[Review] Brick Mansions – ผลงานเต็มรูปแบบเรื่องสุดท้ายของ Paul Walker

1
178
views

brick

“Brick Mansions” เป็นผลงานเต็มรูปแบบเรื่องสุดท้ายของ “Paul Walker” ก่อนจะประสบอุบัติเหตุเสียชีวิต (ส่วน Fast 7 Paul ยังถ่ายไม่จบ) ซึ่งสำหรับคนรัก Paul นอกเหนือจากการได้เข้าระลึกถึง Paul แล้ว ยังได้เห็นอีกบทบาทหนึ่งของ Paul ที่แม้จะเป็นแนว Action และเล่นเป็นตำรวจเหมือนอย่างกับบท “Brian O’conner” ที่เป็นผลงานสร้างชื่อของเขาใน Fast Series แต่ก็จะมุมของความกวนประสาืทที่เราอาจไม่ค่อยได้เห็นจาก Fast เพิ่มเข้ามา โดยเฉพาะภาคหลังๆ ที่ Brian จะออกแนวขรึมๆ รักครอบครัวเสียเป็นส่วนใหญ่

แต่ถ้าไม่นับเรื่อง Paul Walker ว่ากันตรงๆ ที่เนื้อเรื่องและความสนุก “Brick Mansions” เป็นงาน Action ที่ดูจะธรรมดาไปสักหน่อย ดำเนินเรื่องแบบตรงๆ ไม่มีอะไรซับซ้อน ว่าด้วยนายตำรวจนอกเครื่องแบบ “Damien” (Paul Walker และคู่หู/ผู้ช่วยเป็นอดีตนักโทษ “Lino” (David Belle) ที่ถูกส่งเข้าไปจัดการพ่อค้ายา “Tremaine” (RZA) ซึ่งอาศัยอยู่ในเขตเสื่อมโทรมและอาชญกรรมของเมืองดีทรอยส์ที่เรียกว่า Brick Mansions หลายๆ อย่างของเรื่องชวนให้นึกถึง Action แบบเก่าๆ ที่มักหาคำพูดหรือการกระทำที่คิดว่าเท่ๆ ใส่ไปในตัวละคร โดยเฉพาะตัวร้าย ที่มาเฉยๆ ไม่ได้ แต่ต้องมีกิจกรรมให้ทำด้วย อย่างเรื่องนี้ก็ทำอาหารไปสั่งงานไป ดูเหมือนจะเท่แต่ผลที่ได้กลับกลายเป็นความเชยสะบัดเสียอย่างงั้น

จุดเด่นสุดของ Brick Mansions ดูจะเป็นเรื่องการนำ “Free Running” มาประยุกต์ในฉาก Action ต่างๆ โดยเฉพาะในช่วงต้นที่ดูดีมากทีเดียว กับการได้เห็น Lino ใช้ Free Running วิ่งหลบผู้ร้ายไปตามที่ต่างๆ ซึ่งลักษณะตึกก็เอื้ออำนวยให้โชว์ของมากด้วย แต่พอเข้าช่วงกลางเรื่อง จุดเด่นเหล่านี้ก็เหมือนจะค่อยๆ หายไป ยิ่งหนังยังใช้องค์ประกอบความเป็นพื้นที่ปิดของ Brick Mansions ได้ไม่ค่อยคุ้มเท่าไหร่ (เทียบกับ Dredd และ The Raid: Redemption จะยิ่งเห็นความแตกต่างชัดเจน) ช่วงท้ายยังพยายามหักมุม แต่ผลที่ได้ก็ไม่ดีเท่าไหร่ และออกจะงงๆ ด้วยซ้ำ ประมาณว่าพอบอสตัวจริงโผล่และจัดการได้แล้ว พระเอกกับผู้ร้ายก็เป็นเพื่อนกันทันที เรื่องค้ายาถือเสียว่าลืมๆ มันไป ทั้งที่ช่วงต้นเรื่องพระเอกทั้ง 2 คนดูจะเกลียดพวกค้ายาอย่างกับอะไรดี ทำให้สุดท้าย Brick Mansions ก็กลายเป็นเพียง Action ธรรมดาๆ เรื่องนึงเท่านั้น

R.I.P. Paul Walker


 

ความชอบส่วนตัว: 4/10

 
brick-mansions05

1 COMMENT

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.