[Review] John Wick – สุนัขข้าใครอย่าแตะ

1
327
views

John-Wick

 

การกลับมาอีกครั้งของ “Keenu Reeves” ในมาด “John Wick” อดีตนักฆ่าที่ต้องกลับมาหยิบปืนอีกครั้ง เมื่อมีคนบังอาจมาลูบคมและฆ่า “หมา” ของเขา ใช่แล้ว…ฆ่าหมานี่แหละ การกลับมาครั้งนี้ยังดูเหมือนจะได้รับผลตอบรับที่ดีจากแฟนๆ และนักวิจารณ์หลายๆ คน ติดอยู่ตรงที่ว่า… เราอาจจะเป็นคนกลุ่มน้อยที่เห็นไม่ตรงกับคนส่วนใหญ่นี่สิ ซึ่งมันอาจจะไม่ใช่ความผิดของหนัง เพราะยังมีหลายคนที่ดูเรื่องนี้ แต่คงเป็นสไตล์มันไม่คลิกกับเราเอง

ส่วนตัวไม่มีปัญหาอะไรกับชนวนของเรื่องอย่าง “แก้แค้นให้หมา” เลย กลับมองว่า เป็นชนวนที่เท่ดีแฮะ และในหนังเองก็ปูเรื่องมาให้แล้วว่า หมาของ John Wick เป็นมากกว่าหมาธรรมดา แต่มันคือของขวัญชิ้นสุดท้ายจากภรรยา และยังเป็นสิ่งสุดท้ายที่เชื่อมโยงตัว John เข้ากับชีวิตปกติอยู่ เมื่อหมาอันเป็นที่รักต้องจากไปจึงไม่แปลกที่ John จะกลับมาฆ่าล้างบางขนาดนี้ และนอกจากชนวนที่เท่ดีแล้ว การได้ “Keenu Reeves” มารับบท “John Wick” ยังทำให้นักฆ่าคนนี้ดูเท่เข้าไปใหญ่ เพราะบทนี้สร้างขึ้นมาเพื่อแกจริง แค่อยู่เฉยๆ หน้านิ่งๆ ก็เท่แล้ว วัยที่ล่วงเลยถึงหลัก 5 ไม่สามารถทำลายสเน่ห์ของนักแสดงคนนี้ได้เลย

แต่ถึงแม้จะเท่แค่ไหน มันก็ได้แค่เท่ แต่กลับไปไม่สุดไม่ว่าจะเป็นในแง่ตัวบทหรือฉาก Action อย่างน้อยก็ในความเห็นส่วนตัว ซึ่งตรงนี้แหละที่อาจเป็นสาเหตุสำคัญที่ทำให้ส่วนตัวไม่คลิกกับเรื่องนี้ ฉาก Action แม้จะโหด ยิงหัวกันเลือดกระจุย แต่ก็ไม่สุด ยังไม่สะใจ ยังโหดได้มากกว่านี้อีก การออกแบบคิวบู๊ก็ไม่ถึงกับใหม่เสียทีเดียว รวมไปถึงการวางคาแรกเตอร์ของ John Wick เอง ขณะที่ตัวละครฝ่ายร้ายเอาแต่พูดว่า John Wick น่ากลัว John Wick อันตราย John Wick เป็นคนที่ไม่ควรเข้าไปแหยมด้วย แต่ส่วนตัวกลับไม่สามารถรู้สึกได้เท่าไหร่ John Wick เก่งจริง แต่ก็ไม่น่ากลัวอย่างที่อีกฝั่งกลัวกัน เขาพร้อมที่จะบาดเจ็บ โดนจับ หรือกระทั่งโดนโจรบุกมาฆ่าหมาถึงบ้านได้ทุกเมื่อ มันจึงค้างๆ คาๆ ว่าตกลงจะให้ตัวละคร John Wick เป็นไปในทิศทางไหนกันแน่ จะเทพก็ไม่สุด จะเป็นมนุษย์ก็ยังไม่อินเท่าไหร่

เคยเห็นคนวิจารณ์ว่า “John Wick” มีลักษณะคล้ายๆ “Jack Reacher” ซึ่งคงจะจริง เพราะส่วนตัวก็ไม่ค่อยปลื้ม Jack Reacher เลยเป็นสาเหตุทำให้ไม่ถูกกับ John Wick ที่มาสไตล์ใกล้ๆ ไปด้วย แต่ถึงแม้มันจะไม่ใช่หนังสำหรับผม “John Wick” ก็ยังน่าจะเป็นหนังสำหรับใครหลายคนอยู่ อย่างน้อยก็สำหรับแฟนๆ ของ Keenu Reeves เพราะเรื่องนี้แกเท่จริงๆ

 

ความชอบส่วนตัว: 5/10

 

John-Wick-Is-Cool-10-23-14

1 COMMENT

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.