[Review] Nebraska – การเดินทางของคนใกล้ฝั่ง

3
286
views
nebraska_banner
“Nebraska” เป็นชื่อรัฐหนึ่งที่ตั้งอยู่ตอนกลางของประเทศสหรัฐอเมริกา เนื่องจากเป็นรัฐที่มีคนอยู่อาศัยไม่เยอะและยังเป็นรัฐเกษตรกรรมที่ไม่ได้เจริญอะไรมากมาย ทำให้ Nebraska อาจไม่ค่อยเป็นที่รู้จักนักเมื่อเทียบกับรัฐใหญ่ๆ อื่นๆ อย่าง New York, Texas, California หรือ Florida แต่สำหรับ “Woody Grant” (Bruce Dern) ชายชราวัยใกล้ฝั่งที่ดูหลงๆ ลืมๆ รัฐ “Nebraska” คือจุดหมายปลายทางที่เขาต้องการไปให้ถึง ด้วยความเชื่อมั่นว่าที่นั่นมีเงินล้านรออยู่ และนั่นคือที่มาของหนัง “Nebraska”

 
การเดินทางของ Woody ถูกคัดค้านอย่างหนักจากครอบครัวของเขาโดยเฉพาะลูกชายคนรอง “David Grant” (Will Forte) พวกเขาเพียรพยามทำให้ Woody รู้ว่าจดหมายที่บอกว่าเขาได้รับรางวัล 1 ล้านดอลลาร์นั้น เป็นเพียงคำพูดโฆษณาเท่านั้น ที่จริงจดหมายบอกว่าจะได้รับรางวัล “ถ้า” หมายเลขผู้โชคดีตรงกับคุณ แต่ Woody กลับคิดว่าเขาได้รับรางวัลแล้ว แต่กระนั้นตามประสาคนแก่ Woody ตัดสินใจที่จะออกเดินทาง แม้ว่านั่นหมายถึงเขาต้องเดินทางข้ามรัฐไประยะหลายร้อยไมล์ก็ตาม อาจเพราะทนความรำคาญไม่ไหว David จึงตัดสินขับรถพาพ่อไปส่งด้วยตัวเองเพื่อให้จบเรื่อง ซึ่งในระหว่างทางนั้นเอง 2 พ่อลูกก็ได้มีโอกาสกลับไปเยี่ยมบ้านเกิดของ Woody ที่เมือง “Howthorne”
 
ตัว Nebraska นั้นเป็นแนว Road Movie ที่ถ่ายแบบขาวดำทั้งเรื่อง ตัวหนังดำเนินเรื่องค่อนข้างราบเรียบ แต่ในความเรียบนั้นหนังก็ถ่ายทอดอารมณ์ของคนสูงอายุที่ไม่รู้จะจากไปเมื่อไหร่ได้อย่างลึกซึ้ง ในชีวิตจริงคงมีบ้างที่เราจะนึกรำคาญคนแก่ บางทีเราก็อาจสงสัยว่าทำไมท่านๆ เหล่านั้นจึงชอบทำอะไรที่ดูไร้สาระและไม่มีความหมายในสายตาเรา สุดท้ายแล้วก็ต้องมาลำบากเราอีก ซึ่ง Nebraska ก็พาเราเข้าไปสำรวจความในใจของคนสูงวัยเหล่านี้
 
สำหรับคนสูงอายุสิ่งหนึ่งที่พวกเขากลัวคือ การเป็นคนที่ถูกสังคมทอดทิ้ง และต้องใช้ชีวิตอยู่รอวันตายไปวันๆ บ่อยครั้งเราเห็นคนเหล่านี้เอาใจจดจ่อกับสิ่งเล็กๆ แต่จะว่าไปสิ่งเหล่านี้แหละที่เป็นเหมือนเป้าหมายในการดำรงชีวิตแต่ละวัน ทำให้เหล่าคุณปู่ คุณย่าได้รู้สึกว่าตัวเองยังมีคุณค่าอยู่ เช่นเดียวกับ Woody ที่การเดินทางไปรับเงินล้านกลายเป็นเป้าหมายในชีวิตของเขา ไม่อย่างนั้นเขาก็อาจเป็นเพียงแค่ตาแก่หลงๆ ที่นอนซึมอยู่กับบ้านไปวันๆ การใช้ภาพขาวดำเพื่อให้หนังดูเก่า ยังช่วยสะท้อนภาพของคนแก่ที่จมอยู่กับอดีตได้เด่นชัดขึ้นด้วย รวมไปถึงการเลือกสถานที่เป็นรัฐ Nebraska ซึ่งเป็นรัฐที่ไม่เด่นดังและหลายคนแทบจะไม่รู้จัก ก็เข้ากันได้ดีกับคนที่เหมือนเป็นชายขอบของสังคมอย่าง Woody
 
การเดินทางครั้งนี้ยังเป็นโอกาสให้ David ได้มีโอกาสผูกสัมพันธ์กับพ่ออีกครั้ง ได้เรียนรู้ว่าอะไรที่ทำให้ตาแก่คนนี้ถึงอยากไป Nebraska นัก ซึ่ง David ก็ค้นพบว่าการเดินทางครั้งนี้มันเป็นมากกว่าแค่การเดินทางไปรับรางวัล แต่มันคือการเดินทางเพื่อพิสูจน์ตัวเองของ Woody การเดินทางกลับไปยังบ้านเกิดที่ Howthorne ทำให้ Woody รู้สึกได้เติมเต็มตัวเองมากขึ้น ไม่ใช่เพราะเขาได้พบกับบรรดาญาติสนิทมิตรสหายที่ไม่ได้พบกันมานาน แต่ที่นี้ Woody กลายเป็น “คนดัง” เพราะข่าวเงินรางวัลของเขาแพร่ไปทั่ว สำหรับคนที่สังคมไม่สนใจและแทบจะลืมเลือน การได้เป็นเป็นคนดังที่ใครๆ ต่างพากันยกย่อง มันอาจมีค่าเสียมากกว่าเงินล้านที่จะไปรับเสียอีก และสุดท้ายการเดินทางครั้งนี้ยังเป็นเหมือนโอกาสในการได้กลับไปทำหน้าที่พ่ออีกครั้งของ Woody เป็นวิธีการแสดงความรักต่อครอบครัวที่ David อาจไม่มีทางรู้เลย หากเขาไม่ได้เดินทางมากับพ่อในครั้งนี้
 
น่าเสียดายที่โอกาสจะได้ดู Nebraska ในไทยค่อนข้างจะริบหรี่ แม้แต่แผ่นก็ไม่รู้ว่าจะได้ดูกันหรือป่าว เพราะแม้ว่าตัวหนังจะได้เข้าชิง Oscar สาขาภาพยนตร์ยอดเยี่ยมปีนี้ แต่ด้วยความที่หนังค่อนข้างเฉพาะกลุ่ม แถมนักแสดงยังไม่ค่อยเป็นที่รู้จัก โอกาสจะได้ฉายก็ยากสักหน่อย ใครอยากดูคงต้องลองหาทางอื่นดูละกัน
 
ความชอบส่วนตัว: 8/10
NEBRASKA
 
 

3 COMMENTS

  1. ผมไม่เข้าใจว่าตัวผมเองทนดูจนจบตอนตี5ได้อย่างไร แปลกเหมือนกันหนังเรื่องนี้

  2. เป็นหนังที่ดูเเล้วไม่รู้สึกเบื่อจริงๆ ดำเนินเนื้อเรื่องเรียบๆแต่มีแง่มุมมากมาย

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.