[Review] Equals – “ความรัก” จำได้ แต่ไม่รู้สึก (Spoil)


หมายเหตุ: มีการเปิดเผยเนื้อหาสำคัญ (Spoil)

“ถ้าโลกนี้ไม่มีความรู้สึก ชีวิตจะเป็นอย่างไรกัน”

 
“Equals” เป็นหนึ่งในหนัง Sci-fi ที่เล่นประเด็นเกี่ยวกับโลกที่อารมณ์กลายเป็นสิ่งต้องห้าม เพราะรัฐถือว่าอารมณ์คือที่มาของความวุ่นวายและความขัดแย้ง หนังจำลองโลกอนาคต ที่ผู้คนถูกทำให้กลายเป็นคนไร้อารมณื ซึ่งในกรณีของ Equals คือการดัดแปลงยีนส์ให้ไร้อารมณ์มาตั้งแต่เกิด แต่สำหรับบางคนแล้ว ถึงจะดัดแปลงยีนส์แค่ไหน ก็ยังมีโอกาสที่อารมณ์ในตัวจะตื่นขึ้นมาอกี กระนั้น รัฐก็ทำให้ผู้คนหวาดกลัวการมีอารมณ์ ด้วยการนิยามว่ามันเป็น “โรคร้าย” ที่ชื่อว่า “SOS” (Switched on Syndrome) ทั้งยังเป็นโรคร้ายที่ยังไม่มีทางรักษา อันส่งผลให้คนในสังคมหวาดกลัวโรคนี้ไปด้วย ไม่ต่างอะไรจากที่คนหวาดกลัวโรคเอดส์ในปัจจุบัน

แม้แนวคิดของหนังจะไม่ได้ถือว่าแปลกใหม่ในวงการ Sci-fi เพราะก่อนหน้านี้ก็มีหนังอย่าง THX1138, Equilibrium หรือ The Given ที่เล่นประเด็นเกี่ยวกับโลกที่ไร้ความรู้สึกเช่นกัน แถมด้วยจุดมุ่งหมายของโลกที่เหมือนกันคือเพื่อความสงบสุข และตัวเอกยังเป็นคนที่มีการตื่นทางอารมณ์ความรู้สึกเหมือนกันด้วย แต่จุดแตกต่างสำคัญระหว่าง Equals กับหนังที่ว่ามาเหล่านั้นก็คือ Equals มาในทาง Drama Sci-fi เต็มตัว ให้ความสำคัญกับการถ่ายทอดตัวละคร ดังนั้น หากขาดหวังจะได้ดูฉาก Action หรือความตื่นเต้นจากการหนีออกจากสังคมแบบนี้ ยืนยันได้เลยว่าน่าจะผิดหวัง เพราะสิ่งที่ได้จะเป็นความจืดชืด อืดอาด และเนิบนาบ ของการดำเนินเรื่องแทน

กระนั้นความจืดชืดและเนิบนาบของหนัง กลับเป็นผลดี เพราะอย่าลืมว่านี่คือหนังที่เหตุการณ์เกิดขึ้นในโลกที่ไร้ซึ่งอารมณ์ จะให้หนังมาเป็นตื่นเต้นกระชากหัวใจก็คงจะผิดคอนเซปท์โลกนี้ไปสักหน่อย และถ้าสังเกตดีๆ เราจะเห็นว่าท่ามกลางความจืดชืดนั้น หนังได้สะท้อนให้เห็นชีวิตของคน 2 คน ที่มีอาการ SOS เริ่มตื่นทางอารมณ์ขึ้นมา ที่ค่อยๆ เรียนรู้ว่า อารมณ์ที่พวกเขาเพิ่มรับรู้นั้นมันคืออะไร และมันได้ทำให้พวกเขามีความสุขแบบที่พวกเขาไม่เคยได้เจอมาเพียงไร โดยเฉพาะเมื่อพวกเขาเริ่มได้เรียนรู้อารมณ์ที่ซับซ้อนอย่าง “ความรัก” แต่ขณะเดียวกันมันก็ดำเนินไปด้วยความคิดที่ว่า อารมณ์ไม่ใช่สิ่งที่ถูกต้อง มันจึงเป็นความสับสนที่เกิดขึ้นในตัวพระนาง ซึ่งจะแสดงให้เรารู้สึกว่าสับสนมากก็ไม่ได้อีก เพราะมันถูกจำกัดโดยบริบทว่า พวกเขาเพิ่งรู้จักกับความรู้สึกไม่นาน

หนังนำเสนอชีวิตของ “Silas” (Nicholas Hoult) และ “Nia” (Kristen Stewart) ในแต่ละวัน ที่ไม่มีอะไรมากกว่า การนอน ตื่น แล้วไปทำงาน วนซ้ำไปเรื่อยๆ แต่ด้วยไม่เหมือนเดิม เพราะในแต่ละวันนั้น ทั้ง 2 คนเริ่มรู้สึกมากขึ้นเรื่อยๆ ไม่รวดเร็ว แต่ไม่ลดลง และไม่ว่าใครจะว่ายังไง การได้ Nicholas Hoult กับ Kristen Stewart มารับบทนำ ถือเป็นตัวเลือกที่ใช่ เราอาจมีภาพในหัวว่า 2 คนนี้ แสดงไม่ค่อยดีนัก แต่เรื่องนี้น่าจะพอลบคำสบประมาทของพวกเขาได้ กับการแสดงที่ต้องไร้อารมณ์แต่ซ่อนความคิดไว้มากเช่นนี้

อย่างไรก็ตาม อาจเป็นอาถรรพ์ที่เรื่องนี้ Nicholas Hoult มาในแบบหน้าหล่อๆ โชว์หน้าเต็ม ทำให้ Equals มันไปไม่สุด และไม่ปังเท่าที่ควร (เรื่องไหนแกมาหน้าแปลกๆ นี่หนังดังตลอด) โดยเฉพาะช่วงไคลแมกซ์ท้ายที่อดคิดไม่ได้ว่า นี่พีคแล้วเหรอ แต่กระนั้น Equals ก็ได้ทิ้งประโยคหนึ่งที่กระแทกใจพอควร
 

“ฉันจำความรักได้ แต่ไม่รู้สึกอีกต่อไปแล้ว”

 
คำถามจากประโยคนี้ ถ้าเรายังจำความรักได้ จะมีโอกาสมั้ยที่เราจะกลับไปรู้สึก “รัก” อีกครั้ง ซึ่งฉากสุดท้ายของเรื่องน่าจะตอบคำถามนี้ไว้แล้ว

Share

  •  
  •  
  •  
  •  
  •  
  •  
  •