[Review] Hormones The Series 2 – เสน่ห์บางอย่างที่หายไป

0
157
views

maxresdefault

 

“Hormones The Series” ซีซั่นแรก เป็นหนึ่งในละคร/ซี่รีส์ไทยที่ผมชื่นชอบเป็นอย่างมาก ถึงมันอาจจะมีบางช่วงบางตอนที่อาจดูไม่สนุกไปบ้าง แต่โดยรวมก็แสดงให้เห็นความตั้งใจของทีมผู้สร้างที่ต้องการสร้างอะไรที่แตกต่าง รวมถึงยังกล้าที่จะ “วิพากษ์” สังคมในบ้างด้านไปในตัว และในเมื่อซีซั่นแรกออกจะประสบความสำเร็จขนาดนั้น ก็ไม่มีเหตุผลอันใดที่จะไม่ทำซีซั่น 2 คำถามคือซีซั่นนี้จะยังคงรักษาความประทับใจในแบบซีซั่นแรกไว้ได้หรือไม่ ซึ่งคำตอบโดยส่วนตัวคือ…ไม่

ถ้ามองว่า Hormones คือซีรีส์รักวัยรุ่นทั่วๆ ไป ซีซั่น 2 นี้ก็ถือว่าทำได้ถึง และน่าติดตามเสียยิ่งกว่าซีซั่นแรก เพราะในซีซั่นนี้จะพาไปพบกับรูปแบบความรักที่หลากหลาย และยุ่งเหยิง จนบางครั้งก็พัวพันอีรุงตุงนังกันทั่วไปหมด แต่ก็ยังหาทางคลี่คลายได้แบบลงตัวอยู่ และอีกอย่างหนึ่งที่ซีซั่นนี้ประสบความสำเร็จมากก็คือ การตอบสนองกลุ่มฐานแฟนคลับของซีรีส์ โดยเฉพาะกับกลุ่มแฟนคลับวัยมัธยม จะเห็นว่าซีซั่นนี้มีฉาก “เอาใจ” แฟนคลับมากมาย ทั้งขาจิ้น ขาวาย มีให้อย่างเต็มที่ ตัวละครที่แฟนคลับเยอะในซีซั่นแรก ก็ถูกโปรโมตให้มีบทบาทสูงขึ้นอย่างมากในซีซั่นนี้ บวกด้วยบทพูดคมๆ โดนๆ เหมาะแก่การ share ในโลก social ก็มีมาให้เรื่อยๆ เช่นกัน ซึ่งตัวซีรีส์เองก็ดูตั้งใจและจริงจังกับการสร้างฐานแฟนคลับของตัวเองพอสมควร การมีเรียลลิตี้อย่าง “Hormones Next Gen” รวมถึงผลิตภัณฑ์ต่างๆ ที่เกี่ยวเนื่องกับ Hormones ก็คือความพยายามในการสร้างฐานแฟนคลับอย่างหนึ่ง มองในฐานะ GTH ก็ถือว่าดี เพราะอย่างน้อยการันตีว่าจะมีกลุ่มคนที่อุดหนุนงานของบริษัทแน่ๆ แต่ในอีกแง่มันอาจทำให้ซีรีส์มีเนื้อหาที่เอาใจฐานแฟนคลับมากเกินไป จนหลงลืมเสน่ห์ในภาคแรก

