[Review] Chappie – นายอยากโตขึ้นมาเป็น “หุ่น” แบบไหน

1
167
views

96cfb1c67e32dda8f2afb0cb3763d22da1d821fa653d2aa5b8d2144850091b2e_large

 

หลังจากออกนอกโลกจนหวิดออกทะเลและกลายเป็นหลุดฟอร์มไปใน Elysium ดูเหมือน “Neill Blomkamp” จะกลับมาคืนฟอร์มได้อีกครั้ง ด้วยการกลับคืนสู่พื้นที่ที่เขาถนัดที่สุด “เมืองโจฮันเนสเบิร์ก” แอฟริกาใต้ พื้นที่ที่ครั้งหนึ่งเคยเป็นแหล่งเสื่อมโทรมของมนุษย์ต่างดาวใน “District 9” มาครั้งนี้โจฮันเนสเบิร์กก็ถูกสมมติให้เป็นเมืองที่ริเริ่มการใช้หุ่นยนต์ตำรวจในการปราบอาชญากรรม และเกิดมีหุ่นตัวหนึ่งที่ถูกโปรแกรมพิเศษให้มี “จิตสำนึก” แบบมนุษย์ จนกลายเป็นเรื่องราวของ “Chappie”

“Chappie” ไม่ใช่หนัง Sci-fi ที่มีแนวคิดใหม่อะไรมากนัก การที่หุ่นยนต์มีความรู้สึกเป็นแนวคิดที่ถูกหยิบนำไปใช้ในหนังหลายเรื่อง ซึ่งตัว Chappie เองดูไปสักพักก็จะเห็นถึงอิทธิพลจากหลายเรื่องประกอบกันไม่ว่าจะเป็น “District 9” “Robocop” “A.I” หรือกระทั่ง “Transcendence” ก็มา แต่จุดเด่นของ Neill Blomkamp ไม่ใช่ความใหม่ของแนวคิด แต่เป็นเรื่องมุมมองที่เขาเลือกมองต่างหาก หนังของ Neill แม้จะมีความเป็น Sci-fi แต่ก็เป็น Sci-fi ที่สมจริง และความก้าวหน้าวทางเทคโนโลยีอาจไม่ใช่เรื่องที่น่าตื่นตาอะไรอีกแล้ว ตัวอุปกรณ์ หุ่น เครื่องไม้เครื่องมือต่างๆ ในหนังก็จะมีความเก่า และมีร่องรอยการใช้งานมาแล้ว ซึ่งสิ่งเหล่านั้นยังคงอยู่ใน Chappie อย่างครบถ้วน และทำให้ Chappie กลายเป็นหนัง Sci-fi ที่ดูโดดเด่นขึ้นมา

และเช่นเดียวกับหนังของ Neill เรื่องก่อนหน้า Chappie ยังเป็นหนัง Sci-fi ที่มุ่งพูดเรื่องสังคมมากกว่าแค่โชว์เทคโนโลยีอย่างเดียว เพียงแต่จุดที่แตกต่างจาก District 9 หรือ Elysium คือ Chappie เลือกที่จะพูดเรื่อง “การเลี้ยงดู” และ “การเติบโต” แทนที่จะเป็นเรื่องความแตกต่างระหว่างสังคมหรือชนชั้นแบบใน 2 เรื่องก่อน หุ่น Chappie ในเรื่องที่เพิ่งถูกติดตั้งให้มีจิตสำนึก ก็ไม่ต่างอะไรจากเด็กที่เพิ่งเกิด ซึ่งการที่เด็กคนหนึ่งจะเติบโตขึ้นมาเป็นคนแบบไหน ลักษณะนิสัยพื้นฐานที่ถูกปลูกฝังในยีนส์ไม่ใช่ปัจจัยเดียวที่ส่งผล แต่ยังมีเรื่องสภาพแวดล้อมและการเลี้ยงดูที่หล่อหลอมให้เราเป็นตัวเรา สิ่งที่หนังกำลังสื่อกับเราในเรื่องนี้ก็คืออิทธิพลของการเลี้ยงดูนี่แหละ จะว่าไปเรียกได้ว่า Chappie เป็นหนังครอบครัวหรือหนังแนวก้าวพ้นช่วงวัย (Coming of Age) ก็ว่าได้ เพียงแต่ตัวละครหลักเป็นหุ่นยนต์ก็เท่านั้น

