[Review] Exodus: Gods and Kings – ราชาฤๅจะหาญสู้พระภาคเจ้า (Spoil)

1
368
views

 

“โมเสส (Moses)” เป็นหนึ่งบุคคลสำคัญตามคัมภีร์ไบเบิล ภาคพันธสัญญาเดิม ของศาสนาคริสต์ พ่วงด้วยตำแหน่งศาสดาคนแรกของศาสนายูดาย (ยิว) และศาสนาอิสลามก็ยังถือว่า Moses เป็น 1 ใน 25 นบีที่นำมาพระวจนะของพระเจ้ามาเผยแพร่ (อดัม โนอาห์ และพระเยซู ก็ถือเป็นนบีในอิสลามเช่นเดียวกัน) โมเสสถือเป็นบุคคลหนึ่งที่เป็นที่รู้จักกันอย่างดี แม้ว่าจะไม่ได้นับถือศาสนาคริสต์ ยูดาย หรืออิสลามก็ตาม เพราะเนื้อเรื่องชีวประวัติของโมเสสนั้นมีความน่าสนใจในตัว ประกอบกับมีเรื่องราวอิทธิฤทธิ์ปาฎิหาริย์การแยกน้ำทะเลออกจากกัน เพื่อให้โมเสสและชาวยิวสามารถเดินข้ามผ่านได้ ทำให้เรื่องราวของโมเสสถูกนำไปสร้างเป็นละคร หนัง และการ์ตนมาหลายเวอร์ชั่น ที่โด่งดังก็เวอร์ชั่นหนัง “The Ten Commandments” ปี ค.ศ. 1956 และเวอร์ชั่นแอนิเมชั่น “The Prince of Egypt” ปี ค.ศ.1998

“Exodus: Gods and Kings” เป็นอีกครั้งที่หยิบเอาเรื่องราวของโมเสสมาทำเป็นหนัง โดยครั้งนี้เป็นผลงานของผู้กำกับ “Ridley Scott” ถ้าจะให้นิยามลักษณะเด่นของเวอร์ชั่นนี้ นอกเหลือจากความยิ่งใหญ่อลังการของฉากและ CG แล้ว ก็คงเป็นแนวทางของเรื่องซึ่งก็ตามชื่อเรื่องที่ว่า “Gods and Kings” คือเน้นไปที่การขับเคี่ยว ประลองกำล้งกันระหว่าง “พระเจ้า” (God) กับ “พระราชา” (King) ซึ่งมีข้อสังเกตเกี่ยวกับชื่อเรื่องนิดหนึ่งคือ หนังจงใจเติม “s” ให้กับทั้ง “God” และ “King” โดยในส่วนของ Gods นั้น แม้จะเน้นที่พระยะโฮวาห์ แต่ในเรื่องก็มีการกล่าวถึงพระเจ้าของเรา พระเจ้าของเขา ซึ่งสื่อว่าพระเจ้าของแต่ละกลุ่มอาจไม่ใช่องค์เดียวกัน ขณะที่ Kings นั้น น่าจะหมายถึงราชาของอียิปต์อย่าง “รามาเสสที่ 2” (Joel Edgerton) และคนที่มีลักษณะกึ่งราชากึ่งผู้นำของทางฮิบรูอย่าง “โมเสส” (Christian Bale) อย่างไรก็ตาม คู่ขัดแย้งหลักระหว่างพระเจ้ากับพระราชาในเรื่องก็ยังคงเน้นไปที่ “พระยะโฮวาห์” กับ “รามาเสส” เป็นหลัก ขณะที่ “โมเสส” เหมือนจะมีบทบาทเป็นแค่ตัวกลางในการส่งสารและเฝ้าดูเหตุการณ์การประลองอำนาจของทั้ง 2 ฝ่ายเท่านั้น

การประลองอำนาจระหว่างพระเจ้ากับพระราชาในเรื่องก็เพื่อพิสูจน์ว่าใครที่เป็นผู้มีอำนาจเหนือผู้คนอย่างแท้จริง โดยคำตอบก็ค่อนข้างแน่นอนอยู่แล้วตามเรื่องราวที่เราเรียนกันมา นั่นคือ “พระเจ้า” เป็นผู้ชนะ ไม่ว่าฟาโรห์อียิปต์อย่างรามาเสสจะมีอำนาจมากมายเพียงใด มีอาณาจักรที่รุ่งเรืองเพียงใด มีกองทัพ ประชาชน และทาสภายใต้การปกครองมหาศาลแค่ไหน สุดท้ายก็ไม่สามารถสู้กับอำนาจของพระผู้เป็นเจ้าได้อยู่ดี และไม่ว่าอียิปต์จะนับถือพระเจ้าองค์ไหน ก็ไม่ช่วยอะไร เพราะพระเจ้ามีหนึ่งเดียว การลงโทษอียิปต์ของพระเจ้า ในแง่หนึ่งเป็นการลงโทษฐานที่อียิปต์โหดร้ายกับทาสชาวฮีบรู (ยิว) แต่อีกแง่หนึ่งก็น่าจะถือเป็นการลงโทษฐานที่รามาเสสไม่เชื่อถือในพระเจ้า (พระยะโฮวาห์) ด้วยเช่นกัน

