[Review] Evil Dead – อดีตคือปรากฏการณ์ แต่ปัจจุบันก็แค่หนังโหดๆ เรื่องหนึ่ง

3
267
views

Evil-Dead-2013-Movie-Poster-2

ย้อนไปประมาณ 30 ปีที่แล้ว Evil Dead คือต้นฉบับหนังความโหดที่เป็นปรากฎการณใหมในยุคนั้น และเป็นใบเบิกทางให้กับ Sam Raimi” ในฐานะผู้กํากับชื่อดังในเวลาต่อมา ปีนี้ Evil Dead กลับมาอีกครั้งใน Remake Ver. ที่แม้จะเปลี่ยนเป็นผู้กํากับใหม่ “Fede Alvarez” แต่ก็ยังได้รับการประคบประหงมจาก Sam Raimi อยู่ ปัญหาคือ ในช่วงเวลา 30 ปีนั้น หนัง พันธุ์โหดลักษณะเดียวกันต่างดาหนากันออกมา จนแทบจะทําให้เรารู้สึกเบื่อกับหนังแนวนี้ไปแล้ว ในยุคสมัยที่แตกต่าง Evil Dead 2013 จะยังดึงดูดใจผู้ชมได้อีกหรือเปล่า?

ในฐานะที่ไม่ได้มีประสบการณ์กับ Evil Dead ต้นฉบับ สําหรับผม Evil Dead 2013 ก็จัดเป็นแค่หนังสยองขวัญโหดๆ เรื่อง หนึ่งในบรรดาหลายร้อยเรื่องที่ผลิตกันออกมาเท่านั้น หนังอาจมีจุดแตกต่างหน่อยในเรื่องความโหดและ “เลือด” ที่จัดมาเป็นแกลอน แต่อย่างที่บอก ในยุคที่ความโหดแทบจะกลายเป็นเรื่องปกติในหนังยุคนี้ ความโหดที่ Evil Dead 2013 จัดให้ จึงไม่ได้เกินคาดอะไรมากมาย แต่ก็เข้าใจว่าหากเป็นในยุคก่อน มันคงโหดแปลกใหม่ในยุคนั้นจริงๆ

ส่วนเนื้อเรื่อง ในเมื่อ Evil Dead ถูกยกย่องเป็นต้นฉบับหนังแนวนี้ ดังนั้นแน่นอนวามันต้องเล่าเรื่องตามสูตรเป๊ะๆ ตัวละคร 5 ตัว มาพักอาศัยบ้านเก่าในป่าลึก ไม่นานเพื่อนคนนึงก็เผลอไปปลดปล่อยผีร้าย หลังจากนั้นก็…ตู้ม ได้เวลาละเลงเลือด แม้แต่ใครจะตายก่อน ใครจะรอดก็เดาได้ไม่ยาก จะดีหน่อยก็ตรงการให้เหตุผลการมาป่าครั้งนี้ว่าเพื่อต้องการให้ Mia (Jane Levy) เลิกยาให้ได้ รวมไปถึงกิมมิกเล็กๆ ที่ใส่เข้าไป อย่างชื่อตัวละครหลัก Devid Eric Mia Olivia และ Natalie ที่นํามารวมกันได้เป็นคําว่า “DEMON”

เวลาเปลี่ยน อะไรๆ ก็เปลี่ยน Evil Dead อาจเป็นความใหม่ในยุคนึง แต่ในอีกยุคมันก็กลายเป็นความเชยไปแล้ว แม้แต่เรื่อง เลือดที่โปรโมทกันวาเป็นหนังที่ใช้เลือดปลอมเยอะที่สุด ซึ่งก็เยอะจริง แต่ที่เยอะเพราะพี่แกเล่นเอาเลือดครึ่งนึงมาทําเป็นฝนซะนี่ โดยรวม Evil Dead 2013 จึงเป็นแค่หนังสยองขวัญเรื่องหนึ่ง ที่ดูได้เพลินๆ มีน่ากลัวบ้าง แหวะบ้าง ตามประสา แต่ก็ไมถึงกับน่าจดจําอะไรมากมาย ว่าแต่ดูจบแล้วหิวน้ำแดงจริงๆ

ความชอบส่วนตัว: 5/10

evil-dead-image10

3 COMMENTS

  1. วิจารณ์หนังเขาซะเสียหาย อีเหี้ย สนุกดีออก มึงไม่ชอบจะมาเล่าทำไม สัส ควาย

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.