[Review] Beautiful Creatures – (ว่าที่) ตำนาน Twilight บทใหม่ ที่ไปไม่ถึงดวงดาว

20
939
views
beautiful-creatures-character-poster

ความน่าเบื่ออย่างหนึ่งของ Hollywood เดี๋ยวนี้ รวมไปถึงวงการหนังทั่วโลกก็คือ พอมีหนังเรื่องไหนที่ประสบความสำเร็จขึ้นมา ก็จะมีหนังแนวเดียวกันนั้นตามมาอีกเป็นกระบุง โดยคาดหวังว่ามันจะประสบความสำเร็จเช่นกัน แต่ในความเป็นจริงคือส่วนใหญ่พากันเจ๊งเสียมากกว่า แต่บทเรียนนี้ก็ไม่เคยจำ เพราะหลังจากที่ Twilight Saga สร้างกระแสหนังวรรณกรรมวัยรุ่น โดยเฉพาะเรื่องรักต่างสายพันธุ์ขึ้นมา ก็ทำให้สตูดิโอต่่างๆ ไม่รอช้าที่จะผลิตหนังแนวนี้ออกมาอีก โดยเฉพาะเดือนนี้ที่เมื่อกลางเดือนก็ได้พบกับความรักระหว่างซอมบี้กับมนุษย์ใน Warm Bodies ไปแล้ว ถัดมาอีกอาทิตย์เดียวก็มีรักระหว่างแม่มดกับมนุษย์ใน Beautiful Creatures มาอีก แถมเรื่องนี้ได้รับการกล่าวขวัญว่าจะเป็นตำนาน Twilight บทใหม่เสียด้วย

 

ว่ากันโดยตัวเนื้อหาแล้ว Beautiful Creatures ก็ไม่ได้มีความแตกต่างอะไรกันนักกับหนังแนวเดียวกันเรื่องอื่น หนังออกจะเดินตามสูตรสำเร็จอยู่ไม่น้อย จะแตกต่างก็ตรงนี้เป็นเรื่องรักระหว่าง “Ethan Wate” (Alden Ehrenreich) ชายหนุ่มธรรมดาในเมืองเล็กๆ ที่แสนจะธรรมดา กับ “Lena Duchannes” (Alice Englert) แม่มดสาว (ในเรื่องเหล่าแม่มดเรียกตัวเองว่า แคสเตอร์) ที่เพิ่งย้ายเข้ามาในเมืองด้วยจุดประสงค์บางอย่าง และหลังจากนั้นชีวิตของก็ไม่เหมือนเดิมอีกต่อไป ซึ่งก็คิดว่าหลายคนน่าจะเดาได้ไม่ยากว่าเรื่องจะดำเนินไปทางไหนต่อ

แต่ในความสูตรสำเร็จนี่เอง เราก็ยังเห็นถึงความพยายามของตัวหนังที่จะสร้างอะไรที่แตกต่่างขึ้นมา ไม่ว่าจะเป็นการโยงเข้ากับเรื่องศาสนาหรือแม้แต่สงครามกลางเมืองของอเมริกาในอดีต ตลอดจนบรรดาฉากและเครื่องแต่งกายที่เรียกได้ว่า “จัดเต็ม” การดำเนินเรื่องราวในช่วงต้นก็ถือว่าทำออกมาได้สนุกเกินคาด แต่ก็แค่ช่วงแรกๆ จริงๆ

ปัญหาหลักที่ทำให้ Beautiful Creatures ไปไม่ไกลเท่าที่ควร ก็คือ “โลก” ที่หนังเรื่องนี้สร้างขึ้น ซึ่งดูเป็นเทพนิยายมากเกินไป แถมยังไร้เหตุผลในหลายๆ เรื่องอีก เอาแค่เรื่องเฉพาะแคสเตอร์หญิง เมื่อครบ 16 ปี ชะตาจะเป็นตัวกำหนดว่าจะเป็นด้านสว่างหรือด้านมืด ขณะที่แคสเตอร์ชายลอยตัว ก็เป็นแนวคิดที่ไม่ค่อยน่าพิศมัยเท่าไหร่แถมยังดูล้าสมัยอีก ดังนั้น แม้หนังจะพยายามดำเนินเรื่องด้วยความสนุกเพียงไร แต่พอยิ่งทำความรู้จักโลกของแคสเตอร์ไปเรื่อยๆ จากที่สนุกก็ไม่สนุกขึ้นเรื่อยๆ เช่นกัน

