[Review] Finding Calico – แมวไม่ช่วยอะไร

0
362
views


20150909161347

 

หลายคนชอบแมว
หลายคนรักแมว
หลายคนชอบเล่นกับแมว

แต่จะมีสักกี่คนที่เข้าใจแมวจริงๆ
และจะมีสักกี่คนที่พร้อมจะเลี้ยงแมวอย่างจริงๆ จังๆ

“Finding Calico” เป็นหนังสัญชาติญี่ปุ่น หน้าหนังชูเจ้าเหมียวสามสีหรือ “Calico Cat” พร้อม Quote เกี่ยวกับพฤติกรรมแมวที่ฟังแล้วโดนๆ อย่างเช่น “เวลาแมวรู้ตัวว่าใกล้ตาย มันจะไปหาที่ซ่อน” ซึ่งมันคงดึงดูดบรรดาทาสแมวให้สนใจหนังเรื่องนี้ไม่น้อย อย่างไรก็ตาม สิ่งหนึ่งที่ขอย้ำเตือนไว้คือ การที่เราชอบแมวใช่ว่าเราจะเข้าใจแมวจริงๆ เช่นเดียวกัน การมีแมวในหนังเรื่องนี้ ใช่ว่าจะทำให้เราสนุกกับหนังเรื่องนี้ เพราะตัวหนังนั้นก็ดูเอาแต่ใจตัวเอง ไม่แตกต่างไปจากแมว

ญี่ปุ่นเป็นประเทศที่มีเอกลักษณ์หลายๆ อย่าง รวมถึงแนวทางการทำหนัง ที่มีทั้งแบบที่เล่นเยอะ เล่นใหญ่ไปสุดๆ อย่างพวกหนังที่สร้างจากมังงะ และหนังแบบที่นิ่ง เงียบ แบบสุดๆ ซึ่ง “Finding Calico” เป็นแบบหลัง หนังดำเนินเรื่องแบบเอื่อยๆ เรื่อยๆ บางทีก็พาออกนอกทางไปนั่งเล่นในรกในพง แล้วก็เดินกลับมาทางปกติอย่างเหมือนไม่เคยเกิดอะไรขึ้น หนังแนวเน้น Mood & Tone แบบนี้ ถ้าสามารถทำให้เรารู้สึกคลิกได้ มันจะกลายเป็นหนังในดวงใจไปเลย แต่สิ่งเหล่านี้ไม่เคยเกิดขึ้นกับ Finding Calico เลย

 

finding-calio-pic-01

 

ที่รู้สึกแทนคือ ความเบื่อหน่าย ง่วง จนแอบวูบหลับไปหลายช่วง แบบว่ามันนิ่งมากจริงๆ จุดดีสุดก็คงเป็นการปรากฎตัวของเจ้าเหมียวนี่แหละ ที่ออกมาทีไรก็ใช้ความน่ารักของมันดึงสายตาไว้ได้ แต่เจ้าเหมียวก็ไม่ได้ปรากฏตัวบ่อยนัก ช่วงเวลาที่เหลือเราจึงกลับไปงีบอีกครั้ง

ความอืดอาดของ Finding Calico ไม่ได้เกิดจากเนื้อหาที่เข้าใจยาก จริงๆ เนื้อหาเรื่องค่อนข้างเข้าใจง่าย และมีประเด็นชวนขบคิดที่น่าสนใจ หนังไม่ได้พูดถึงแค่ความสัมพันธ์ระหว่างเจ้าเหมียวกับครูใหญ่วัยเกษียณที่เกลียดแมว เพราะมันทำให้นึกถึงภรรยาที่ตายไป แต่หนังพูดในภาพใหญ่ว่านั้น ถึงความสัมพันธ์ระหว่าง “แมวจรจัด” กับ “ชุมชน” เจ้าเหมียมตัวเด่นของเรื่อง เป็นแมวจรจัด ที่ไปที่ไหนก็มีแต่คนรัก คนให้อาหาร คนมาเล่นด้วย แต่กลับไม่มีใครสนใจที่จะเอามันไปเลี้ยงอย่างจริงๆ จังๆ กลับปล่อยให้มันเป็นแมวจรจัดอยู่อย่างนั้น จนกระทั่งพอมันหายไป จึงค่อยออกมาตามหากัน เป็นสังคมรักแมวที่ดูแปลกๆ นะ

แต่ก็นั่นแหละ ประเด็นดี แต่เล่าเรื่องได้ชวนง่วงมาก เราเองก็ไม่ไหวเหมือนกัน หรือจริงๆ แล้วอาจเพราะเรายังรักแมวไม่มากพอก็ได้

 

Scale-5
 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.