[Review] August: Osage County – ดราม่ากันทั้งตระกูล

1
402
views

august-osage-county-movie-hd-wallpaper

บางครั้งการมีดาราดังๆ อยู่ในหนังหลายคน ก็อาจไม่ได้รับผลที่ดีเสมอไป อย่างเช่น August: Osage County หนังรวบรวมดารามากฝีมือไว้หลายคนไม่ว่าจะเป็น Meryl Streep, Julia Roberts, Chris Cooper, Ewan McGregor, Benedict Cumberbatch และอีกมากมาย แต่ผลลัพธ์คือความจืดชืดและเอื่อยเฉื่อ แม้ว่าหนังจะพยายามสร้างสรรฉากปะทะคารม ปลุกอารมณ์ดราม่าหลายครั้งหลายคราก็ตาม

 

August: Osage Country ดัดแปลงมาจากละครเวทีชื่อเดียวกัน ว่าด้วยครอบครัว Weston ที่สมาชิกในครอบครัวได้กลับมารวมตัวกันอีกครั้ง เพื่อร่วมพิธีศพของหัวหน้าครอบครัว “Beverly Weston” (Sam Shepard) จนนำมาสู่เหตุการณ์ดราม่าตลกร้ายภายในครอบครัว เพราะดูเหมือนสมาชิกแต่ละคนเหมือนประหลาด เต็มไปด้วยดราม่า และเก็บความลับบางอย่างไว้ในใจ
 

เริ่มตั้งแต่บทแม่อย่าง “Violet” (Meryl Steep) ที่ป่วยเป็นมะเร็งช่องปาก แต่นั่นไม่สามารถหยุดยั้งความปากร้ายที่พร้อมจะพูดจาทิ่มแทงทุกคนไม่เว้นแม้แต่ลูกๆ ของเธอ “Barbara” (Julia Roberts) ลูกสาวคนโตผู้ปักใจเชื่อว่าแม่คือสาเหตุทีทำให้พ่อจากไป “Karen” (Juliette Lewis) ลูกสาวคนรองที่พยายามเหลือเกินในการนำเสนอคู่หมั้น และบอกกับทุกคนว่าเธอกำลังจะมีชีวิตที่ดี “Ivy” (Julianne Nichoson) ลูกสาวคนเล็กที่ต้องการจะย้ายออกจากบ้านเกิด รวมไปถึงครอบครัวของ “Mattie Fae” (Margo Martindale) น้องสาวของ Violet ที่ลูกชายของเธอ “Little Charles” (Benedict Cumberbatch) ก็ดูเหมือนจะเก็บซ่อนความลับบางอย่างไว้เช่นกัน
 

เมื่อหนังเต็มไปด้วยตัวละครประหลาดๆ หนังจึงพยายามที่จะสร้างสรรฉากปะทะคารมต่างๆ เพื่อให้เหล่าตัวละครได้โชว์ของกัน โดยเฉพาะฉากรับประทานอาหารแบบพร้อมหน้า ซึ่งทั้งยาวนาน และชวนอึดอัด ทั้งจากบรรยากาศ และการต่อล้อต่อเถียง แต่ประเด็นคือ หนังพยายามเน้นให้นักแสดงปล่อยของเกินไป โดยเฉพาะกับ Meryl และ Julia ซึ่งก็ใช่ที่ทั้งสองทำได้อย่างยอดเยี่ยม แต่การเทเวลาส่วนใหญ่โดยเฉพาะช่วงครึ่งแรกให้กับตัวละครทั้ง 2 ทำให้ประเด็นอื่นๆ ในเรื่อง รวมไปถึงนักแสดงคนอื่นค่อยๆ ถูกกลืนเลือนหายไป ทั้งที่หลายประเด็นของตัวละครอื่นก็น่าสนใจ แต่กลับโดนหนังมองข้ามไป กว่าจะกลับมาพูดถึงอีกก็ไม่ทันแล้ว ทำให้แทนที่จะรู้สึกอินกลับออกแนวน่าเบื่อแทน มันเป็นเหมือนแค่หนังที่เอานักแสดงมาด่าๆ กัน ใส่อารมณ์ใส่กัน แล้วก็จบ ประเด็นหลักคือ? 
 

โดยรวมแล้วแม้ August: Osage Country จะเป็นหนังที่เกี่ยวกับครอบครัว แต่เอาเข้าจริงมันก็ไม่ได้ให้ความรู้สึกถึงครอบครัวสักเท่าไหร่ ดูจะเป็นหนังที่ขายพลังกการแสดงของตัวละครนำมากกว่า ซึ่งถ้าใครชื่นชอบการแสดงของ Meryl และ Julia ก็น่าจะประทับใจทีเดียว เพราะการใส่อารมณ์ของทั้ง 2 ทำได้อย่างสุดๆ แต่ถ้าจะเอาเนื้อเรื่องและความสนุกโดยรวม ส่วนตัวยังไม่รู้ึสึกถึงสิ่งนั้นจากหนังเรื่องนี้

ความชอบส่วนตัว: 6/10

AUGUST: OSAGE COUNTY

1 COMMENT

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.