ถ้าจะให้กล่าวถึงส่วนที่ดีที่สุดของ Beautiful Creatures ก็คงหนีไม่พ้นการแสดงของ “Ethan Wate” เพราะถึงแม้จะมีคนวิจารณ์ว่า ไม่หล่อ หน้าเหลี่ยม เตี้ย ฯลฯ แต่การแสดงทำให้เขาดูมีเสน่ห์ขึ้นจริงๆ และสามารถแบกหนังเอาไว้ได้ด้วย ขณะที่น้องนางเอกแม้จะเป็นศูนย์กลางของเรื่องเช่นกันแต่กลับไม่สามารถทำอะไรได้ ดังนั้น พอช่วงท้ายเรื่องที่บทพระเอกเริ่มหายไป ก็พาเอาความน่าสนใจของเรื่องหายไปด้วยเช่นกัน ส่วนบรรดานักแสดงสมทบที่แม้จะคัดเด็ดๆ มา แต่ก็ไม่ช่วยไรนัก แถมบางคนยังเล่นแบบล้นเกินไปเสียอีก

ด้วยปัญหาหลายๆ อย่าง ทำให้แม้โดยรวม Beautiful Creatures จะดูดีกว่า Twilight แต่ก็ยากที่จะสร้างปรากฎการณ์แบบ Twilight ได้ เพราะไม่ได้ห่างชั้นกันขนาดนั้น แถม Twilight ยังได้เปรียบในเรื่องความสดใหม่ในขณะนั้น ความหวังของ Warner ที่จะสร้างเป็นปรากฏการณ์ใหม่ แถมยังทิ้งเชื้อภาคต่อไว้แล้วด้วยก็ดูจะริบหรี่ไปทันตา แต่มันก็ช่วยไม่ได้จริงๆ สำหรับใครที่ยังไม่ได้ดู หนังไม่ถึงกับแย่ แต่ส่วนตัวเห็นว่ารอแผ่นก็ไม่น่าเสียหายนะ

 

ความชอบส่วนตัว: 6/10

 
beautiful-creatures-img05

20 COMMENTS

 1. พอดี search อากู๋หาอ่านเรื่อง Stroker แล้วเลยมาเจอบทความนี้ด้วย เขียนได้น่าสนใจค่ะ ทั้ง stroker และเรื่องนี้ ก็เลยมาลงชื่อให้กำลังใจหน่อยค่า

 2. ผมชอบคำวิจารณ์ แนวนี้ นะครับ บางทีหนังโครตห่วย ยังแกล้งชมว่าดี ผมอุส่าซื้อแผ่นมาดู เสียดายทั้งตังค์ ทั้งเวลา ผมอยากให้การวิจารณ์ เป็นแบบ บอกตรงๆ ไปเลยว่าสนุก แค่ไหน ไม่ใช่สนุกทุกเรื่อง

 3. ความสนุก ความชอบ มันเป็นความคิดส่วนตัวของแต่ละคน

  แกงหอยขมเจ้าในตลาดในตัวอำเภออร่อยมากเลย ขั้นเทพสุดๆ เสียงคนที่ไปกินแล้วชอบออกปากชม
  แต่คุณไปกิน อาจจะยี้ ก็ได้ ถามว่าใครผิดถูกก็คงไม่มีทางตัดสินได้ใช่ไหม

  วิจารณ์ว่าเราชอบ เราเกลียด เรายี้ จึงดูเป็นการใส่ความเห็นส่วนตัว ถ้าหวังให้คนอ่านคล้อยตามตนมันก็ยังไงๆอยู่

  บอกกันดีกว่าว่าแกงถ้วยนี้ มันหวานประมาณไหน เค็มประมาณไหน เปรี้ยวแบบมะนาว มะขาม น้ำส้มสายชู แนะนำสำหรับคนจะไปกิน น่าจะดีกว่า

 4. ตอนไปดูเรื่องนี้ บอกเลยว่าเสียดายตั๋วที่ได้มามากๆ (ถึงจะเป้นตั๋วฟรีก็เถอะ)
  เสียดายเวลา หนังแย่ ไม่ชอบเลย