“Chappie” (ให้เสียงโดย Sharlto Copley ดาราเจ้าประจำของ Neill) นั้นถูกสร้างโดย “Deon” (Dev Patel) นักวิทยาศาสตร์และวิศวกรผู้มีจิตใจดี และมุ่งหวังให้ Chappie เติบโตขึ้นมาเป็นหุ่นที่ดี เขาพยายามสอนให้ Chappie รู้สึกกับศิลปะและสุทรียภาพต่างๆ แต่ขณะเดียวกันอีกด้านหนึ่งด้วยเหตุการณ์บางอย่างก็ทำให้ “Chappie” ตกอยู่ภายใต้การดูแลของกลุ่มโจรที่ต้องการฝึก Chappie ให้กลายเป็นหุ่นผู้ร้ายอันดับหนึ่ง Chappie จึงเหมือนอยู่บนสองทางเลือกว่าเขาจะมีชีวิตต่อไปยังไงในอนาคต สิ่งที่เราเห็นก็คือ การที่สภาพแวดล้อมค่อยๆ เปลี่ยนชีวิตคน (จริงๆ คือหุ่น) ไปยังไง ต่อให้เกิดมาอย่างบริสุทธิ์แค่ไหน ถ้าสภาพแวดล้อมไม่เอื้ออำนวย ก็อาจกลายเป็นอันธพาลได้ในที่สุด การเลือกเมืองโจฮันเนสเบิร์กยังช่วยส่งเสริมประเด็นนี้ให้เข้มข้นไปอีก เพราะในขณะที่โจฮันเนสเบิร์กดูเป็นเมืองที่มีการเจริญเติบโต ก้าวหน้า ทันสมัย แต่อีกด้านหนึ่งก็มีแหล่งเสื่อมโทรม กลุ่มอันธพาล อาศัยอยู่ตามที่ต่างๆ เต็มไปหมด ในสภาพแวดเล้อมแบบนี้ มีโอกาสมากที่จะเปลี่ยนชีวิตคนๆ หนึ่งไปอีกทางได้เลย

หนังใช้เวลาค่อนข้างมากในการพูดถึงประเด็นนี้ จึงทำให้ช่วงกลางเรื่องบางส่วนอาจรู้สึกว่าน่าเบื่อได้ เพราะเป็นช่วงที่ไม่ได้มี Action อะไรมากมาย อย่างไรก็ตาม โดยส่วนตัวกลับเห็นว่าเป็นช่วงที่หนังสนุกที่สุด สนุกกว่าช่วงท้ายเรื่องที่หนังเริ่มกลับมาเป็น Action เต็มสูบเสียอีก ตัวหนังเองยังมีสอดแทรกประเด็นอื่นๆ เข้าไปในเรื่องทั้งเรื่องของจิตสำนึกคืออะไร หรือเรื่องราวความขัดแย้งในบริษัทระหว่าง “Deon” ที่เน้นสร้างหุ่นที่คิดเองได้ กับ “Vincent” (Hugh Jackman) ที่เน้นสร้างหุ่นที่มนุษย์ควบคุมทุกอย่างได้ ซึ่งก็น่าสนใจตรงที่ Neill ไม่ได้มองแค่ว่า ถ้ามนุษย์คุมได้แล้วจะดี เพราะหนังก็ตั้งคำถามกลับมาว่า ถ้ามนุษย์ที่คุมเป็นคนไม่ดีละ หุ่นก็ไม่ต่างจากอะไรจากอาวุธสำหรับทำลายล้าง ขณะที่ถ้าปล่อยให้หุ่นมีจิตสำนึกคิดเองได้ อาจก้ำกึ่ง 50-50 ว่าอาจไปทางดีหรือทางร้ายก็ได้ แต่จะว่าไปการมองมนุษย์ในแง่ผู้ร้าย ไม่ใช่แค่แง่คนดีอย่างเดียวนี่จะว่าเป็นลายเซ็นของ Neill ก็ว่าได้

แต่อย่างไรก็ตาม ประเด็นที่ยังคงโดดเด่นสุดก็คงเป็นเรื่องการเติบโตของหุ่นตัวหนึ่งอยู่ดี อาจไม่ใช่หนังที่กระแทกกระทั้นใจสุดแบบ District 9 แต่ก็ถือว่าเป็นงานคืนฟอร์มจากตอน Elysium ได้อย่างสวยงามเลย

 

ความชอบส่วนตัว: 8/10

 

Chappie-feature-3

1 COMMENT

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.