[Review] ภวังค์รัก – เมื่อฟองสบู่ของความรักแตกลง

1
248
views
114884

“ภวังค์รัก” (Concrete Cloud) เป็นหนังไทยที่ทำให้นึกถึงหนัง Hollywood สไตล์อินดี้เรื่องหนึ่งที่ชื่อว่า “Killing Them Softy” ซึ่งเอาจริงๆ ทั้ง 2 เรื่องไม่ได้ใกล้เคียงกันเลยไม่ว่าจะแนวหนังหรือการดำเนินเรื่อง แต่สิ่งที่ทำให้รู้สึกเหมือนกันก็คือ ทั้ง 2 เรื่องหยิบเอาเหตุวิกฤตทางเศรษฐกิจมาเป็นฉากหลัง และมีเนื้อเรื่องที่ไม่ได้เกี่ยวข้องเรื่องเศรษฐกิจของชาติโดยตรง แต่มีลักษณะจิกกัด/ ประชด/ สะท้อน ภาพความล้มเหลวเศรษฐกิจนั้นๆ ไปในขณะเดียวกัน

ใน “Killing Them Softy” นั้นเล่าเรื่องความขัดแย้งในวงการมาเฟีย ที่วิพากษ์ไปถึงภาวะวิกฤตเศรษฐกิจแฮมเบอเกอร์ (Hamburger Crisis) ในสหรัฐฯ ขณะที่ใน “ภวังค์รัก” แม้ฉากหน้าจะเป็นหนังอินดี้-ดราม่า-โรแมนติก แต่ภายในก็สะท้อนภาพวิกฤตเศรษฐกิจต้มยำกุ้ง (Tom Yam Kung Crisis) ที่เกิดขึ้นกับประเทศไทยและเอเชียเมื่อ พ.ศ.2540

ภูมิหลังเหตุวิกฤตต้มยำกุ้งนั้นมีจุดเริ่มต้นจากเศรษฐกิจยุคโลกาภิวัตน์ตั้งแต่ช่วงปี พ.ศ.2530 ที่ทำให้เศรษฐกิจไทยขยายตัวอย่างก้าวกระโดด จนวาดฝันกันว่าเราจะเป็นเสือตัวที่ 5 ของเอเชีย เราเรียกภาวะช่วงนั้นว่า “ฟองสบู่” ทุกอย่างดูดี ดูยิ่งใหญ่ไปหมด แต่มันก็เป็นภาพมายา เมื่อถึงปี 2540 รัฐบาลตัดสินใจประกาศลอยตัวค่าเงินบาท เพราะไม่สามารถเอาทุนสำรองมาอุดหนุนค่าเงินบาทได้อีกต่อไปแล้ว จากฟองสบู่ที่สวยงามก็เลยกลายเป็น “ฟองสบู่แตก” และสิ่งที่เหลืออยู่ก็คือ “ความว่างเปล่า”

ภวังค์รักจับเอาภาวะฟองสบู่แตกมาเล่าผ่านในแง่มุมของ “ความรัก” ตอนยังรักกันอะไรก็ดูสวยงาม แต่เมื่อฟองสบู่ความรักแตกลง เราก็ต้องกลับมาเผชิญกับความเป็นจริง แม้จะอยากย้อนคืนไปก็ไม่ได้อีกแล้ว บ้างก็ไม่อยู่ภาวะที่ไม่รู้จะเดินยังไงต่อไปในอนาคตอีก หนังยังเลือกนำเสนอด้วยการใช้ “มิวสิควิดีโอ” “บทเพลง” หรือ “งานโฆษณา” ต่างๆ มาเล่าเรื่องประกอบ ซึงนอกจากจะให้ความรู้สึกย้อนวันเวลาไปยังยุคนั้นแล้ว ยังเป็นการบอกกลายๆ ว่า มันไม่ใช่ของจริง เป็นเพียงสิ่งที่ “สร้างขึ้น” เพื่อดึงให้เราอยู่ในภวังค์ ซ่อนตัวจากสภาพความเป็นจริงที่ไม่รู้จะเดินไปในทิศทางไหน

เป็นวิธีการเล่าเรื่องที่เห็นไม่บ่อยนักในหนังไทย และภวังค์รักก็ประสบความสำเร็จในการสร้างบรรยากาศที่ดู “ล่องลอย” เข้ากับสภาพความรักของตัวละครและเศรษฐกิจของประเทศในช่วงนั้น แต่อาจเพราะหนังจะตั้งใจล่องลอยเกินไป ทำให้แก่นของเรื่องดูล่องลอย ว่างเปล่าไปด้วย จนไม่มีอะไรติดออกมาเลยหลังหนังจบ อีกทั้งหลายครั้งภวังค์รักก็ลอยมากไปจนอาจทำให้เราสามารถเข้าสู่ภวังค์แห่งการหลับไหลได้เช่นกัน

 

ความชอบส่วนตัว: 6/10

 

concrete-clouds

1 COMMENT

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.