 5. สำหรับเรื่องนี้ผมคิดว่า ยังขาดสิ่งเล็กๆน้อยๆที่มันยังเติมเต็มไม่พอ แต่ผมชอบเนื้อหาในด้านความรักของเรื่องนี้มาก ดำเนินเรื่องได้อินมาก และตอนจบก็เป็นอะไรที่น่าติดตามมาก สรุปคือเรืองนี้จะเด่นไปในด้านของความรักซะมากเกินไป แต่ผมก็ชอบนะครับ หากมีภาคต่อไปคงจะดูเพราะเหตุผลว่าอยากติดตามว่าความรักของทั้งคู้จะเป็นอย่างไรต่อไป ^^

 6. ชอบหนังเรื่องนี้ถ้าดูแต่ด้านที่เป็นหนังรัก เพราะถ่ายทอดได้ดีที่เดียวคะสำหรับเราปลื้มนะ 🙂 ดูสบายๆไม่เครียด อีธานแสดงดีจริง อินมากๆ ดูแล้วเหมาะกับชื่อเรื่องจริงๆคะ ดูสวยงาม แล้วแต่รสนิยมของคนดูมากกว่านะ

 7. แต่ผมชอบนะครับ ถ้ามันจะไม่มีภาคต่อ ผมคงรู้สึกแย่

 8. ผมว่าความชอบคงเป็นความเห็นส่วนบุคคล แต่โดยความเห็นส่วนตัวผมว่าน่าติดตามดีครับ
  อย่างหลายๆเรื่องที่่บอกว่าสนุก ผมเองบางครั้งก็มองว่าน่าเบื่อ ใช่ว่าหนังกล่องหลายๆเรื่อง
  จะการันตีความสนุก บางครั้งหนังนอกสายตาคนวิจารณ์กลับสนุกก็ยังคงมีให้เห็นอยู่เรื่อยๆ

 9. Lena : What are you yelling at me for ?
  Ethan : You want to be a normal human ?
  Ethan : What do you think that is ?
  Ethan : We don’t have powers to just change things whatever we like.
  Ethan : Being a human is feeling bad. It feeling pissed off. It’s feeling scared ant not being able to do anything about it. Until you don’t feel that way anymore, until you can see your way out of it, and I yelled at your because I care about you ! that what normal people do, who love each other when one of them is acting like a brat.

 10. Lena : What are you yelling at me for ?
  Ethan : You want to be a normal human ?
  Ethan : What do you think that is ?
  Ethan : We don’t have powers to just change things whatever we like.
  Ethan : Being a human is feeling bad. It feeling pissed off. It’s feeling scared ant not being able to do anything about it. Until you don’t feel that way anymore, until you can see your way out of it, and I yelled at your because I care about you ! that what normal people do, who love each other when one of them is acting like a brat.

 11. ลีนา : คุณตะโกนใส่ฉันทำไม ?
  อีธาน : คุณอยากเป็นมนุษย์ใช่ไหม ?
  อีธาน : แล้วคุณคิดว่าคืออะไรละ ?
  อีธาน : การเป็นมนุษย์คือการที่ต้องรู้สึกแย่ รู้สึกโมโห รู้สึกกลัว แต่ทำบ้าอะไรไม่ได้เลย จนกระทั่งเลิกรู้สึกได้ จนกระทั่งพบทางออก และผมตะโกนใส่คุณเพราะห่วงคุณ คือสิ่งที่คนธรรมดาทำ ที่คนรักกันทำ เวลาเห็นอีกคนทำตัวงี่เง่า

 12. ผมชอบเรื่องนี้น่ะครับโดยเฉพาะความรักของเค้าทั้งสองคน
  ผมว่าน่าติดตามครับ

 13. ผมคิดว่ถ้ามองในมุมของความรัก หนังเรื่องนี้ก็จัดอยู่ในขั้นดีทีเดียว

 14. ตอนแรก ดูๆก็รู้สึกน่าเบื่อ แต่พอดูจบแล้ว รู้สึกอยากหาหนั่งแนวๆนี้ดูอีก มันค้างยังไงบอกไม่ถูก

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.