[Review] Naked Ambition – ซั่มเข้าไปให้มันหลุดโลก

เป็นหนังที่ไม่เคยคาดคิดว่าจะเข้าไปดูในโรงเลย แต่คงเพราะช่วงนี้หนังโรงบ้านเราค่อนข้างซบเซาจริงๆ ปกติเดือนกันยายน-ตุลาคม หนังโรงก็ค่อนข้างเงียบเหงาแล้ว แต่ปีนี้ยิ่งเงียบเข้าไปอีก ด้วยความที่อยากหาหนังอะไรดูในโรงบ้าง บางครั้งก็ต้องลองเสี่ยงดูกันบ้างละ

สิ่งที่รู้เกี่ยวกับ Naked Ambition ก่อนเข้าไปดูในโรง มีเพียงรู้แค่ว่าเป็นหนังตลกฮ่องกง และมีดารา AV ญี่ปุ่นมาร่วมเล่นด้วย ส่วนสิ่งที่เพิ่งรู้หลังจากดูเสร็จคือ ชื่อเต็มๆ ของหนังคือ “Naked Ambition 3D” แต่เนื่องจากในไทยรู้สึกจะไม่ได้ฉายในระบบ 3D เลยตัดคำว่า 3D ออก เรื่องนี้เป็นภาคต่อจาก “Naked Ambition” ปี ค.ศ.2003 ซึ่งเอาเข้าจริงไม่ต้องรู้ก็ได้ และก็ไม่สำคัญอะไร เพราะภาคนี้เหมือนจะเริ่มใหม่ทุกอย่าง ไม่เคยดูภาคก่อนมาก็ไม่เสียหาย และต่อให้ดูภาคนี้จบ ก็แทบไม่มีความรู้สึกอยากไปหาภาคก่อนมาดูเลย

แง่ดีของ Naked Ambition คืองานบันทึกความฝัน ความรู้สึก และความทรงจำของผู้ชายฮ่องกง (ซึ่งก็คงไม่ได้คิดแตกต่างจากชายไทยมากนัก) ที่มีต่อ “หนัง AV” ที่ไม่ว่ามันจะผิดกฎหมายหรือไม่เป็นที่ยอมรับในสังคมขนาดไหน แต่ผู้ชายส่วนใหญ่ล้วนเคยผ่านตาหนังแนวนี้มาแล้ว และในเสี้ยวหนึ่งของชีวิตผู้ชายเหล่านี้ต่างก็ล้วนเคยใฝ่ฝันเป็นพระเอกในหนัง AV มาแล้วเท่านั้น Naked Ambition 3D จึงเป็นเสมือนงานสานต่อความฝันในวัยหนุ่มให้เป็นจริง พร้อมๆ กับพาไปพบกับเกร็ดเล็กเกร็ดน้อยและมุขต่างๆ ที่เป็นที่รู้กันสำหรับคนเคยดู AV ทั้งภาษาญี่ปุ่นในหนัง ลักษณะเนื้อเรื่อง หรือเบื้องหลังการถ่ายทำต่างๆ ของ AV 

แต่อย่าไปคาดหวังว่าหนังเรื่องนี้จะเจาะลึกวงการ AV อะไรมากมาย เพราะ Naked Ambition 3D ก็เป็นแค่การนำเสนอผ่านมุมมองด้านเดียวคือ ด้านที่เป็นภาพฝันของผู้ชาย พระเอกคือผู้ที่สยบดารา AV ทุกคนไว้ได้ โดยที่พวกเธอต่างก็เต็มใจสนอง ดังนั้น พวกด้านมืดต่างๆ ในวงการนี้จึงแทบไม่ปรากฎให้เห็นในเรื่องนี้ เพราะมันจะไปทำลายภาพฝันที่วาดไว้ ก็อย่างที่เวลาพวกเราดูหนังโป๊ แม้ว่าเราจะพอรู้ว่าคนที่มาเล่นอาจไม่เต็มใจนัก แต่เราก็เลือกที่จะมองผ่าน เพราะกลัวที่ตัวเองจะรู้สึกผิด 

ที่แย่ยิ่งกว่านั้นคือ “บท” ซึ่งออกแนวเละเทะมาก ช่วงหลังๆ นี่หลุดออกทะเลไปออกสุดขอบจักรวาล เหมือนกับว่าไม่ได้วางโครงเรื่องเอาไว้ก่อน คิดไรออกก็ใส่ไป ก่อนที่จะแถจบๆ ไปแบบไม่ค่อยเนียน แต่ก็ยังดีอยู่บ้างที่หนังมีมุขตลกมาให้ขำเรื่อยๆ ซึ่งเอาเข้าจริงมุขต่างๆ ที่เรียกเสียงหัวเรา น่าจะต้องให้เครดิตทีมพากษ์ “พันธมิตร” พอควรคิดว่าถ้าดู Soundtrack คงไม่ฮาเท่านี้  เพราะบางมุขก็เฉพาะฮ่องกงมาก

เป็นหนังที่ต้องดูแบบไม่คิดอะไรจริงๆ เพราะยิ่งคิดจะยิ่งเสียดายตังค์ แต่ถ้าเทียบกับหนังแนวคล้ายๆ กันอย่าง “Sex and Zen 3D” ถือว่า “Naked Amition 3D” กลายเป็นดีทันตาเห็น เพราะอย่างน้อยเรื่องหลังก็ไม่มีฉากที่รู้สึกว่ามันอุบาทว์จนชวนคลื่นไส้มากเหมือนเรื่องแรก

ความชอบส่วนตัว: 4/10

 ป.ล.1 หนังโป๊ในระดับเห็นหมด แต่ไม่ทั้งหมด เห็นเฉพาะฝั่งหญิงและที่กล้าเล่นกล้าถอดก็จะเป็นดารา AV จริงๆ ที่มาเล่น ซึ่งก็มีอยู่หลายคน (หาชื่อได้ตาม Wiki)

 

ป.ล.2 หนังมีดารารับเชิญหลายคนทั้งจากฝั่ง AV ที่เชิญดารา AV ชายหญิงรุ่นเก่ามาเล่น หรือฝั่งฮ่องกงก็มีดาราดังหลายคนมารับเชิญ โดยเฉพาะ “กู่เทียนเล่อ” ที่ไม่น่าเชื่อว่าจะกล้ามาเล่นแบบนี้ แต่ก็ต้องเชื่อ เพราะพี่แกนี่แหละที่เป็นพระเอกในภาคก่อน และภาคนี้ยังรับหน้าที่หนึ่งในผู้อำนวยการสร้างด้วย หมดกันภาพเอี้ยก้วยสมัยเด็กๆ

 

ป.ล.3 AV ย่อมาจาก Adult Video เป็นหนังโป๊ถูกกฎหมายของญี่ปุ่น แต่ก็ไม่ได้ซื้อง่ายขายคล่องอย่างที่ีคนไทยคิด ทั้งนี้ จากการคาดคะเนส่วนตัว ชายไทยกว่าร้อยละ 60 ล้วนเคยดู AV มาแล้วทั้งสิ้น อีกร้อยละ 30 เคยดูแต่โกหกว่าไม่เคยดู และอีกร้อยละ 10 เหลือไว้สำหรับคนที่ไม่เคยดูจริงๆ อย่างไรก็ตาม ในบรรดาคนที่เคยดูแล้วนั้นกว่าร้อยละ 99 ดูไม่จบเรื่อง!!!