[Review] Cinderella – เหล้าเก่า ในขวดเก่า

0
234
views

 

“Cinderella” ค่อนข้างจะแตกต่างจากหนังที่สร้างจากเทพนิยายหรือนิทานพื้นบ้านเรื่องอื่นในปัจจุบัน เพราะในขณะที่เรื่องอื่นมักจะสร้างไปในแนวทางการตีความใหม่ เปลี่ยนมุมมอง ไปจนถึงเปลี่ยนเนื้อเรื่องบางส่วนให้เข้ากับยุคสมัย แต่กับ “Cinderella” กลับยึดถือตามต้นฉบับ (ที่คนทั่วไปรับรู้) ไว้อย่างเหนียวแน่น ทุกอย่างที่เรารู้เกี่ยวกับ Cinderella ก็ยังเป็นทุกอย่างนั้นอยู่เหมือนเดิม แทบจะไม่มีอะไรเพิ่มเติม หรือพิเศษออกมาจากฉบับก่อนหน้าๆ นั้น ไม่ว่าจะเนื้อหาหรือสไตล์การเล่าเรื่องก็ตาม เป็นเหล้าเก่า ในขวดเก่า ที่แค่เอามาล้างทำความสะอาดให้ดูใหม่ขึ้นเท่านั้น

ถ้าจะมีอะไรที่พิเศษขึ้นมาหน่อยก็คงเป็นการได้ 2 นักแสดงตัวแม่อย่าง “Cate Blanchett” มารับบทแม่เลี้ยงใจร้าย และได้ “Helena Bonham Carter” มารับบทนางฟ้าแม่ทูนหัว แต่อย่าไปคาดหวังอะไรมากมายว่าได้ 2 ตัวแม่มาแล้วจะทำให้หนังโชว์ของได้สุดๆ เพราะอย่างที่ว่าไว้ Cinderella เวอร์ชั่นนี้แทบจะเดินตามตำนานเทพนิยายเกือบทุกอย่าง การเล่าเรื่องการใช้สไตล์แบบเล่า เล่าแบบตรงๆ เนื้อหาแบบพาฟัน ด้วยลักษณะการเดินเรื่องแบบนี้ ทั้ง Cate และ Helena จึงไม่สามารถจะโชว์อะไรมากนัก ซึ่งแตกต่างจากตอน “Angelina Jolie” ใน “Maleficent” หรือกระทั่ง “Charlize Theron” ใน “Snow White and the Huntsman” ที่มีการตีความใหม่ และเปิดโอกาสให้เราเห็นมุมมองของฝั่งตัวร้ายได้มากขึ้น

แต่จะว่าไป การที่ Cinderella มาในแบบธรรมดาๆ อาจกลายเป็นจุดเด่นของเรื่องนี้ก็ได้ เพราะการธรรมดาในขณะที่คนอื่นพากันไม่ธรรมดา ก็กลายเป็นความพิเศษขึ้นมาได้ Cinderella เวอร์ชั่นนี้จึงน่าจะเหมาะกับคนที่ชอบสไตล์การเล่าเรื่องแบบเดิม ต้องการดู Cinderella แบบฉบับเจ้าหญิง Disney ดั้งเดิม ที่ยังคงเอกลักษณ์แบบเก่าไว้ ต่างกันแค่แต่งองค์ทรงเรื่องให้สวยงามตามยุคสมัยมากขึ้น หรือต้องการรำลึกความฝันครั้งวัยเด็ก Cinderella เวอร์ชั่นนี้ก็น่าจะตอบสนองตรงนันได้

แต่หากไม่… หากต้องการดู Cinderella ที่มีการตีความแบบใหม่ หรือสำหรับคนที่ไม่ได้รู้สึกผูกพันกับ Cinderella มากนัก รวมถึงคนที่เริ่ม “โต” จนรู้สึกว่าโลกมันไม่สวยเหมือนสมัยเด็กๆ แล้ว ก็อาจดู Cinderella ไม่สนุกนัก และพาลคิดว่าเป็นหนังโลกสวย ที่เล่าเรื่องได้ตรงจนขาดความน่าสนใจไปเลย ซึ่งโชคร้ายนิดหน่อยที่ส่วนตัวอยู่ประเภทนี้

ในเรื่อง Cinderella พูดกับเจ้าชายตอนงานเต้นรำว่า “รู้สึกเหมือนกับอยู่ในความฝัน” ซึ่งจะว่าไปหนังเรื่องนี้โดยส่วนตัวให้เทียบ ก็เทียบได้กับ “ความฝัน” นั่นแหละ สวยงาม เพียบพร้อม ทุกสิ่งดูน่าอัศจรรย์ใจ แต่เมื่อผ่านไปสักพัก เราก็จะรู้ว่ามันเป็นเพียง “ความฝัน” ไม่ใช่ “ความจริง” เมื่อรู้ว่ามันไม่จริง เลยไม่อิน รอเวลาที่จะตื่น และก็ลืมความฝันนั้นไปอย่างง่ายดาย

 

ความชอบส่วนตัว: 6/10

 

ป.ล. เข้าใจว่าชุดสมัยก่อนจะค่อนข้างรัด แต่ก็อดรู้สึกไม่ได้ว่า ทั้ง Cinderella และเจ้าชาย จะโดนชุดรัดแน่นจนเกินงามไปนะ

 

cinderella-2015

 

Frozen Fever

ในแง่การเป็น Short-animation ปะหน้าของ Disney ก็ถือว่า Frozen Fever ไม่ใช่งานที่ดีเด่นอะไรนัก แต่ใครจะสนละ… เพราะเป้าหมายจริงๆ Frozen Fever คือการทำให้คนดูหายคิดถึง Elsa และ Anna รวมไปถึงเป็นการซาวด์เสียงอุ่นเครื่องก่อนจะทำ Frozen 2 ต่อด้วย (ซึ่งตอนนี้ก็คอนเฟิร์มแล้วว่าทำแน่) และเมื่อคนดูยัง enjoy ที่ได้เห็นเจ้าหญิงน้ำแข็ง นั่นก็ถือว่า Frozen Fever ทำหน้าที่มันได้ดีในระดับหนึ่งแล้ว

 

images-of-frozen-fever-01
  

 

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.