[Review] Fifty Shades Freed – ของๆ ฉันใครก็ห้ามมาเอาไป

0
187
views

ว่าไปก็แปลกใจตัวเองเหมือนกัน ทั้งที่ 2 ภาคแรกเข้าขั้นเละเทะจนน่าส่ายหน้า แต่ยังเข้าไปดูภาค 3 ต่ออยู่ดี อารมณ์คงเป็นอยากพิสูจน์ว่ามันจะแย่กว่าเดิมไปได้อีกสักขนาดไหน ซึ่งก็เซอร์ไพรส์เล็กๆ ที่พบว่า เออ…มันก็สนุกขึ้นนะ แต่อาจเพราะ 2 ภาคแรกเซทมาตรฐานไว้ค่อนข้างต่ำ และเราค้นพบวิธีที่ทำให้เรื่องดูสนุกขึ้นด้วยการมองว่ามันเป็นหนังช่วงชิงอำนาจระหว่างผู้หญิงกับผู้ชายแทน

ตั้งแต่ภาคแรกแล้ว เราไม่เคยเชื่อว่า “Anatasia Steele” (Dakota Johnson) เป็นผู้หญิงใสซื่ออย่างที่หนังพยายามพร่ำบอก เรารู้สึกว่าเธอมีความ “แรดเงียบ” ตั้งแต่ครั้นได้เจอ “Mr.Grey” (Jamie Dorman) ปากบอกว่าไม่ แต่ตัวนี่ไปแล้ว เธออยากได้ Mr.Grey และอยากได้ในลักษณะที่ Mr.Grey ต้องยอมสยบแทบเท้าทำตามที่เธอต้องการทุกอย่างด้วย แน่นอนด้วยภาพลักษณ์อันแสนใสซื่อ (เหรอ???) จึงไม่ได้แสดงออกมาโดยตรง แต่ก็สามารถรู้สึกได้ผ่านการกระทำของเธอ

ภาคนี้มันเลยสนุกเพราะ Anatasia ไม่แรดเงียบแล้ว แต่แรดอย่างเปิดเผยแทน ซึ่งจริงๆ เธอก็เปิดไพ่มาตั้งแต่ภาค 2 แล้ว เพียงแต่ในภาค 2 นั้นอยู่ในช่วงไขว่คว้า ส่วนภาค 3 เธอได้สิ่งที่ต้องการมาแล้ว (การแต่งงาน) ดังนั้น ภาคนี้จึงเป็นการรักษาอำนาจ ใครหน้าไหนก็หวังอย่ามาแย่งของรักของข้าเป็นอันขาด และไม่ใช่แค่นั้น สิ่งที่เธอทำในภาค 3 คือการตอกย้ำอีกครั้งว่าคนที่เหนือกว่าคือ Anatasia ไม่ใช่ Mr.Grey ถ้าพระเอกทำอะไรไปโดยไม่บอกนางเอก นั่นคือความไม่เชื่อใจ แต่ถ้านางเอกทำอะไรไปโดยไม่บอกพระเอก นั่นคือความจำเป็น เข้าใจบ้างสิ… พระเอกห้ามไปยุ่งกับผู้หญิงอื่น แม้จะไปแค่คุยด้วยก็ตาม แต่ถ้านางเอกเปิดหน้าอกให้ชาวบ้านดู หรือไม่รับโทรศัพท์พระเอก มันก็สิทธิของเธอเข้าใจมั้ย ห๊ะ..ห๊ะ..ห๊ะ..

แม้กระทั่งเรื่อง Sex แบบ S&M ซึ่งเดิมเป็นพื้นที่ที่ Mr.Grey ได้แสดงความเหนือกว่า (สั่งอีกฝ่ายได้ ลงโทษอีกฝ่ายได้) แต่ในภาคนี้ Anatasia เปลี่ยนมันให้กลายเป็นการละเล่นของเธอ เธอเป็นฝ่ายเชื้อเชิญอีกฝ่ายให้กระทำเสียด้วยซ้ำ ความรุนแรงที่ Mr.Grey กระทำผ่าน Sex ต้องอยู่ในระดับที่ Anatasia ยอมให้ทำได้เท่านั้น ดังนั้น แม้เหมือนจะเป็น Sex ที่ผู้ชายมีอำนาจนำ แต่เอาเข้าจริงทุกอย่างก็อยู่ภายใต้การควบคุมของเธอหมดแล้ว (สังเกตได้ว่าเมื่อไหร่ Mr.Grey เริ่ิมพยายามกลับมามีบทบาทนำในเรื่อง Sex เธอจะแสดงความไม่พอใจและสั่งหยุดมันทันที)

สิ่งที่ Mr.Grey พูดกับ Anatasia ในช่วงท้ายเรื่องนั้นแหละบ่งบอกความนัยของเรื่องนี้ทุกอย่าง “ตอนนี้คุณเปลี่ยนจากฝ่ายรับมาเป็นฝ่ายรุกแล้วนะ”

พอมองประเด็นการต่อสู้แบบนี้ มันก็สนุกดีนะ (แต่ไม่ใช่ว่าโดยรวมหนังจะดี) อีกอย่าง ทีมสร้างก็คงคิดแหละว่าตัวเนื้อเรื่องเองมันไปไม่ได้ไกลอยู่แล้ว ไม่น่าลากมาถึง 3 ภาคได้เลยด้วยซ้ำ แต่ไหนๆ ก็ต้องทำละ ภาคนี้เลยไปเน้นพวกองค์ประกอบภาพ เพลง ดนตรี วิว และบรรดาสิ่งหรูหราต่างๆ ที่ใส่เข้ามาแทน ซึ่งช่วงที่โชว์ของพวกนี้แหละคือช่วงที่ดีสุดในเรื่องละ 555

ป.ล. เช่นเคย ยังรู้สึกตลกทุกครั้งเวลา Anatasia บอกว่า “ฉันรักงานของฉันมากนะ” แต่เรากลับไม่รู้สึกว่าเธอทำงานจริงๆ จังๆ สักที หรือ “คุณคิดว่าฉันได้ตำแหน่งมาเพราะสามีฉันเหรอ” ใช่…ทุกคนคิดเช่นนั้น 555

ป.ล.2 เรียงลำดับความชอบ Fifty Shade Freed -> Fifty Shade of Grey -> Fifty Shade Darker

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.