[Review] Lovelace – มีผัวผิด คิดจนตัวตาย

1
258
views

Lovelace-Movie-Wallpaper-Background 

ถ้าจะมีหนังประเภทใดที่คนทั่วโลกสามารถดูได้ บันเทิงกับมันได้ โดยไม่ต้องสนใจเรื่องภาษา หนังประเภทนั้นก็คือ “หนังโป๊” แต่ถึงแม้หนังจะเป็นที่นิยมชมชอบของหลายๆ คน มันก็ยังเป็นหนังในมุมมืดที่ต้องซ่อนไว้อย่างมิดชิด แต่ท่ามกลางความมืดมิด มีหนังโป๊อเมริกันเรื่องหนึ่งในยุค ’70 ที่สร้างปรากฎการณ์ระดับเมกะฮิต จนหลายคนกล่าวว่ามันคือการยกระดับวงการหนังโป๊อเมริกันเลยทีเดียว หนังที่ว่าคือ “Deep Throat” ซึ่งนำแสดงโดย “Linda Lovelace” ที่โด่งดังกลายเป็นดาวดังหนังผู้ใหญ่เพียงชั่วข้ามข้ามคืนจากหนังเรื่องนี้ และชีวิตของเธอก็ได้กลายเป็นหนังชีวประวัติเรื่อง “Lovelace” 

“Lovelace” ได้ “Amanda Seyfried” นักแสดงดาวรุ่งที่ปีนี้เพิ่งสร้างความประทับใจจาก Les’ Miserables ไป โดยเล่าเรื่องชีวิตของ Linda ตั้งแต่ยังเป็น “Linda Boreman” เด็กสาววัยรุ่นทั่วๆ ไป ที่อยู่ในครอบครัวที่ค่อนข้างเข้มงวดและเคร่งศาสนา จนกระทั่งคืนหนึ่งเมื่อเธอได้พบกับ “Chuck Traynor” (Peter Sargaard) ความรักและความพิศวาสที่มีต่อกันทำให้เธอตัดสินใจแต่งกับ Chuck และย้ายไปอยู่ด้วยกันที่นิวยอร์ค โดยไม่ทันคิดว่าชีวิตเธอจะเปลี่ยนแปลงไปตลอดกาล เมื่อวิกฤตทางการเงินของ Chuck ทำให้เขาบีบให้ Linda ต้องยอมเล่นหนังโป๊ และเมื่อ “Deep Throat” เกิดดังขึ้นมาอย่างเหนือคาดหมาย ทำให้ Linda มีสภาพไม่ต่างจากสินค้าแบรนด์เนมที่สามารถทำกำไรได้อย่างงามในสายตาของ Chuck

ตัวหนังใช้วิธีการเล่าเรื่องแบบ 1-3-5-2-4-6 ครึ่งแรกเปรียบเสมือนเบื้องหน้าที่ชีวิตของ Linda ดูจะมีความสุขดีกับสามี แม้แต่ในวันที่ Chuck ต้องเผชิญกับวิกฤต จนทำให้ Linda ต้องตัดสินใจเล่น Deep Throat แต่หนังก็ทำให้เราคิดว่า Linda ดูจะไม่ต่อต้านและยินดีด้วยซ้ำกับผลของความสำเร็จของตัวหนัง เรียกว่าเธอชอบตัวเองในฐานะ “Linda Lovelace” ซึ่งเป็นชื่อที่ใช้ในการแสดงด้วยซ้ำ แต่เมื่อหนังเข้าสู่ช่วงครึ่งหลัง จึงค่อยๆ พาเราย้อนไปดูเบื้องหลังเหตุการณ์ต่างๆ ว่ามันไม่ได้สวยงามอย่างที่คิด ความมืดมิดที่ Linda ต้องเผชิญมันมืดมิดเสียยิ่งกว่าวงการหนังประเภทนี้เสียอีก และสาเหตุสำคัญก็มาจากตัว Chuck เรียกได้ว่า การตัดสินใจใช้ชีวิตกับ Chuck คือความผิดพลาดครั้งร้ายแรงสุดของเธอ

 
lovelace1_2647873i

(ซ้าย) Linda ตัวจริง (ขวา) Linda ในหนัง

 

Amanda Seyfried ทุ่มเต็มที่กับบทบาทนี้ ความแรงระดับเห็นไฟหน้า การแสดงของเธอก็ยังคงยอดเยี่ยม ไม่ติดภาพใสๆ เจ้าหญิงๆ จากเรื่องก่อนๆ มาเลย แต่ปัญหาคือตัวหนังกลับทำได้ไม่เต็มที่เท่าสิ่งที่ Amanda ทุ่มให้ โดยเฉพาะในช่วงครึ่งหลังซึ่งเป็นการเปิดเผยชีวิตของ Linda เรื่องราวน่าจะแรงได้กว่านี้ ดราม่าได้กว่านี้ ทำให้ช่วงหลังแทนที่จะพีค กลับค่อยๆ เฟดลงและจบลงไปไม่เรียบๆ ง่ายๆ เกินไป รวมถึงการพยายามเน้นไปที่เรื่องราวของ Chuck และ Linda มากเกินไป ทำให้เห็นบทบาทของครอบครัวของ Linda น้อยไปหน่อย ทั้งที่มีเรื่องราวให้เล่นเยอะกว่านี้ ยิ่งได้ “Sharon Stone” มาแสดงในบทแม่ด้วย จึงออกจะเป็นเรื่องน่าเสียหายไปหน่อย

เช่นเดียวกับ Jobs และ Diana ซึ่งเป็นหนังชีวประวัติที่ปล่อยออกมาช่วงไม่ห่างกันนัก Lovelace ประสบชะตากรรมไม่ต่างกัน คือค่อนข้างล้มเหลวทั้งในด้านรายรับและเสียงวิจารณ์ แม้จะได้นักแสดงเด่นๆ มารับบทได้เหมือนตัวจริง แต่ด้วยตัวหนังที่ออกแนวกั๊กๆ ไปไม่สุดสักทางทำให้ผลลัพธ์ออกมาไม่ประทับใจเท่าใจ ถ้าจะมีอะไรที่เราได้จาก Lovelace บ้าง นอกเหนือจากเสน่ห์ของ Amanda Seyfried แล้ว ก็คงเป็นคติที่ว่า “มีผัวผิดคิดจนตัวตาย”

 

ความชอบส่วนตัว: 6/10

 
picture-of-sharon-stone-in-lovelace-large-picture

1 COMMENT

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.