[Review] Edge of Tomorrow – เวียน.ว่าย.วน.ลูป.

1
255
views

edge_of_tomorrow_kokuti-001

“Edge of Tomorrow” เป็นหนัง Action Sci-fi จากฝั่ง Hollywood ที่ดัดแปลงมาจากงาน Light Novel ญี่ปุ่นที่ชื่อว่า “All You Need is Kill” เนื่องจากส่วนตัวไม่เคยอ่านทั้งเวอร์ชั่น Light Novel และเวอร์ชั่นมังงะ เลยไม่รู้ว่ามันต่างกันขนาดไหน แต่เท่าที่ฟังจากคนที่เคยอ่านมา หลายคนยกให้ Edge of Tomorrow เป็นงานดัดแปลงที่อยู่ในระดับโอเคเลย และถ้ามองในแง่ความเป็นหนังเรื่องหนึ่ง Edge of Tomorrow ก็เป็นงาน Action ที่ดูสนุก มีฉากรบที่น่าตื่นตาตื่นใจ และแนวคิด Sci-fi ของเรื่องก็น่าสนใจไม่น้อย

หนังใช้แนวคิด “การย้อนเวลาแบบวนลูป” แบบตอนเราเล่นเกม ที่เมื่อเวลาเราเล่นไปถึงด่านหนึ่งๆ แล้วตาย แทนที่จะต้องเริ่มเล่นใหม่หมด เราสามารถไปเริ่มต้น ณ “จุดเซฟ” ได้ และเพราะจุดเซฟนี่เองที่ช่วยให้เกมง่ายขึ้น เปิดโอกาสให้เราลองผิดลองถูกเพื่อหาวิธีผ่านด่าน โดยไม่ต้องกังวลเรื่องตาย เพราะยังไงก็กลับไปที่จุดเซฟได้ ชีวิตของ “Major William Cage” (Tom Cruise) ก็เป็นเช่นนั้น เขาเป็นนายทหารฝ่ายสื่อสารที่ถูกส่งไปรบกับเอเลี่ยน “Mimics” โดยที่ไม่เต็มใจนัก เช้าวันต่อมา William และทหารคนอื่นยกพลขึ้นบก และถูกอีกฝ่ายโจมตีจนตายทั้งกองทัพ แต่แล้วเขาก็ตื่นขึ้นมาอีกครั้ง ณ เวลา 1 วันก่อนตาย เป็นแบบนี้เรื่อยๆ ตาย เกิด ตาย เกิด ตาย เกิด…

ความเสี่ยงของการเล่าเรื่องแบบวนลูป คือจะมีฉากซ้ำๆ วนมาให้เห็นตลอด ถ้าทำไม่ดี จะทำให้ออกมาน่าเบื่อแทน เพราะคนดูต้องมานั่งดูฉากซ้ำๆ อีกครั้ง แต่ในกรณี Edge of Tomorrow ถือว่านำเสนอได้อย่างมีชั้นเชิงพอควร ชีวิตของ William มีวนลูปหลายครั้ง แต่หนังไม่ได้วนเหมือนกันทุกลูป และไม่ได้ให้ความสำคัญ/เวลาเท่ากันกันทุกลูป บางลูปอาจวนสั้น บางลูปอาจวนยาว และหลายๆ ลูป หนังก็ยังเลือกให้วิธีเล่าข้ามหรือไม่ก็ตัดแบบเร็วๆ เพื่อไม่ให้ต้องเสียเวลาดูฉากซ้ำๆ แต่ใ้ห้เป็นที่รู้กันว่าตัว William ต้องเวียนว่ายวนลูปแบบนี้มาหลายครั้งหลายครา แถมยังเก็บเอาการวนลูปมาทำเป็นมุขเพื่อไม่ให้หนังเครียดเกินไปได้อีก

