[Review] Hercules – ปั้นหินให้เป็นเทพ (Spoil)

1
184
views

Hercules-2014-Movie-first-second-third-day-collection

 

หมายเหตุ: มีการเปิดเผยเนื้อหาสำคัญ (Spoil)

 

ปีก่อนมีหนังแนวถล่มทำเนียบขาวเข้าฉาย 2 เรื่อง ปีนี้ก็มีหนังคู่แฝดเข้าฉายเช่นกัน แต่คราวนี้เป็นหนังเกี่ยวกับ “Hercules” มนุษย์ครึ่งเทพ บุตรแห่งซุส ผู้มีพละกำลังมหาศาล เรื่องแรก “The Legend of Hercules” ชิงจังหวะเข้าฉายก่อนช่วงต้นปี ผลตอบรับก็…เงียบ เรื่องนี้ไม่ได้ดูในโรง แต่เคยเปิดเจอตอนเคเบิลมาฉาย ดูไปได้สักพักก็เปลี่ยนช่อง เพราะหนังไม่ค่อยดึงดูดให้ดูต่อเท่าไหร่ เมื่อเรื่องแรกเงียบ ก็น่าจะเป็นโอกาสของเรื่องหลัง “Hercules” ที่จะผงาด? …จริงๆ เรื่องหลังก็ดูวี่แววไม่น่ารอดเหมือนกัน เพราะแม้จะได้ “Dwayne Johnson” (The Rock) มารับบทนำ แต่หนังแนวตำนานกรีกหรือนักรบโบราณ มันดูจะไม่ค่อยเวิร์คเท่าไหร่กับ Box Office ช่วงนี้นะ

เนื่องจากดู The Legend of Hercules ไม่จบ เลยบอกไม่ได้ว่าทั้ง 2 เรื่องต่างกันขนาดไหน แต่อย่างน้อย Hercules ดูจะมีความน่าสนใจชวนให้ติดตามมากกว่า (หรือเพราะดูในโรงเปลี่ยนช่องไม่ได้) สิ่งน่าชื่นชมของ Hercules เวอร์ชั่น The Rock คือหนังเลือกที่จะตีความตำนานเทพนิยายใหม่ ลดความเป็นแฟนตาซีลง และสร้างสรรค์ Hercules ให้ดูเหมือนคนที่น่าจะมีตัวตนบนโลกจริงๆ เป็นวิสัยทัศน์ที่ทำให้เวอร์ชั่นนี้กลายเป็นเวอร์ชั่นที่มีเอกลักษณ์โดดเด่น และยังทำให้รู้สึกเซอร์ไพรส์ตื่นเต้นกับเรื่องราว เพราะหนังเลือกที่จะไม่ประชาสัมพันธ์เรื่องการตีความใหม่ อย่างไรก็ตาม ก็อาจทำให้คนดูที่คาดหวังความแฟนตาซีตามตำนานแบบเดิมผิดหวังได้ แต่โดยส่วนตัวแล้ว หนังคงไม่สนุกเท่านี้ถ้าเลือกเล่าตามตำนานเป๊ะๆ

ตามตำนานเทพนิยายกรีกดั้งเดิม Hercules ได้คลุ้มคลั่งแล้วฆ่าภรรยาและลูกๆ ตายทั้งหมด (โดยมีเทพ Hera อยู่เบื้องหลัง) เมื่อได้สติ Hercules จึงต้องทำภารกิจ 12 ประการที่เรียกว่า “แรงงานของ Hercules” (The Labour of Hercules) เป็นการไถ่โทษ ส่วนใหญ่เป็นการสู้กับสัตว์ร้าย ในหนังยังกล่าวถึงองค์ประกอบเหล่านี้ แต่ไว้เป็นแค่ฉากหลัง เรื่องราวโฟกัสไปที่ชีวิตของ Hercules ในช่วงหลังเสร็จสิ้น 12 ภารกิจแทน และอย่างที่บอกไว้เวอร์ชั่นนี้ลดความเป็นแฟนตาซี ดังนั้นใครอยากดูฉาก CG แฟนตาซีเทพๆ หรือ Action สเกลใหญ่ๆ ต้องขอบอกว่า ก็มีให้ดูเท่าที่ปล่อยมาใน Trailer นั่นแหละ