แต่ Hormones ในซีซั่นแรก ไม่ใช่เพียงแค่ซีรี่ส์รักแต่ยังเป็นซีรีส์วิพากษ์สังคมวัยรุ่นในแง่มุมต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นเรื่องกฎระเบียบโรงเรียน การเลี้ยงดูของพ่อแม่ ปัญหาครอบครัว ความฝัน ความรุนแรง อารมณ์โลกส่วนตัวสูง อารมณ์โลกสวย ไปจนถึงประเด็นที่ไม่ค่อยมีเรื่องไหนกล้าพูดอย่างเรื่อง “เพศสัมพันธ์ในวัยเรียน” และ “รักร่วมเพศ” สิ่งเหล่านี้คือจุดเด่นที่ทำให้ Hormones ได้รับความนิยม เพราไม่แต่เพียงกลุ่มวัยรุ่นที่เป็นกลุ่มเป้าหมายหลักจะชื่นชอบ คนที่เป็นวัยผู้ใหญ่ตอนต้นอายุไม่เกิน 30 ปี ก็ชอบในความสดใหม่และรู้สึกเชื่อมโยงกับเรื่องราวในเรื่อง แต่พอมาซีซั่น 2 เนื่้อเรื่องพาออกจากโรงเรียนมากขึ้น แต่ประเด็นกลับหดเหลือเพียงแต่เรื่อง “ความรัก” เป็นหลัก แม้ในช่วงครึ่งหลังของเรื่องจะมีการใส่ประเด็นอื่นๆ เข้ามา อาทิ การทำแท้ง ตัวตนในโลกออนไลน์ หรือยาเสพติด แต่ประเด็นเหล่านั้นก็ไม่ได้คมหรือสดใหม่มากมาย ทำให้ความรู้สึกโดยรวมต่อซีซั่นนี้ยังไม่เท่ากับซีซั่นแรก แต่อย่างที่ว่าไว้ ถ้ามองว่า Hormones เป็นซีรีส์รักวัยรุ่่นทั่วๆ ไป ซีซั่นนี้ก็เป็นอีกซีซั่นที่สนุกสนานเช่นกัน โดยเฉพาะครึ่งหลัง

ส่วนที่ชอบที่สุดในซีซั่นนี้คงหนึไม่พ้นตอนของ “หมอก” ซึ่งเป็นตอนที่รู้สึกว่าคนเขียนบทและผู้กำกับลงลึกในรายละเอียดของตัวละครมาอย่างดี และได้เห็นความเติบโตแบบที่ไม่หลุดกรอบของตัวละคร หมอกเป็นตัวละครที่ซีซั่นแรกแทบจะเป็น “สิ่งที่ถูกลืม” เนื่องจากความไม่โดดเด่นและลักษณะนิสัยของตัวละครที่มีความเป็นโลกส่วนตัวสูง ในซีซั่นนี้หมอกก็ยังเป็นคนที่มีโลกส่วนตัวสูงอยู่ แต่เราได้เห็นความเปลี่ยนแปลงที่เกิดขึ้นกับเขา เมื่อหมอกเริ่มอยากจะแชร์โลกของตัวเองกับ “ขวัญ” และเหตุการณ์สำคัญคือการสูญเสียพ่อจากโรคมะเร็ง ซึ่งประเด็นนี้แม้จะไม่ใหม่ แต่มันพิเศษตรงที่คนที่ต้องเผชิญการสูญเสียคือหมอก ด้วยพื้นฐานที่เป็นคนโลกส่วนตัวสูง เราได้ความพยายามในการจัดการปัญหาของหมอก ที่ภายนอกเหมือนไม่เป็นอะไร ไม่ฟูมฟาย แต่ภายในใช่ว่าไม่เจ็บ ไม่รู้สึก 

ณ ตอนนี้ก็เป็นที่แน่นอนว่า Hormones ซีซั่น 3 จะมีมาอีกแน่นอน ซึ่งตามข้อมูลที่ได้รับมากคือซีซั่นนี้จะเน้นไปที่กลุ่ม Next Gen เป็นหลัก สิ่งที่น่าห่วงคือ แม้ซีซั่น 2 จะมีหลายส่วนที่ชื่นชอบ แต่ก็แสดงให้เห็นว่า GTH เริ่มเอาใจแฟนคลับเยอะขึ้น ก็ได้แต่หวังว่าในซีซั่นถัดไป GTH จะไม่มุ่งแต่แฟนคลับมากเกินไปจนหลงลืมเสน่ห์ของ Hormones ในซีซั่นแรกไปหมด ซึ่งจะว่าไปก็ไม่เฉพาะแต่กลับซีรีส์ แต่รวมไปถึงหนังของ GTH ช่วงหลังๆ เช่นกัน

 

mv-e0b882e0b8ad-see-scape-ost-hormones-season-2-e0b980e0b899e0b8b7e0b989e0b8ade0b980e0b89ee0b8a5e0b887-e0b89fe0b8b1e0b887e0b980e0b89ee0b8a5

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.