[Review] It – Coming of Age ในคราบหนังสยองขวัญ

0
434
views


ถ้าวัดกันที่ความน่ากลัวแล้ว “It” คงไม่สามารถสู้พวกหนังผีดังๆ ของยุคนี้อย่างพวกจักรวาล Conjuring หรือกระทั่งหนังผีไทยตระกูล GTH/GDH ได้ด้วยซ้ำ วัดจากตัวเองที่ปกติไม่ค่อยชอบดูหนังสยองขวัญเท่าไหร่ แต่เรื่องนี้สามารถดูได้โดยยกมือขึ้นปิดตาน้อยมาก จังหวะการหลอกอะไรต่างๆ ค่อนข้างจะคาดเดาได้ง่าย ซึ่งนั่นทำให้เราเตรียมตัวรับมือมันได้แทบจะเกือบทุกครั้ง

ถ้าอย่างนั้น It มีอะไรที่พิเศษ ทำไมหลายคนโดยเฉพาะสังคมอเมริกันดูจะตอบรับหนังเรื่องนี้ดีเสียเกิน นั่นก็เหราะโดยเนื้อแท้แล้ว It คือหนัง Coming of Age ที่เอาความสยองขวัญมาฉาบหน้า ประเด็นหลักไม่ใช่ความน่ากลัวของตัวตลก “Pennywise” (Bill Skarsgård) แต่คือการก้าวพ้นความกลัวของกลุ่มเด็กตัวเอก “Losers’ Club” ในเรื่อง

“Losers’ Club” คือแหล่งรวมเด็กขี้แพ้ แปลกแยก ขาดการยอมรับจากคนรอบข้าง และมักตกเป็นเป้าของการกลั่นแกล้ง (Bullying) เสมอ โดยที่พวกผู้ใหญ่ก็ไม่สนใจจะเข้ามาแก้ไขปัญหานี้แต่อย่างไร ซึ่งส่วนใหญ่ความแปลกแยกนี้เกิดจากรูปร่าง ลักษณะ หรือสถานะที่ติดตัวมา ไม่ว่าจะเป็นเด็กติดอ่าง เด็กอนามัย เด็กอ้วนที่เพิ่งย้ายเข้ามา เด็กผิวสีที่เรียนโฮมสคูล เด็กยิวลูกบาทหลวง เด็กพูดมากเพื่อให้มีตัวตน หรือเด็กสาวที่ถูกหาว่าร่าน

สิ่งที่เหล่าเด็กขี้แพ้ต้องเผชิญ นอกเหนือจากการโดนกลั่นแกล้งจากคนอื่นแล้ว คือความกลัวที่เกิดขึ้น จนความนับถือในตัวเองต่ำ ไม่คิดว่าตัวเองจะสามารถผ่านพ้นปัญหาต่างๆ ไปได้ ทำได้แค่วิ่งหนีหรือยอมเป็นผู้ถูกกระทำไปเรื่อยๆ เท่านั้น Pennywise เป็นเพียงแค่ปีศาจที่อาศัยความกลัวของเด็กๆ เป็นอาวุธเท่านั้น ในช่วงท้ายเราจะเห็นว่าสิ่งที่เด็กๆ กำลังสู้ด้วยจริงๆ ไม่ใช่ Pennywise แต่เป็นการเอาชนะความกลัวของตัวเองให้ได้ต่างหาก

ซึ่งหนทางที่จะเอาชนะความกลัวนั้นก็คือความกล้าที่จะเผชิญหน้ากับมัน และความเชื่อมั่นว่าเราไม่ได้อยู่คนเดียวในโลก ยังมีเพื่อนที่คอยช่วยเหลืออยู่ “มิตรภาพ” ระหว่างเพื่อนจึงเป็นสิ่งหนึ่งที่ถูกเน้นมากใน “It” หนังอาจใช้เวลาในช่วงแรกนานไปหน่อยในการปูพื้นความเป็นมาของเด็กแต่ละคน รวมถึงความสัมพันธ์ของพวกเขา แต่มันก็ได้ผล เพราะในช่วงท้ายเราต่างลุ้น ต่างผูกพันกับเด็กกลุ่มนี้ไปแล้ว

ความเชื่อเรื่องผี/ปีศาจ ของฝั่งตะวันออก (พุทธ) กับตะวันตก (คริสต์) นั่นค่อนข้างแตกต่างกัน ผีบ้านเราส่วนใหญ่มักกลับมาเพราะความแค้น หรือบ่วงกรรมที่ยังไม่หยุดพ้น แต่ในความเชื่อของฝรั่ง ผี/ปีศาจ เป็นเหมือนสิ่งล่อลวงให้เราหันเหไปจากเส้นทางที่ถูกต้อง (เส้นทางสู่พระเจ้า) ซึ่ง It มันก็ออกไปทางนั้น ไม่แปลกที่สังคมฝรั่งน่าจะอินกับภูตผีปีศาจในแบบ It กัน ยิ่งหนังเรื่องนี้นำเสนอประเด็นเรื่อง Loser และ Bullying ไว้อย่างเด่นชัด ยิ่งไม่แปลกถ้าเรื่องนี้จะประสบความสำเร็จในอเมริกา เพราะมันคือประเด็นใหญ่ในสังคมอเมริกันตอนนี้

“It” อาจไม่ใช่หนังสยองขวัญที่น่ากลัวที่สุด แต่นี่คือหนัง Coming of Age ที่ดีมากเรื่องหนึ่ง และมีอะไรหลายอย่างให้น่าเก็บไปคิด

ถ้าชอบดูอะไรต่อดี: Carrie (2013), Let Me In (2010)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.