[Review] Mary is Happy, Mary is Happy. – การเดินทางของแมรี่

1
293
views
1399337_625285110843500_1620338008_o

สถานการณ์ของหนังไทยช่วงหลังๆ ดูจะไม่ค่อยดีนัก (พี่มาก..พระโขนง เป็นข้อยกเว้นที่ไม่รู้กี่ปีจะเกิดขึ้นอีกครั้ง) บ้างก็ว่าเพราะทุนสร้างเราน้อยกว่า เลยไม่สามารถต่อกรกับหนังทุนสูงจากฝั่ง Hollywood แต่ภายใต้สถานการณ์เช่นนี้ ก็ยังคงที่ว่างให้หนังอินดี้ ซึ่งจริงๆ ก็มีมานานแล้ว เพียงแต่ช่วงหลังๆ เริ่มมีปรากฎการณ์ที่คนทำหนังในกระแสหลักเดินออกจาก Studio มาทำหนังนอกกระแสเอง โดยชูเรื่อง “บท” เป็นจุดขายหลัก แม้จะไม่ได้ทำรายได้ที่มากมายอะไรนัก แต่เทียบกับทุนสร้างและกระแสที่ได้รับ ก็ถือเป็นความสำเร็จที่น่าพอใจเป็นอย่างมาก

 

“Mary is Happy, Mary is Happy.” คือหนังอีกเรื่องในปรากฎการณ์นั้น หนังเรื่องนี้เป็นผลงานกำกับของ “เต๋อ นวพล ธำรงรัตนฤทธิ์” ที่เคยเป็นมือเขียนบทให้กับหนังกระแสหลักอย่าง “รถไฟฟ้ามาหานะเธอ” “วัยรุ่นพันล้าน” หรือ “รัก 7 ปีดี 7 หน” โดยเมื่อปีก่อนเต๋อ นวพล เริ่มโปรเจคงานของตัวเองกับหนังอินดี้เรื่อง “36” ซึ่งประสบความสำเร็จเกินคาด และปีนี้เขาก็กลับมาอีกครั้งกับ Mary is Happy, Mary is Happy. ที่แน่นอนว่าชื่อชั้นของนักแสดงหรือทุนสร้างคงไม่สามารถสู้กับหนังกระแสหลักได้แน่ๆ แต่สิ่งที่หนังเรื่องนี้มีคือ “บท” ที่โดดเด่น สดใหม่ และกล้าในการทำสิ่งที่หนังกระแสหลักไม่ได้ทำ

 

เต๋อ นวพล หยิบเอาสิ่งที่ใกล้ตัวเขาอย่าง “Twitter” มาใช้ ด้วยการสุ่ม Follower ของเขา จนไปพบกับ “แมรี มาโลนี” (@marylony) เธออาจไม่ใช่เซเลป แต่ข้อความที่เธอ Tweet มามีมุมมองที่น่าสนใจ ประกอบกับการที่เธอไม่เคย Reply หรือ Retweet ข้อความของคนอื่นเลย ทำให้เต๋อเลือกหยิบเอา 410 ข้อความ ในบรรดาหมื่นกว่าข้อความของเธอ มาประกอบสร้างให้เป็นหนังเรื่อง “Mary is Happy, Mary is Happy.” แต่อย่าเพิ่งเข้าใจผิดว่านี่คือหนังชีวประวัติของ แมรี มาโลนี เพราะไม่ใช่เลย มันเหมือนกับการที่เราอ่าน Status หรือ Tweet ของเพื่อน แล้วพยายามคิด พยายามเดาว่าตัวตนที่แท้จริงของเขาเป็นอย่างไร ผ่านตัวอักษรที่พวกเขาสื่อออกมา ซึ่งหลายครั้งมันอาจไม่ตรงกับตัวจริงเขาเลยก็ได้

 

