[Review] Her Love Boils Bathwater – ไอรักจากแม่ อบอุ่นเสมอ

ไม่รู้คิดไปเองมั้ย แต่มีความรู้สึกว่ากระแสหนังญี่ปุ่นในไทยเริ่มกลับมาแบบเงียบๆ นอกเหนือจากปรากฎการณ์ Your Name เมื่อปีก่อนแล้ว จำนวนหนังญี่ปุ่นที่เข้าฉายในไทยก็ดูจะเพิ่มมากขึ้น อาจไม่ถึงขั้นทำเงินเยอะ แต่ก็สร้างฐานคนดูหนังญี่ปุ่นได้พอควร และไม่จำกัดแค่หนังแค่หนัง Ghibli หรือหนังที่สร้างจากมังงะดังๆ อีกต่อไป อย่าง “Her Love Boils Bathwater” ที่ถ้าเป็นเมื่อก่อนคงยากที่จะได้ฉายในไทย เพราะเป็นหนังดราม่าที่ไม่ได้มีนักแสดงหรือผู้กำกับเป็นที่รู้จักมากนักในไทย การได้เข้าฉายในไทย ก็คงแปลว่าค่ายน่าจะมั่นใจในระดับหนึ่งว่ามีฐานคนดูอยู่

“Her Love Boils Bathwater” พูดถึงชีวิตของ “ฟุตาบะ” (เร มิยาซาวา) คุณแม่ลูกหนึ่ง ที่พบว่าตัวเองป่วยเป็นมะเร็งระยะสุดท้าย และมีชีวิตอยู่ได้ประมาณแค่ 2 เดือน ซึ่งเธอเลือกจะใช้ช่วงเวลาเหล่านั้น ตระเตรียมสิ่งต่างๆ ให้คนรอบข้างเธอสามารถใช้ชีวิตต่อไปได้อย่างมีความสุข แม้ไม่มีเธอ ทั้งการสร้างความเข้มแข็งให้กับ “อาซูมิ” (ฮานะ ซูกิซากิ) ลูกสาวที่มีปัญญาโดนกลั่นแกล้งที่โรงเรียน การตามตัวสามี “คาซูฮิโระ” (โจ โอดากิริ) ที่หายตัวไปกลับมา การฟื้นฟูธุรกิจโรงอาบน้ำของครอบครัว รวมถึงการเคลียร์ปมบางอย่างใหักับทั้งตัวเองและคนรอบข้าง ที่ต้องตามไปดูกันในหนังละกัน

โครงเรื่องของ Her Love Boils Bathwater ค่อนข้างเรียบง่าย ไม่แปลกใหม่ แต่โดดเด่นในเชิงรายละเอียดและความรู้สึก ซึ่งเป็นจุดเด่นของหนังญี่ปุ่นอยู่แล้ว แม้ปมหลักของเรื่องจะค่อนข้างหนักหน่วงอยู่ แต่หนังเลือกจะมองโลกในแง่ดี มากกว่าเน้นบีบคั้นอารมณ์ นั่นทำให้ตัวหนังออกมาน่าประทับใจมากทีเดียว

“ฟุตาบะ” ไม่ได้อยากตาย แต่เธอก็ไม่ได้อยากเสียคุณค่าของการมีชีวิต เพียงเพื่อยืดชีวิตไปไม่เท่าไหร่ และเพราะตระหนักถึงคุณค่าของชีวิตนี่เอง ทำให้ฟุตาบะตระเตรียมสิ่งต่างๆ ให้คนรอบข้างมีชีวิตต่อไปได้อย่างมีความสุข ไม่ใช่แค่สบาย แต่ยังทำให้เขาเข้มแข็งและกล้าจะเผชิญกับปัญหาต่างๆ “เร มิยาซาวา” ถ่ายทอดความรักของแม่ออกมาได้อย่างอบอุ่น เป็นความรักที่ไม่ต้องการสิ่งตอบแทน นอกเหนือจากการได้เห็นคนที่เธอรักมีความสุข และคงเพราะเหตุนี้ คนรอบข้างจึงพร้อมจะทำเพื่อเธอเหมือนกัน

ตัวหนังอาจมีบทบางจุด หรือการกระทำของตัวละครบางตัวที่ดูบ้าบอ WTF หรือแบบเอ็งเล่นกันอย่างนี้เลยเหรอ แต่สุดท้าย ทุกจุดเหล่านั้นสามารถตบกลับเข้าสู่ความประทับใจได้ทั้งหมด หลายอย่างที่หยอดไว้ช่วงแรกๆ ซึ่งเราสงสัยว่าจะใส่มาทำไม พอหนังหยิบสิ่งเหล่านั้นกลับมาเฉลยในช่วงท้ายนี่กลายเป็นน้ำตาซึมลย

ไม่รู้ญี่ปุ่นมีศัพท์ประมาณพวก “อุ่นไอรัก” หรือเปล่า แต่ Her Love Boils Bathwater นี่เป็นหนังที่ถ่ายทอดความหมายของคำว่า “ไอรักจากแม่” ออกมาได้อย่างเห็นภาพจริงๆ ไม่ว่าจะเป็นคอหนังญี่ปุ่นหรือไม่ ก็ไม่อยากให้พลาดเรื่องนี้กัน

Previous article[Review] Ghost in the Shell – ผีใน “เปลือก” หอย