[Review] Johnny English Strikes Again – เยี่ยมเยียนเพื่อนเก่า

0
42
views

ถึง “Johnny English” กับ “Mr.Bean” จะเป็นตัวละครคนละคนกัน แต่ปฏิเสธไม่ได้ว่าทั้ง 2 คนมีความซ้อนทับกันอยู่ ทั้งคาแรกเตอร์และคนแสดง (Rowan Atkinson) เอาเข้าจริงแล้ว Johnny English ก็คือการต่อยอดความสำเร็จของ Mr. Bean นั่นแหละ แค่ใส่ความเป็นสายลับเข้าไปหน่อย และเชื่อว่าที่คนตัดสินใจจะดูเรื่องนี้ส่วนใหญ่ก็เพราะอยากดู Rowan Atkinson ในคาแรกเตอร์ที่มีกลิ่นอายความเป็น Bean นี่แหละ

“Johnny English Strikes Again” เป็นภาคที่ 3 ของ Johnny English สายลับผู้มั่นใจในตัวเอง ผู้ซึ่งมักสร้างความวายป่วงให้คนรอบข้างแบบไม่รู้ตัว หนังภาคนี้ทิ้งช่วงห่างจากภาคที่แล้วกว่า 7 ปี (2011) ขณะที่ Rowan Atkinson ครั้งสุดท้ายที่สวมคาแรกเตอร์ Mr. Bean นี้แสดงต่อสาธารณชนก็ตอนโอลิมปิก 2012 ว่าไปแล้วก็เป็นระยะเวลาที่นานเหมือนกันกับการที่เราห่างหายจากคาแรกเตอร์แนวๆ นี้ของ Rowan

ดังนั้น แก่นสำคัญจริงๆ ของ Johnny English ภาคนี้ ก็คือพาเรากลับไปพบเจอกับเพื่อนเก่า พาไปเจอคาแรกเตอร์ที่คุ้นเคย ที่เคยสร้างเสียงหัวเราะให้เราในวัยเด็ก แม้การกลับมาครั้งนี้จะไม่ได้ยิ่งใหญ่อะไร ออกแนวลอกพล็อตซ้ำเดิมในภาคก่อนๆ ด้วยซ้ำ แต่การได้เจอเพื่อนที่ไม่ได้เจอกันนาน ก็เป็นความรู้สึกที่ดีเหมือนกัน

ปกติ Johnny English แต่ละภาคก็ไม่ใช่หนังที่ดีเด่นในด้านเนื้อเรื่องอยู่ละ เน้นขายคาแรกเตอร์อย่างเดียว ภาคนี้ก็เหมือนกัน ก็ดูสนุกเพลินๆ ไม่ได้ถึงกับพีคอะไรมากมาย แต่ก็ใช่ว่าจะกลวงไปซะทีเดียว อย่างหนึ่งที่ชอบคือการที่พยายามเล่นกับความเป็นสายลับอะนาล็อกของตัว Johnny English ที่ช่างขัดกับโลกยุคปัจจุบันที่ก้าวเข้าไปสู่ดิจิตอลเต็มตัวแล้ว ความอะนาล็อกนี้ไม่ได้หมายถึงแค่เทคโนโลยีที่ Johnny ตามไม่ทันเท่านั้น แต่ยังไปรวมถึงวิธีคิดและทัศนคติบางอย่างของ Johnny ด้วย เช่น เขารู้สึกแปลกใจพอควร ที่ผู้ช่วยของเขามีภรรยาที่ยศและตำแหน่งสูงกว่าสามี แต่ก็นั่นแหละ สิ่งเหล่านี้ก็ใส่พอมาเป็นกระสัยให้หนังดูมีอะไรสักหน่อย ไม่ได้ลงลึกอะไรมากมาย มุขตลกแบบอังกฤษ แม้จะดูผู้ดี แต่ก็ยังแฝงไว้ด้วยการเหยียดเล็กๆ อยู่บ้างเหมือนกัน

เอาเป็นว่าก็สนุกพอขำๆ ไม่แย่ แต่ก็ไม่ได้ดีมากอะไร ถือว่าช่วยให้หายคิดถึง Rowan Atkinson แล้วกัน

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.