[Review] Hacksaw Ridge – ขอแค่เธอจงไว้ใจและศรัทธาาาาาาาา

“Mel Gibson” ผู้กำกับ “Hacksaw Ridge” เคยกล่าวไว้ว่า หนังเรื่องนี้ของเขาเนื้อแท้แล้วเป็นหนังที่ต่อต้านสงคราม แม้ว่าภายนอกมันจะดูเป็นหนังส่งเสริมความรุนแรงที่เต็มไปด้วยฉากสยดสยองจากสงครามก็ตาม กล่าวคือ Mel พยายามนำเสนอภาพความรุนแรงเพื่อให้เราตระหนักถึงความโหดร้ายของมัน และร่วมกันต่อต้านความรุนแรงพวกนี้ไม่ให้เกิดขึ้นในชีวิตจริง

Mel ทำสำเร็จไปครึ่งหนึ่ง

ในมุมการนำเสนอความรุนแรง Hacksaw Ridge เป็นหนังที่ถ่ายทอดความโหดร้ายของสงครามออกมาได้อย่างสยดสยองที่สุด ภาพความอลหม่าน ความตายที่พร้อมมาถึงได้ทุกเมื่อ แรงระเบิดแรงกระสุนที่ทำให้แขนขาขาด เลือดไหล ไส้ทะลัก เหล่านี้ล้วนถูกนำเสนออย่างไม่ประนีประนอมกับความรู้สึกคนดู เพื่อให้เรารู้สึกราวกับเป็นทหารที่ร่วมรบในสงครามนั้นจริงๆ

แต่ในมุมของการเป็นหนังต่อต้านสงครามนั้น น่ากังขาว่าหนังทำสำเร็จหรือไม่ นั่นก็เพราะแก่นหลักของเรื่องดูจะไม่ใช่ “สันติ” หากแต่เป็น “ศรัทธา” และศรัทธาอาจไม่ได้เท่ากับสันติเสมอไป

Hacksaw Ridge บอกเล่าเรื่องราว “Desmond Doss” (Andrew Garfield) เด็กหนุ่มที่สมัครรับใช้ชาติสหรัฐฯ ในช่วงสงครามโลกครั้งที่ 2 แต่ด้วยแรงศรัทธาในคริสตศาสนา ทำให้ปฏิเสธที่จะจับปืน เพราะถือเป็นอาวุธที่ใช้คร่าชีวิตผู้อื่น และการ “ห้ามฆ่าคน” ก็เป็นหนึ่งในบัญญัติ 10 ประการ หลักธรรมสูงสุดของศาสนาคริสต์ ความยึดมั่นในศาสนาทำให้ Desmond ถูกมองเป็นตัวประหลาด แต่ในที่สุดเขาก็ได้รับอนุญาตไปรบที่ Hacksaw Ridge เกาะโอกินาว่า ภายใต้ข้อแม้ “ไม่มีอาวุธติดตัวไปสักชิ้นเดียว”

Mel Gibson เป็นผู้กำกับที่ได้ชื่อว่ามีพลังศรัทธาในคริสตศาสนามาก (แต่ขนาดเคร่งอย่างนั้น แกยังมีข่าวทำร้ายเมียออกมา) ซึ่ง Mel ก็ไม่ลืมที่จะถ่ายทอดศรัทธาของเขาลงมาในหนังเรื่องนี้ การที่คนๆ หนึ่งยืนยันว่าจะไม่ใช้อาวุธไม่ว่าจะเมื่อไหร่ก็ตาม ท่ามกลางสมรภูมิที่ผู้คนที่พร้อมจะฆ่าฟันกันทุกเมื่อ การจะทำอย่างนั้นได้ เขาคนนั้นถ้าไม่บ้า ก็ต้องยึดมั่นในอะไรสักอย่างถึงที่สุด ศรัทธา และเชื่อมั่นว่าทางที่เขาเลือกคุ้มค่าที่จะเดินไป

Desmond Doss ใช้ศรัทธาเป็นพลังนำทาง เมื่อมีศรัทธา ก็มีความมั่นใจ เมื่อมั่นใจเขาก็ไม่หวาดหวั่นต่อสิ่งใด ทั้งการเอาตัวรอดในสงคราม และการช่วยชีวิตคนอื่นให้ได้มากที่สุดตามที่เขาตั้งใจไว้ ถูกตีความว่าเกิดขึ้นได้เพราะพลังศรัทธาในพระผู้เป็นเจ้าของเขา

อย่างไรก็ตาม Desmond ไม่เคยบอกอย่างชัดเจนว่าเขาต่อต้านสงคราม เขาสมัครเข้าร่วมสงครามนี้เสียเองด้วยซ้ำ เขาไม่เห็นด้วยกับฆ่าผู้อื่น แต่ก็ไม่ได้ห้ามผู้อื่นฆ่ากัน เขาเตะระเบิดไม่ให้ฝ่ายตัวเองบาดเจ็บ แต่ก็เท่ากับว่าระเบิดลอยกลับไปอีกฝ่ายเช่นกัน ยิ่งในตอนท้ายเรื่อง สิ่งที่ Desmond ทำ ทำให้เหล่าทหารพากันศรัทธาในตัวเขา เขากลายเป็นที่ยึดเหนี่ยวของเหล่าทหารในการรบ กลายเป็นว่า ศรัทธาในช่วงท้ายเรื่องถูกใช้กลายกำลังใจในการทำสงครามแทน

ศรัทธาเป็นพลังให้เราทำในสิ่งต่างๆ ซึ่งอาจนำมาใช้สร้างสันติได้ แต่ขณะเดียวกันศรัทธาก็อาจนำมาซึ่งสงครามเช่นกัน อาจเพราะ Hacksaw Ridge ไปเน้นเรื่องศรัทธาเพียงอย่างเดียวมากเกินไป ทำให้ประเด็นต่อต้านสงครามไม่ปรากฎให้เห็นเด่นชัดนัก เรารู้สึกว่า Desmond เป็นเพียงอีกคนที่พอใจกับการที่ตัวเองไม่ฆ่าคนอื่นโดยตรง แต่มองข้ามว่าตัวเองอาจเป็นสาเหตุทางอ้อมในฆ่าผู้อื่นเพียงใด

Hacksaw Ridge จึงเป็นหนังสงครามที่ดี ดูสนุก และสมจริง
เป็นหนังศาสนา ที่แสดงพลังของศรัทธาได้อย่างดีเยี่ยม
แต่ยังไม่ใช่หนังต่อต้านสงคราม ตามที่หนังบอกจะเป็น หรือคิดจะเป็น