบันเทิงเรื่องหนึ่งเลยละ สามารถสร้าง First Impression กับคนดูได้ดี แต่ก็เหมือนเน้น Safe Zone เกินไป เลยไม่มีอะไรที่โดดเด่นออกมามากนัก พอมาภาคนี้ “Ant-Man and the Wasp” ก็เลยไม่ได้คาดหวังอะไรเช่นกัน และผลที่ได้ก็ไม่ได้แตกต่างจากภาคแรกมากนัก คือค่อนไปทางเฉยๆ เหมือนเดิม

“Ant-Man and the Wasp” วาง Timeline เป็นช่วงก่อนเหตุการณ์ใน “Avengers: Infinity Wars” ซึ่งเป็นการอธิบายไปในตัวว่าทำไม “Scott Lang / Ant-Man” (Paul Rudd) จึงไม่ได้ปรากฏตัวใน Infinity Wars (อันนี้บอกได้เนอะ) นั่นเพราะเขาเลือกจะยอมรับโทษและทัณฑ์บน (จากเหตุเข้าร่วมกับกลุ่ม Captain America) เพื่อให้อยู่ใกล้ชิดลูกสาว แต่ก็มีเหตุให้เขาต้องมาสวมชุดอีกครั้ง เพื่อช่วยเหลือ “Hank Pym” (Michael Douglas) และ “Hope van Dyne / Wasp” (Evangeline Lilly) 2 ผู้ลูกผู้ปลุกปั้นเขาให้เป็น Ant-Man ในภารกิจตะลุยมิติควอนตัม เพื่อพาตัว “Janet van Dyne” (Michelle Pfeiffer) ภรรยาของ Hank และแม่ของ Hope กลับมา

ถ้ายังจำภาคแรกกันได้ Hank กับ Janet เคยออกปฏิบัติการร่วมกันในฐานะ Ant-Man and the Wasp แต่ในภารกิจหนึ่ง Janet ได้ทำการย่อตัวจนเล็กว่าอะตอม และสูญหายเข้าไปในมิติควอนตัม อย่างไรก็ตาม ในภาคแรก Scott กลายเป็นคนแรกที่เข้าไปมิติควอนตัมแล้วกลับมาได้ Hank เลยมีแนวคิดว่า เขาก็น่าจะพา Janet กลับมาได้เช่นกัน

ก็ไม่มีอะไรมาก ทั้งเรื่องก็ลุ้นแค่ว่า กลุ่ม Ant-Man จะช่วยแม่ยายออกมามั้ย โดยมีตัวร้าย 2 กลุ่มออกมาขัดขวางพอเป็นกระสัย สิ่งที่รู้สึกว่าดีขึ้นจากภาคแรกคือ ไอเดียฉาก Action ที่อาศัยการยืดๆ หดๆ ของมนุษย์มดมาใช้ประโยชน์ได้อย่างสนุก แต่ถามว่าถึงขั้นพีคมั้ย ก็คงไม่ขนาดนั้น อย่างไรก็ตาม ปัญหาเดิมของ Marvel ก็กลับมาอีกครั้งนั่นก็คือ “ตัวร้าย” ขนาดว่า ตัวร้ายของ Ant-Man ภาคแรกว่าจางแล้วนะ (ตอนนี้ก็นึกหน้าไม่ออกละ) ภาคนี้ยิ่งจางเข้าไปใหญ่ มีดีตรงชุดสวยอย่างเดียว ทั้งที่อุตส่าห์ปั้นดราม่าให้ตัวร้ายตัวนี้ แต่ก็ไม่สามารถทำให้เราอิน เข้าใจ หรือแอบปันใจให้ได้เลย คือในขณะที่หนัง Marvel ช่วงหลัง โดยเฉพาะตั้งแต่ Civil War เป็นต้นมา สามารถลบข้อครหาเกี่ยวกับความกากของตัวร้ายได้หมด แต่เรื่องนี้ดันดึงกลับไป Loop เดิมซะงั้น

หนังยังพยายามรักษาสเกลแบบหนังครอบครัวไว้ให้ได้แบบภาคแรก แต่เปลี่ยนจากที่ภาคแรกเน้นเรื่องพ่อ-ลูกตระกูล Lang ภาคนี้ก็มาเน้นเรื่องครอบครัว Pym เพียงเรารู้สึกว่ามันไม่ Touch เท่าภาคแรก คือในส่วนของ Hank กับ Janet อันนี้โอเค เรารู้สึกว่า 2 คนนี้รักกันจริง และอยากจะกลับมาอยู่ด้วยกัน แต่ในความสัมพันธ์แม่-ลูก Janet กับ Hope เหมือนมันยังไม่สุดแฮะ อีกอย่างถึงหนังจะพยายามปั้นให้ Hope เป็น Wasp แค่ไหน แต่ Wasp ตัวจริงก็ยังคงเป็น Janet อยู่ดี ขณะที่ Scott นั้น สามารถแทนที่ตำแหน่ง Ant-Man ของ Hank ได้แล้ว

ภาคนี้ยังเหมือนพยายามเดินตามสูตรสำเร็จของภาคแรกมากเกินไป อย่างบท “Luis” (Michael Pena) ที่เป็นตัวขโมยซีนของภาคแรก แล้วคนดูชอบมาก ภาคนี้เลยสร้าง “ซีน” ให้ขโมยไปเลย ซึ่งมันก็ขำๆ ดีนั่นแหละ แต่บางทีมันก็รู้สึกฝืนเกินไป และขาดความสดใหม่ไปพอควร

เอาเป็นว่าก็เป็นหนังที่ดูได้เพลินๆ ฆ่าเวลาระหว่างรอ Avengers 4 ได้ หนังมี End Credit 2 ตัว ตัวแรกเชื่อมกับ Avengers 3 ไม่ถึงกับเซอร์ไพรส์แต่ก็โอเคอยู่ ส่วนตัวที่ 2 นี่แบบ….

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.