[Review] Horns – คนมีเขา

1
196
views
Horns Wallpapers

 

ว่าไปการที่ “Daniel Radcliffe” ยังไม่สามารถสลัดภาพพ่อมดน้อย “Harry Potter” ได้สักที นอกเหนือจากเพราะเล่นบทนี้มานาน และรูปร่างที่ไม่สูงทำให้หาบทเล่นได้ยาก ปัญหาอีกอย่างที่สำคัญก็คือ สไตล์การแสดงของตัว Daniel เอง Daniel เป็นนักแสดงที่เก่งคนหนึ่งและใฝ่หาความท้าทายอยู่ตลอด สิ่งนี้เชื่อว่าหลายคนยอมรับ แต่ไม่ว่าจะบทไหนๆ ก็จะยังคงรู้สึกว่านั่นคือ Daniel Radcliffe มากกว่าตัวละครนั้นๆ อยู่ดี (ไม่นับ Harry) สไตล์ของ Daniel คือการเล่นใหญ่ เล่นทุ่มสุดตัว รัวเป็นชุด ซึ่งน่าจะติดมาจากการเล่นละครเวที และเริ่มกลายเป็นสไตล์ที่ติดไปแทบทุกเรื่องจนยากจะสลัดหลุด กลายเป็นว่าแทนที่จะทำให้คนลืมภาพ Harry ไปได้ Daniel กับยิ่งตอกย้ำภาพ Harry มากยิ่งขึ้น (ยิ่ง TV ก็ชอบเอา Harry มาวนฉายบ่อยๆ) เพราะ Harry กลายเป็นบทเดียวที่คนดูรู้สึกว่านั่นคือตัวละครจริงๆ ไม่ใช่ Daniel

มันไม่ใช่ว่า Daniel Radcliffe แสดงไม่ดี เพียงแต่สไตล์อาจจะจำกัดไปหน่อย ถ้าเกิดหนังที่เล่นไปด้วยกันกับสไตล์การแสดงได้ ก็จะไม่เป็นปัญหาแต่อย่างไร ซึ่งใน “Horns” โชคดีที่เป็นเช่นนั้น เพราะด้วยแนวทางของหนังที่ออกไปทางตลกร้าย แฝงไปด้วยลูกบ้าในตัว ทำให้การเล่นใหญ่ แสดงออกเยอะๆ ของ Daniel ดูไม่เป็นปัญหาแต่อย่างไร

สำหรับ “Horns” เป็นผลงานกำกับของ “Alexandre Aja” ซึ่งคนไทยอาจคุ้นกับเขาบ้างจาก “Piranha 3D” หนังที่บางคนก็ว่า “ห่วย” แต่บางคนก็ว่า “คัลท์” ก็อย่างว่าแหละนะ บางครั้งคำว่า “ห่วย” กับคำว่า “คัลท์” ก็มีแค่เส้นบางๆ กั้นอยู่ ซึ่งใน “Horns” แม้จะยังมีลักษณะแบบคัลท์ๆ แต่ก็ไม่ได้มาในทางเอามันส์อย่างเดียวแบบ Piranha 3D หนังมีการผสมเอาเรื่องราวของการสืบสวนหาความจริง บวกกับเรื่องรักโรแมนติก และอารมณ์ตลกร้ายที่ล้อกับความเชื่อทางศาสนาคริสต์ พวกซาตาน งู หรือสัญลักษณ์ของปีศาจ

ในแง่ความตลกร้ายและการเล่นกับความเชื่อทางศาสนา Horns ทำได้ดีนะ และทำให้เราสนุกไปกับส่วนนี้มาก เพราะการมีเขางอกขึ้นมา “Ig” (Daniel Radcliffe) ไม่ได้มาแต่เขา แต่ยังมาพร้อมความสามารถพิเศษ (หรือพลังปีศาจ?) ในการทำให้คนที่อยู่ใกล้พูดและทำในสิ่งที่ตัวเองคิดและต้องการจริงๆ ออกมา ซึ่งก็คือทำให้คนเผยด้านมืดของตัวเองออกมา และมันก็สนุกตรงที่ Ig ใช้ความสามารถนี้ในการให้คนที่คุยด้วยเผยเรื่องราวต่างๆ จนบางทีก็ไม่รู้ว่าอะไรที่ชั่วร้ายหรือน่าหวาดกลัวมากกว่ากัน ระหว่างรูปลักษณ์ของ Ig ที่เหมือนปีศาจไปเรื่อยๆ หรือความคิดของคนกันแน่ ช่วงท้าย Horns ยังเล่นกับประเด็นนี้เพิ่มเติมว่า ตกลงอะไรคือปีศาจหรือเทวดากันแน่ “เขา” “งู” เหล่านี้คือสัญญลักษณ์ทีเชื่อว่าเป็นตัวแทนของปีศาจ (มักหมายถึง ซาตาน) แต่เราแยกเทวดากับปีศาจออกจากกันเพียงแค่เพราะมีเขากับงูพันคอหรอกเหรอ

จุดที่น่าเสียดายของ Horns คือแม้จะชอบในความตลกร้าย แต่ในแง่ของความโรแมนติกที่หนังพยายามใส่เข้าไปกลับไม่สุด และกลายมาเป็นหนามกลับมาทิ่มแทงตัวหนังเอง หนังไม่สามารถทำให้เราอินกับความรักของ Ig กับ “Merrin” (Juno Temple) ได้ พอเป็นแบบนี้ทำให้เมื่อถึงจุดเฉลยเรื่องทำให้ไม่รู้สึกอินไปด้วย และทำให้รู้ว่าเป็นจุดเฉลยที่ดูผิดที่ผิดทาง ออกแนวตลก ที่ใส่มาเพราะไม่รู้จะคลายปมยังไงแล้วซะงั้น แต่ถ้าพอจะมองข้ามตรงนี้ไปบ้าง Horns ก็เป็นหนังที่ดูสนุกทีเดียว Daniel แม้จะยังไม่สามารถฉีกตัวเองออกจากภาพจำแบบเดิมๆ ได้ แต่ก็สัมผัสได้ถึงความตั้งใจของเขา และโดยส่วนตัวชอบ Daniel ใน Horns มากกว่าใน What If ที่ฉายปีนี้เหมือนกันนิดหน่อย

 

ความชอบส่วนตัว: 7/10 

 

Daniel-Radciffe-In-Horns-Wallpapers

1 COMMENT

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.