[Review] Logan Lucky – ครอบครัวตัวซวย สานฝัน American Dream

0
272
views

“Logan Lucky” ไม่ได้มีความเกี่ยวข้องอะไรกับ Wolverine หรือ X-Men แต่เป็นเรื่องของพี่น้อง Logan “Jimmy” (Channing Tatum) และ “Clyde” (Adam Driver) ที่วางแผนปล้นสนามแข่งรถ NASCAR แถมยังชักชวน “Joe Bang” (Daniel Craig) มือระเบิดที่อยู่ซังเต ให้แหกคุกมาช่วยปล้นทั้งที่ไม่กี่เดือนก็จะพ้นโทษแล้ว ดูไม่น่าเชื่อว่าแผนการจะประสบความสำเร็จได้ เมื่อมันเต็มไปด้วยคนโง่ๆ บวมๆ โดยเฉพาะกับครอบครัว Logan ที่กิตติศัพท์เลื่องลือในความซวยของบ้านนี้

ดูๆ แล้ว Logan Lucky ก็เป็นหนังที่ไม่ค่อยมีอะไร ช่วงแรกๆ ก็แนะนำตัวละคร แนะนำแผนการ เริ่มปฏิบัติจริง มีงานเข้านิดหน่อย แก้ไขได้ แล้วช่วงท้ายก็มีหักมุมโชว์นิดหน่อย ค่อนข้างจะสูตรสำเร็จเลยทีเดียว พวกมุขตลกต่างๆ ก็มีขำหึหึเสียเป็นส่วนใหญ่ แต่ก็มีบางมุขเช่นกันที่ฮาระเบิดเถิดเทิงมาก ความพิเศษหน่อยก็คงเป็นมันเป็นหนังที่รวมดาราไว้ค่อนข้างเยอะทีเดียว มีให้ลุ้นว่าใครจะโผล่มาบ้างตลอด รวมทั้งหนังยังสามารถเปลี่ยนเฮีย Daniel Craig จาก James Bond ให้กลายเป็น “กุ๊ย” ได้ค่อนข้างไร้ที่ติเลยทีเดียว 555

อย่างไรก็ตาม ถ้าเราพอรู้เรื่องคติค่านิยมของสังคมอเมริกา โดยเฉพาะความฝันแบบอเมริกา “America Dream” จะทำให้เราสนุกกับไปเรื่องได้เพิ่มขึ้นทีเดียว เพราะข้อความที่แฝงอยู่ในหนังคือการจิกกัด เสียดสี American Dream รวมถึงสังคมอเมริกันในหลายๆ ด้าน อย่างไม่บันยะบันยัง

American Dream คืออะไร… มันคือคติความเชื่อแบบอเมริกันว่าดินแดนแห่งนี้เต็มไปด้วยโอกาส ที่ไม่ว่าใครก็สามารถประสบความสำเร็จในชีวิตได้ (มีบ้าน มีรถ มีเงิน ได้รับการยอมรับจากคนรอบข้าง) ขอแค่มีความขยันและความสามารถ ซึ่ง Jimmy Logan ก็เชื่อในความฝันนี้ เขาตั้งใจทำงานหนัก แม้จะขากระเผลก เพื่อตัวเอง เพื่อลูก แต่แม้จะทำงานดีแค่ไหน วันหนึ่งเขาก็โดนให้ออกจากงาน เพราะบริษัทกลัวว่าความพิการของเขาจะมีผลต่อเงินประกันของบริษัท แล้วยิ่งน้องชายเขายังต้องมามือขาดจากการไปรบในอิรักมาอีก มันทำให้คิดว่าตกลง American Dream มีจริงมั้ยๆ หรือมันไม่สามารถเอาชนะความซวยของครอบครัว Logan ได้เลย

การตัดสินใจปล้นของ Jimmy จึงไม่ใช่แค่เรื่องเงิน แต่มันคือการพิสูจน์ความเชื่อ American Dream เช่นกัน ต่อให้การปล้นครั้งนี้จะนำโดยครอบครัวตัวซวย แต่ด้วยความตั้งใจจริงและแผนที่วางไว้อย่างดี มันต้องสำเร็จเหนือเรื่องโชคชะตาสิ อย่างไรก็ตาม ถ้ามันสำเร็จจริงๆ มันก็ถือเป็นการประชดประชัน American Dream อย่างเจ็บแสบเช่นกัน เพราะเท่ากับว่าไอ้คติที่เรายึดถือกันมันใช่ว่าจะนำไปใช้ในทางที่ดีเสมอไป อย่างในเรื่องที่ตัวละครเลือกบูชา American Dream ด้วยการปล้นมันซะงั้น 

ตัวหนังยังมีฉากหลังเป็นมลรัฐเวสต์เวอร์จิเนีย และนำเพลง “Take Me Home, Country Roads” ของ John Denver มาใช้เป็นเพลงหลักของเรื่อง (เพลงนี้ใครเป็น Scala บ่อยๆ คงคุ้นเคยกันดี) ซึ่งถือเป็นการเลือกที่เหมาะสมด้วยประการทั้งปวง เพราะนอกจากจะเป็นเพลงที่สื่อถึงรัฐเวสต์เวอร์จิเนีย เนื้อเพลงยังสื่อถึงการได้กลับบ้าน แต่แบบไหนละที่เรียกว่าบ้าน บางที Logan Lucky อาจต้องการสื่อว่า การได้บรรลุถึง American Dream ที่เป็นคติพื้นฐานของสังคมอเมริกัน นั่นแหละคือการได้สัมผัสถึงคำว่าบ้านแล้ว

หนังอาจเรื่อยๆ ไปหน่อย แต่ใครที่สนใจชีวิตสังคมอเมริกันก็แนะนำนะครับ

ถ้าชอบดูอะไรต่อดี: Pain and Gain (2013)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.