[Review] Captain Phillips – โจรสลัดไม่ได้น่ารักเหมือนในการ์ตูน

1
280
views

AF4CE35DE962929B90D9309600A5CEA1

 

“One Piece” หรือ “Pirates of the Caribbean” รวมไปถึงตำนานและเรื่องเล่าต่างๆ ได้ทำให้ภาพลักษณ์ของ “โจรสลัด” กลายเป็น “นักผจญภัย” “นักเดินทาง” ที่ยิ่งใหญ่ เป็นภาพฝันของใครหลายๆ แต่ในความเป็นจริง โจรสลัดไม่ได้น่ารักอย่างที่คิด โดยเฉพาะในแถบน่านน้ำ “โซมาเลีย” รัฐที่ล่มสลายมาเป็นระยะหลายปี ผลักดันให้ผู้คนอดอยาก และเลือกทางออกให้กับชีวิตด้วยการเป็น “โจรสลัด” ดักปล้นเรือสินค้าจำนวนที่วิ่งผ่านไปมา เพราะบริเวณนั้นเป็นทางผ่านระหว่างคลองสุเอชกับมหาสมุทรอินเดีย สร้างความเดือดร้อนให้กับเรือสินค้าที่แล่นผ่านในช่วงเกือบ 10 ปีที่ผ่านมา แม้แต่เรือไทยเองก็เคยโดนโจรสลัดโซมาเลียจับเรียกค่าไถ่เช่นกัน

“Captain Phillips” เป็นหนังแนวสร้างจากเรื่องจริง โดยจับเอาเหตุการณ์จริงในปี 2009 เมื่อ “Richard Phillips” (Tom Hanks) กัปตันเรือได้รับมอบหมายให้ควบคุมเรือสินค้า Maersk Albama เดินทางจากท่าเรือโอมานไปยังเมืองมอมบาซา แต่ในระหว่างแล่นเรือผ่านบริเวณโซมาเลีย พวกเขาก็ถูกจู่โจมโดยโจรสลัดโซมาเลียที่นำโดย “Abduwali Muse” (Barkhad Abdi) กัปตัน Phillips โดนจับเป็นตัวประกัน ภายใต้ช่วงเวลาเช่นนี้ กัปตันต้องทำทุกวิถีทางเพื่อความอยู่รอดของลูกเรือและตัวของเขาเอง เพราะกว่าจะรอให้ทหารมาช่วยอาจไม่ทันการ

โดยตัวเนื้อเรื่องแล้ว “Captain Phillips” ไม่ได้มีความเหนือคาดหมายหรือแปลกใหม่อะไรมากนัก หนังเป็นแนวใช้สถานการณ์มาสร้างอารมณ์ความกดดัน ในขณะที่ไม่ได้อธิบายเรื่องราวเบื้องหลังเหตุการณ์มากนัก ดังนั้น แม้เรื่องนี้จะเกี่ยวข้องกับกัปตันและโจรสลัด แต่เราก็แทบไม่รู้อะไรเลยว่าทำไม Muse ถึงเลือกมาเป็นโจรสลัด หรือแม้แต่ตัวกัปตันเองเราก็แทบไม่ได้รู้ชีวิตส่วนตัวของเขารวมถึงความสัมพันธ์กับลูกเรือสักเท่าไหร่ อย่างไรก็ตาม แม้เนื้อเรื่องจะไม่ค่อยมีคติอะไรให้กลับไปคิดมากนัก แต่ตัว Captain Phillips ก็สามารถทดแทนด้านเนื้อหาได้ด้วยความสุดยอด 2 อย่างคือ “จังหวะการเล่าเรื่อง” และ “พลังการแสดง”

 

