[Review] Me and Earl and the Dying Girl – ผม เพื่อน และเธอคนนั้นที่กำลังจะตาย

0
805
views

2015-04-09-162229-24

 

“Me and Earl and the Dying Girl” เป็นหนังที่อาจไม่คุ้นชื่อสำหรับคนไทยเท่าไหร่ เพราะตัวหนังนั้นไม่ได้เข้าฉายในไทย (DVD ก็ไม่แน่ใจว่าวางในไทยด้วยเปล่า) ซึ่งก็ไม่แปลกเพราะตัวหนังเป็นแนว Indy และใช้นักแสดงที่ไม่เป็นทีรู้จักนัก อย่างไรก็ตาม ความสนใจของหนังเรื่องนี้ก็คือ หนังติดอันดับที่ 6 ของรายชื่อหนังที่ได้รับคะแนนโหวตจากผู้ชมมากที่สุดในปี 2015 ของเว็บไซต์ IMDB (อันดับ 1 คือ Inside Out) นั่นเลยทำให้หาทางตามหาหนังเรื่องนี้มาดู ซึ่งก็พอดีที่ Play Movie มีหนังเรื่องนี้ให้เช่า เลยได้ดูสักที (แต่กว่าจะรอให้ราคาลดลงจาก 400 กว่าบาท เหลือ 90 บาท ก็นานเหมือนกัน)

กระนั้น เนื่องจากตัวหนังที่ได้ดูนั้น ไม่มี Sub Thai จึงต้องอาศัย Sub Eng ช่วย และส่วนตัวก็เก่ง Eng เสียเหนือเกิน -_-” ยิ่งมาเจอหนังเรื่องนี้ที่เน้นบทสนทนาเยอะ แถมเร็วด้วย เลยต้อง Pause หลายช่วงเพื่อหาคำแปล จำเป็นต้องบอกไว้ก่อน เพราะรู้สึกว่านั่นอาจเป็นส่วนหนึ่งที่ทำให้ส่วนตัวดูหนังเรื่องนี้ไม่สนุกเท่าที่ควร ซึ่งไม่แน่ว่าหากเข้าใจเนื้อหามากกว่านี้ จะเข้าถึงหนังมากกว่านี้หรือเปล่า

สำหรับเนื้อหาของ “Me and Earl and the Dying Girl” นั้นเกี่ยวข้องกับวัยรุ่น 3 คน คือ “Greg” (Thomas Mann) “Earl” (RJ Cyler) และ “Rachel” (Olivia Cooke) Greg เป็นเด็กไฮสคูลปีสุดท้าย ที่ใช้ชีวิตอย่างเรื่อยเปื่อย เขาพยายามทำตัวให้ไม่เป็นจุดเด่น เข้ากันได้กับทุกกลุ่ม เพื่อให้ผ่านชีวิตไฮสคูลไปได้ในแต่ละวัน ทุกคนรู้จักเขา แต่ก็แทบไม่มีใครที่เป็นเพื่อนเขาจริงๆ ยกเว้น Earl วัยรุ่นผิวสีที่รู้จักกับ Greg มาตั้งแต่เด็กๆ แม้ Greg จะพยายามบอกใครๆ ว่าพวกเขาเป็นแค่ “เพื่อนร่วมงาน” ไม่ใช่เพื่อนกันจริงๆ ก้ตาม พวกเขาชอบดูหนังเหมือนกัน และใช้เวลางานในการทำหนัง ซึ่งพวกเขามองว่า “ห่วย” แต่ก็ทำด้วยกันมาแล้วกว่า 40 เรื่อง

จนกระทั่งวันหนึ่งแม่ของ Greg ก็มาให้ขอให้เขาไปคุยกับ “Rachel” ลูกสาวของเพื่อนที่ป่วยเป็นลูคีเมีย เพื่อให้เธอมีกำลังใจในชีวิต เป็นจุดเริ่มต้นของความเป็นเรื่องระหว่างเขาและเธอ และการร่วมกันกับ Earl ทำหนัง “ห่วยๆ” อีกเรื่อง เพื่อเป็นของขวัญให้กับ Rachael

ตัวละครหลักอาจเป็น 1 หญิง 2 ชาย แต่เนื้อเรื่องไม่ใช่แนวรัก 3 เส้า และห่างไกลกับคำว่าโรแมนติกพอควร ตัว Greg และหนังเองก็พยายามบอกกับคนดูตลอดเวลาว่า เรื่องระหว่างเขากับ Rachel นั้นไม่โรแมนติก และไม่ได้จบลงด้วยความรัก พวกเขาเป็นเพียง 2 คนที่มาเจอกันเพราะแม่บอกให้มาเท่านั้น ขณะที่ตัว Earl ก็มีปฏิสัมพันธ์กับ Rachel ไม่มากนัก

 

me and earl and the dying girl1

 

ถ้าอย่างนั้น Point หลังของเรื่องคืออะไร… เท่าที่พบคือ การพูดถึงการรู้จักมีความสัมพันธ์กับคนอื่น ชื่อหนังอาจมี 3 ตัวละคร แต่ทั้งเรื่องคือเรื่องของ “Greg” จริงๆ Earl กับ Rachael เป็นเพียงตัวละครสมทบเท่านั้น เราอาจบอกได้ว่า Greg เป็นคนที่กลัวการมีความสัมพันธ์ ไม่ใช่แค่ในแง่ความรัก แต่กลัวการเป็นเพื่อนกับคนอื่นด้วย เขาจึงพยายามที่จะไม่เอาตัวสนิทกับใครเกินไป เพราะเมื่อไหร่ที่สนิท นั่นหมายความว่า เราต้องร่วมทุกข์ร่วมสุข เราอาจโดนเพ่งเล็งจากศัตรูของเพื่อนไปด้วย และถ้าเมื่อเพื่อนกำลังจะตาย เราก็คงเศร้าเสียใจกับความสูญเสียนี้ไม่น้อย

ซึ่ง Earl กับ Rachel ก็ทำให้ Greg เรียนรู้ว่า บางมีเพื่อนก็ใช่ว่าจะแย่เสมอไป

ตัวหนังค่องข้างนิ่ง เนือย และอาจไม่มีจุดพีคนัก ใครคาดหวังความเศร้า ก็คงไม่ได้เท่าไหร่จากเรื่องนี้ แต่อาจได้ความกวน และ Real มาแทน ซึ่งความ Real นี่แหละ ที่อาจเป็นจุดเด่นให้โดนใจวัยรุ่นอเมริกันจนโหวตเรื่องนี้ให้ติดอันดับ IMDB

 

Scale-6
 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.