ความยากของการสร้างหนังจาก Tweet ก็คือ บางทีเราก็ Tweet ไม่สอดคล้องกัน Tweet ก่อนเราพูดถึงเรื่องหนึ่ง แต่ Tweet ถัดไปเราอาจพูดถึงอีกเรื่องหนึ่งที่ไม่เกี่ยวกันเลยก็ได้ “Mary is Happy, Marry is Happy.” ในช่วงแรกจึงดูมั่วๆ งงๆ เหมือนกับการพยายามหาเรื่องราวมาประกอบข้อความ Tweet ให้ได้ แต่เมื่อผ่านไปสักพัก จากความมั่วจะกลายเป็นความมันส์ เพราะเราจะคอยลุ้นว่าหนังจะเล่าไปในทิศทางไหนให้มันตรงกับ 410 Tweet หลายครั้งหนังใช้มุขแบบหักดิบ ปาหมอน หรือเรื่องแบบเกินจริง ซึ่งถ้าอยู่ในหนังเรื่องอื่นคงพาหนังล่มทันที แต่เพราะโทนของ Mary is Happy, Mary is Happy. มาในทางนี้มันเลยดูเข้ากันๆ

 

Mary is Happy, Mary is Happy. โดดเด่นอย่างมากในแง่การเล่าเรื่อง แต่ถ้าพูดถึงตัวเนื้อเรื่องมันก็ใช่ว่าจะไร้สาระเสียทีเดียว ในความเพ้อๆ บ้าๆ ของหนังเรื่องนี้ ยังแสดงให้เห็นถึงการเติบโตของตัว “แมรี มาโลนี” (พัชชา พูนพิริยะ) หญิงสาววัยรุ่นที่ใช้ชีวิตเหมือนอยู่ในโลกความฝัน ทุกสิ่ง is Happy ความเพ้อๆ ติสท์ๆ ของเธอ ทำให้คนรอบข้าง (รวมถึงคนดูอย่างเรา) มองว่าเธอ “เยอะ” ไปนะ แต่เมื่อ ผอ. คนใหม่มาถึงโรงเรียน โลกของแมรีก็เปลี่ยนไป เธอได้รู้จักกับอีกโลกหนึ่งที่เต็มไปด้วยกฎเกณฑ์ข้อบังคับต่างๆ ค้นพบว่าหลายอย่างมันอาจไม่ Happy อย่างที่วาดหวัง ซึ่งตรงกันข้ามกันโลกแห่งความอิสระและ Happy ที่เธอเชื่อถือมาตลอด Mary is Happy, Mary is Happy. จึงไม่ต่างจากหนังแนว Coming Age ที่ชวนเราคิดว่าท่ามกลาง 2 โลกที่กำลังขัดกันเรื่อยๆ เราควรจะทำอย่างไร จะยังคนยืนยันในโลกเดิม ซึ่งอาจทำให้เราเป็นบ้าเพราะเข้ากับโลกจริงไม่ได้ หรือจะยอมปรับตัวเข้ากับโลกจริง และท่องว่าตัวเองมีความสุข ทั้งที่จริงๆ ไม่มี

 

ที่ชอบอีกอย่างใน Mary is Happy, Mary is Happy. คือฉากและองค์ประกอบฉากในเรื่อง เต๋อ นวพลเลือกใช้ฉากส่วนใหญ่เป็นรางรถไฟ ซึ่งนอกจากจะดูคลาสสิคแล้ว ให้อารมณ์ความเก่าในความใหม่ ทางรถไฟยังสื่อถือการเดินทาง ซึ่งบางครั้งก็ต้องเจอทางแยกว่าจะไปรางไหน ซึ่งมันเข้ากันดีกับประเด็นการเดินทางในโลกเพ้อๆ ของแมรี รวมไปถึงเสื้อผ้าของตัวละครที่เรียกว่าใส่อยู่ชุดเดียวทั้งเรื่อง ก็โดดเด่น และกลายเป็นกระแสไปแล้ว

 

แม้จะขึ้นชื่อว่าเป็นหนังอินดี้ แต่ Mary is Happy, Mary is Happy. ไม่ได้ดูยากเลย แถมยังดูสนุกด้วย แต่ถ้าต้องการดูหนังเรื่องนี้ให้สนุกที่สุด ต้องปล่อยวางความเป็นจริง รวมถึงขนบการเล่าเรื่องแบบในหนังเรื่องอื่นๆ ให้หมด และปล่อยใจไปกับความบ้าๆ เพ้อๆ ในหนังเรื่องนี้ให้สุดๆ ที่สำคัญหนังเรื่องนี้ยังเป็นข้อพิสูจน์อีกครั้งว่า ที่ทางสำหรับหนังนอกกระแสที่ให้ความสำคัญกับบทเป็นหลัก ยังคงมีอยู่ในประเทศไทย

 

ความชอบส่วนตัว: 9/10

 
Mary_Is_Happy,_Mary_Is_Happy-0003

1 COMMENT

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.