การอยู่ในวงจรเช่นนี้ ยังทำให้ William ได้มีโอกาสพัฒนาตัวเองไปเรื่อยๆ ซึ่งหนังก็นำจุดนี้มาประสานกับฉาก Action ได้อย่างลงตัว จากลูปแรกๆ ที่ William ยังปลดเซฟตี้ชุดเกราะไม่เป็น แต่ในลูปต่อๆ มาจะเห็นความเชี่ยวชาญและการใช้ประโยชน์จากชุดเกราะได้มากขึ้น ฉาก Action ในแต่ละลูป ถึงแม้จะมีพื้นฐานเหมือนกัน แต่รายละเอียดก็จะแตกต่างกันไปเรื่อยๆ ทำให้ไม่จำเจ และเราคนดูก็รู้สึกลุ้นไปด้วย ว่า William จะเก็บเอาข้อผิดพลาดในลูปก่อนมาแก้ไขยังไงในลูปนี้ ซึ่งงานออกแบบ Action ในเรื่องนี้ก็ดูดีใช้ได้ หลายๆ อย่างทั้งชุดและดาบยังทำให้รู้สึกเหมือนกับเล่นเกม Action-Adventure (โดยเฉพาะจากฝั่งญี่ปุ่น) ซึ่งก็ไปกันได้ดีกับธีมของเรื่อง และเสริมให้ตัวละครดูเท่ได้

นอกจากพัฒนาการความเก่งแล้ว การวนลูปยังทำให้เราเห็นพัฒนาการทางอารมณ์ของตัว William ด้วย การได้รับโอกาสให้เริ่มต้นใหม่ได้เรื่อยๆ เหมือนจะเป็นสิ่งที่ดีและหลายคนต้องการ ตัว William เองแรกๆ ก็สนุกไปกับการเกิดใหม่ ผ่านด่านไม่ได้ ก็เกิดใหม่ ฝึกใหม่ แล้วไปตะลุยด่าน แต่เมื่อวนไปนานๆ เข้า จากความสนุกอาจกลายเป็นความน่าเบื่อและกดดัน โดยเฉพาะเมื่อต่อให้วนกี่ครั้งแต่ก็ไม่สามารถผ่านด่านได้สักที ยิ่งถ้าต้องมาเห็นคนที่เรารัก เราผูกพันต้องมาจากไป แบบนี้อยู่เรื่อยๆ น่าเสียดายที่ Edge of Tomorrow ไม่ได้ลงลึกในประเด็นดราม่าหรือโรแมนติกพวกนี้นัก และหนังก็ไม่ได้แสดงให้เห็นชัดเจนว่าสุดท้ายแล้ว “William” รู้สึกยังไงกับความสามารถ “เกิดใหม่ ณ จุดเซฟ” ของเขากัน ยังไม่รวมถึงการวางตัว William เป็นนายทหารประชาสัมพันธ์ ที่ตอนแรกนึกว่าจะเล่นไปถึงเรื่องโฆษณาชวนเชื่อ กับสิ่งที่เกิดขึ้นจริงในสมรภูมิรบ แต่เอาเข้าจริงหนังก็เลือกละทิ้งประเด็นนี้ไป และยังสงสัยไม่หายว่าที่ William ถูกส่งไปรบ เป็นเพราะแค่ผู้บัญชาการคนใหม่ไม่ชอบหน้าเหรอ?

“Emily Blunt” ในบท “Rita Vrataski” ที่ดูน่าเชื่อถือกับบทนักรบ ยิ่งตอนใส่ชุดเกราะให้ทั้งความรู้สึกห้าวหาญ ฮึกเหิม และมีเสน่ห์ ไม่แปลกที่จะทำให้เธอกลายเป็นสัญลักษณ์ของกองทัพ และดึงดูดให้คนมาสมัครเป็นทหารได้จำนวนมาก เสียดายบทช่วงหลังค่อยๆ จืดจางลงไป ส่วน “Tom Cruise” นี่เล่นยังไงก็ยังดูเป็น Tom Cruise จนบางทีเกือบลืมไปว่าตัวละครพี่แกชื่อว่า “William” ไม่ใช่ว่าเล่นไม่ดี แต่บางทีพี่แกก็เล่นเหมือนๆ เดิมเกินไป ยิ่งหลายช่วงๆ ของหนังเรื่องนี้ ชวนให้นึกถึง “Oblivian” หนัง Sci-fi เรื่องก่อนของ Tom ด้วย (คือไม่คล้ายหรอก แต่พี่ Tom ทำให้มันคล้ายได้) แต่อย่างน้อย Tom ก็พิสูจน์ให้เห็นว่าเขาไปได้ดีกับหนังลักษณะนี้ จนหลังๆ พูดถึงหนัง Sci-fi ก็มักมีหน้า Tom Cruise ลอยมาด้วย

 

ความชอบส่วนตัว: 8/10

 
Edge-of-Tomorrow-Poster-Crop

1 COMMENT

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.