[Review] Hell or High Water – แต่ดูจริงๆ แล้วมีเสน่ห์เหลือเกิน ไม่ต้องมาเขินฉันพูดจริงๆ

หนึ่งคนพี่ขี้คุก “Tanner” (Ben Foster) กับหนึ่งคนน้องเมียทิ้ง “Toby” (Chris Pine) จากเมืองเล็กๆ ในรัฐเท็กซัส ตัดสินใจร่วมมือกันออกปล้นธนาคารท้องถิ่นในเท็กซัส เพื่อรวบรวมเงินมารักษาไร่ของครอบครัวเอาไว้ ร้อนถึงผู้รักษากฎหมายรัฐเทกซัส (Texas Ranger) วัยใกล้เกษียณอย่าง “Marcus” (Jeff Bridges) และคู่หูเชื้อหายอินเดียนแดง “Alberto” (Gil Brimingham) ต้องออกตามล่าพี่น้องคู่นี้

เนื้อเรื่องของ “Hell or High Water” ก็มีประมาณเท่านี้ เล่าเรื่องก็เรื่อยๆ บรรยากาศยังดูแห้งแล้ง สกปรกหน่อยๆ ดาราที่พอเป็นที่รู้จักก็เห็นจะมีแต่ Chris Pine ซึ่งก็นดันมาในลุดที่ไม่ใสเหมือนเคยอีก คือเป็นหนังที่ดูเฉพาะหน้าหนังแทบจะไม่มีอะไรดึงดูดใจเราได้เลย

แต่พอดูจริงๆ แล้วมีเสน่ห์เหลือเกิน…ไม่ต้องมาเชินฉันพูดจริง…

ถึงกับร้องเป็นเพลงพี่ป้างทีเดียว แต่นั่นคือความรู้สึกหลังจากได้ดู Hell or High Water หนังที่เดินเรื่องอย่างเงียบๆ แต่ทรงพลังเหลือเกิน และมันทำให้เราเห็นว่า ลูกผู้ชายเท็กซัสของจริงนั้นเป็นยังไง โดยไม่ต้องถ่อไปดูถึงเท็กซัส (ถึงอยากไปก็ไม่มีตังค์) ลูกผู้ชายที่ออกแนวเถื่อนๆ นิดๆ สกปรกหน่อยๆ ดูหยาบกระด้าง วาจาเชือดเฉือนประชดประชัน แต่ถ้าคิดจะทำอะไรแล้ว ไม่มีถอยแน่นอน ที่สำคัญอาจด้วยเติบโตมาในวัฒนธรรมคาวบอย หรืออาจเพราะความภาคภูมิใจในสิทธิการถืออาวุธ ทำให้คนในเมืองนี้ทั้งดูอันตรายและปลอดภัยไปพร้อมๆ กัน

และให้ตายเถอะ เพิ่งมาเรื่องนี้ที่รู้สึกว่า “Chris Pine” พี่แกเท่จริงๆ คือลุคแบบนี้แหละที่ใช่สำหรับแกที่สุดแล้ว ไว้หนวดไว้เครา มีความเถื่อนนิดๆ ผมเซทไม่ค่อยเป็นทรง เชิ้ตซอมซ่อบวกด้วยยีนส์เก่า แต่รวมๆ แล้ว คืออยากได้อย่างพี่แกสักครึ่งก็ยังดี ที่ผ่านมา Chris Pine มักมาในลุคใสๆ ซึ่งบางทีก็ไม่ค่อย work เพราะก็ยังมีบางส่วนวิพากษ์วิจารณ์แกว่า หล่อไม่สุดบ้าง หน้าปรุบ้าง แต่พอมาเป็นลุคในเรื่องนี้นี่เชื่อว่าส่วนใหญ่คงแบบเออ…แม่ง เท่วะ

Hell or High Water อาจไม่ใช่หนังที่มีเนื้อเรื่องซับซ้อนอะไรมากนัก แต่หนังเสน่ห์ความ “แมน” ของหนังก็ดึงเราให้ติดตามตัวหนังได้ตลอด และที่น่าสนใจอีกอย่างคือ หนังเรื่องนี้เหมือนกำลังสะท้อนภาพวิถีชีวิตของคนเท็กซัส ที่พยายามดิ้นรนความเป็นเท็กซัสบางอย่างไว้ ในยุคที่อะไรหลายๆ อย่างเปลี่ยนแปลงไป ทั้งทุนนิยมที่ถ่าโถมเข้ามา และความเป็นเท็กซัสบางอย่างที่ไม่ได้ดีงามแล้วในสายตาคนภายนอก

Share

  •  
  •  
  •  
  •  
  •  
  •  
  •