การใส่ความจริงจัง จับต้องได้ ให้กับ Hercules ทำให้ Hercules ในเวอร์ชั่นนี้ไม่ได้มีดีแค่พละกำลังอีกต่อไป เราได้เห็นความสามารถด้านอื่นๆ ของเขาโดยเฉพาะการวางกลยุทธ์ในการรบ ความเป็นผู้นำ และที่สำคัญคือ “จิตวิทยา” ถ้าถอดชื่อ Hercules ออกไปตัวเขา หนังเรื่องนี้ก็คือหนังแนวสงครามโบราณ ที่ชูประเด็นว่าการจะชนะศึกไม่ใช่อาศัยเพียง “พละกำลัง” หรือ “กำลังพล” แต่ยังอาศัย “จิตวิทยาการรบ” โดยเฉพาะการปลุกปั่น สร้างความหวาดกลัวให้กับฝ่ายตรงข้าม มันอาจไม่ใช่ประเด็นใหม่ แต่พอมาอยู่ในตัว Hercules ที่คนจะติดภาพว่า เก่งแต่ต่อย เลยกลายเป็นความน่าสนใจขึ้นมาก จะว่าเป็นพิชัยสงครามฉบับ Hercules ก็ได้

อย่างไรก็ตาม แม้ Hercules เวอร์ชั่นนี้จะมีแนวคิดต้นเรื่องที่น่าปรบมือให้ แต่ในส่วนของเรื่องราวและการเล่าเรื่องก็ยังออกแนวธรรมดาๆ มีหลายอย่างที่รู้สึกว่าหนังน่าจะเล่นได้อีก โดยเฉพาะเรื่องความสัมพันธ์ระหว่าง Hercules กับเพื่อนๆ หรือประเด็นจิตใจของ Hercules เอง กลางๆ เรื่องก็เริ่มสัมผัสได้ถึงความเอื่อย แต่ก็กลับมาน่าติดตามอีกครั้งในช่วงท้ายเรื่อง แม้จะรู้สึกว่าตอนเฉลยความจริงค่อนข้างรวบรัดไปบ้าง แต่อย่างน้อยหนังก็ยังจบได้โดยไม่หลุด concept ที่ตัวเองตั้งไว้นัก การเลือกชูประเด็นว่า “ทุกคนสามารถเป็นวีรบุรุษได้ ไม่ว่าเขาจะเป็นใคร” นั่นเข้ากันได้ดีกับแนวทางการตีความใหม่ของเรื่องนี้

ส่วน Dwayne Johnson ในบท “Hercules” นั้นบอกได้เลยว่า “ใหญ่มาก” เรียกว่าใหญ่เกินไปด้วยซ้ำ ยิ่งยืนเทียบกับคนอื่น จะยิ่งเห็นถึงรูปร่างที่ใหญ่โต และยิ่งถ้าเอาไปเทียบกับ Hercules เวอร์ชั่นต้นปี เวอร์ชั่นนั้นแทบจะกลายเป็นผอมแห้งไปเลย คือตัวใหญ่มากจนอดเป็นห่วงไม่ได้ว่าพี่แกจะใหญ่จนตัวแตกสักฉาก ความใหญ่เกินไปนี่เองทำให้พออยู่บนจอหนัง ทำให้เรารู้สึกว่า The Rock ก็คือ The Rock มากกว่าจะรู้สึกว่า The Rock คือ Hercules แต่อย่างน้อยการแสดงของ Dwayne ก็อยู่ในระดับมาตรฐานบวกกับแนวคิดต้นเรื่องที่น่าสนใจ ทำให้ปฎิบัติการปั้นหิน (The Rock) ให้เป็นเทพ (Hercules) ครั้งนี้พอจะเอาตัวรอดไปได้แบบไม่เจ็บตัวนัก 

ความชอบส่วนตัว: 6/10

 

Hercules New Picture

1 COMMENT

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.