อย่างไรก็ตาม ไม่รู้เพราะหนังยังไม่ได้โชว์ด้านโหดร้ายของรามาเสสได้อย่างเพียงพอ หรือว่าเพราะหนังเน้นไปที่ฉากภัยพิบัติต่างๆ ที่พระเจ้ามอบให้อียิปต์มากเกินไปกันแน่ เลยรู้สึกว่าฝั่งรามาเสสเหมือนโดนกระทำฝ่ายเดียวแบบไม่มีทางสู้ได้เลย ไปๆ มาๆ ชักจะสงสารฝั่งพระราชาแฮะ และรู้สึกว่าบางช่วงพระเจ้าก็โหดร้ายเกินไปนะ ยิ่งช่วยท้ายนี่ไม่แปลกใจเลยที่สุดท้ายรามาเสสเลือกจะไปไล่ล่าโมเสสและชาวฮีบรูอีกครั้ง มันไม่ใช่เรื่องความชั่วร้ายของตัวรามาเสสแล้ว แต่มันเหมือนคนที่โดนกระทำจนเต็มไปด้วยความคั่งแค้นและอยากระบายมากกว่า ว่าไปก็สงสารนะ

มาที่จุดขายหลักของเรื่องที่โปรโมตกันบ้างคือ ความยิ่งใหญ่เป็นมหากาพย์ของงานสร้าง ซึ่งก็ทำได้อย่างโอเคเลย โดยเฉพาะพวกฉากภัยพิบัติต่างๆ 10 ประการ (10 Plague) ที่พระเจ้าลงโทษรามาเสส ไม่ว่าจะจระเข้บุก กบบุก แมลงบุก โรคระบาด ลูกเห็บ ฯลฯ ก็ทำออกมาได้ครบและทำให้รู้ซึ้งถึงพลังอำนาจของพระเจ้าเลยทีเดียว จะติดหน่อยก็ตรงฉากข้ามทะเล ที่ควรจะเป็นไคลแมกซ์ของเรื่อง แต่ยังดูไม่พีคเท่าไหร่ และผิดจากที่คาดไว้ไปบางส่วนด้วย “Exodus: Gods and Kings” นี่ถ้ามองว่าเข้าไปดูความยิ่งใหญ่ของงานสร้างแล้ว ก็ถือว่าน่าพอใจเลย แต่อย่าไปคาดหวังอะไรกับประเด็นดราม่าหรือประเด็นศาสนาในเรื่องมาก เพราะไม่ค่อยได้ลงลึกเท่าไหร่ และค่อนข้างทำตามพระคัมภีร์ ไม่ค่อยตีความใหม่ อาจเพราะกังวลว่าจะมีปัญหาด้วยมั้ง ขนาดตัวโมเสสที่ปูมาน่าสนใจว่าเป็นคนที่เชื่อในตนเอง (มนุษยนิยม) มากกว่าพระเจ้า แต่บทจะเปลี่ยนมาศรัทธาพระเจ้าก็ดูจะรวบรัดเกินไปหน่อย เทียบกันแล้วกับ “Noah” ที่เป็นหนังแนวศาสนาเหมือนกันและออกฉายปีนี้เหมือนกัน แม้เรื่องจะดูไม่ค่อยสนุกนัก แต่ช่วงครึ่งหลังของเรื่องก็ยังแฝงประเด็นดราม่าและศรัทธาในพระเจ้าได้ดีกว่า Exodus: Gods and Kings ทั้งเรื่องเสียอีก

มีอีกประเด็นหนึ่งที่คิดว่าเป็นความจงใจของผู้สร้างนั่นคือ การเน้น “เด็ก” ไม่ว่าจะเป็นการปรากฎตัวของตัวแทนของพระเจ้าที่มาในรูปของ “เด็กชาย” รวมถึงสาเหตุที่ “โมเสส” ต้องพลัดพรากจากครอบครัวมาเติบโตเป็นเจ้าชายอียิปต์ก็เพราะนโยบายสังหาร “เด็กชายลูกหัวปี” ของฟาโรห์อียิปต์ และหนึ่งในภัยพิบัติที่พระเจ้ามอบให้รามาเสสก็คือการสังหาร “เด็กชายลูกหัวปี” เช่นเดียวกัน เท่าที่ทราบในศาสนาคริสต์ถือว่า “เด็ก” คือมนุษย์ที่ยังไม่สมบูรณ์ (อดัมกับอีฟเกิดขึ้นมาก็เป็นผู้ใหญ่เลย) แต่รายละเอียดอื่นๆ ว่าจะสื่ออะไรที่เกี่ยวกับศาสนาหรือเปล่า คงต้องให้ผู้รู้ผู้เชี่ยวชาญในศาสนาคริสต์มาช่วยหน่อยละกันครับ

 

ความชอบส่วนตัว: 7/10

 

exodus-god-kings

1 COMMENT

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.