1008_captain-phillips

ซ้าย – กัปตัน Phillips ในหนัง / ขวา – กัปตัน Phillips ตัวจริง

 
จังหวะการเล่าเรื่อง... Captain Phillips เป็นผลงานกำกับของ “Paul Greengrass” เจ้าของผลงานอย่าง “The Bourne Ultimatum” หรือ “United 93” ซึ่งต่างขึ้นชื่อในเรื่องอารมณ์ความตื่นเต้น กดดัน อะดรีนาลีนสูบฉีดตลอดทั้งเรื่อง ซึ่ง Paul ก็ยังคงรักษาจุดเด่นด้านนี้ของตัวเองได้อย่างครบถ้วน ทั้งในแง่จังหวะการเล่าเรื่องที่เดินเรื่องเร็วและชวนลุ้นได้ตลอดเวลา ทุกสิ่งในหนังล้วนมีผลต่อเรื่องราวในฉากต่อไป หลายๆ อย่างที่เหมือนจะธรรมดา แต่จริงๆ คือกุญแจในการรอดชีวิต ชวนให้เราทึ่งไม่น้อย รวมไปถึงการถ่ายแบบกล้องส่าย ที่แม้จะชวนให้มึนหัวนิดนึง แต่ก็ให้ความรู้สึกเสมือนอยู่ในเรือจริงๆ

พลังนักแสดง... แม้ช่วงหลังๆ Tom Hanks จะดูแผ่วๆ ไปบ้าง เนื่องจากผลงานช่วงหลังออกแนวแป๊กเสียเป็นส่วนใหญ่ แต่กลับ Captain Phillips นี่คือการกลับมาได้อย่างสมศักดิ์ศรีของเขา และเป็นการพิสูจน์ว่าพลังการแสดงของเขาไม่เคยตก แม้ตัวหนังจะแทบไม่ให้เบื้องหลังเกี่ยวกับตัวกัปตัน Phillips และความสัมพันธ์ของเขากับคนรอบข้างมากนัก แต่ Tom Hanks ก็เอาอยู่กับบทกัปตันเรือที่ต้องแบกรับความกดดันของทุกชีวิตในเรือไว้ แต่ขณะเดียวกันก็ต้องเอาตัวเองให้รอดด้วย เช่นเดียวกับพลังของ Barkhad Abdi ที่แม้จะเป็นเรื่องแรกของเขาแต่ก็ทำให้ภาพโจรสลัดกุ้งแห้งคนนี้ดูน่ากลัวและคาดเดาไม่ได้เลย แต่ภายใต้ความน่ากลัวของชายคนนี้ Barkhad ก็ทำให้เรารู้สึกว่าบางทีเขาอาจจะไม่อยากมาเป็นโจรสลักสักเท่าไหร่ น่าเสียดายที่ตัวหนังไม่ได้ให้รายละเอียดของโจรสลัดผู้นี้ไว้นัก แต่ก็เช่นเดียวกับบทของ Phillips แม้เนื้อหาจะมีไม่มาก แต่ Barkhad ก็ถ่ายทอดตัว Muse มาได้อย่างน่าประทับใจ ลบภาพโจรสลัดนักผจญภัยในสื่อบันเทิงต่างๆ ให้กลายเป็นโจรสลัดบนโลกจริงได้อย่างสมจริง… มารู้ทีหลังว่า Barkhad เป็นชาวโซมาเลียแท้ๆ (แต่ตอนหลังย้ายไปอยู่อเมริกา) ยิ่งอินเข้าไปใหญ่

Captain Phillips มีความยาวกว่า 2 ชั่วโมง แต่ทุกนาทีของหนังไม่มีช่วงน่าเบื่อเลย น่าเสียดายที่หนังไม่ได้ให้รายละเอียดเกี่ยวกับฝั่งโจรสลัดโซมาเลียมากนัก และในช่วงท้ายหนังก็เหมือนจะโปรฝั่งอเมริกามากเป็นพิเศษ แต่ลำพังแค่อารมณ์ความสนุกตื่นเต้น โดยไม่ต้องใช้ฉาก Action ระเบิดตูมตามให้วุ่นวาย ก็เพียงพอแล้วที่น่าจะเป็นเหตุผลให้เข้าไปตีตั๋วดูเรื่องนี้

 

ความชอบส่วนตัว: 9/10

 

ป.ล. แม้ในหนังบทบาทของกัปตัน Phillips จะดูเหมือนฮีโร่ แต่ในชีวิตจริงตอนนี้มีลูกเรือจำนวนหนึ่งที่ร่วมกันฟ้องกัปตัน Phillips ฐานกระทำการให้ลูกเรือเสี่ยงอยู่ในอันตราย ด้วยการเข้าไปใกล้น่านน้ำโซมาเลียมากเกินไป

df-09062_r_wide-1caeaec5b9096457d28f34c7dd618c69664b72aa-s6-c30

1 COMMENT

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.