[Review] Now You See Me – ยิ่งใกล้ ยิ่งไม่จริง [Spoil]

5
277
views
now_you_see_me_ver3_xlg

หมายเหตุ: มีการเปิดเผยเนื้อหาสำคุญ [Spoil]

“ดูใกล้ๆ สิ เพราะยิ่งคุณดูใกล้เท่าไหร่ คุณก็จะยิ่งเห็นความจริงน้อยลงเท่านั้น” นี่คือคำพูดของ Thaddeus Bradley นักแฉกลมายากลในหนังอาชญากล (อาชญากรรม+มายากล) เรื่องล่าสุด “Now You See Me” แน่นอนนี่ไม่ใช่แค่คำพูดเท่ๆ ที่ตัดเอามาโปรโมตหนัง เพราะประโยคนี้เพียงประโยคเดียว บ่งบอกถึงหลักพื้นฐานของการเล่นมายากล และการดำเนินเรื่องของหนังเรื่องนี้ได้ทั้งหมด

ย้อนไปหลายปีก่อน The Prestige หนังมายากลย้อนยุคของ Christopher Nolan ทำให้เรารู้ว่าหลักการเล่นกลประกอบด้วย 3 ขั้นคือ

  1. The Pledge: แสดงสิ่งธรรมดา
  2. The Turn: ทำให้สิ่งนั้นเปลี่ยนไป
  3. The Prestige: ทำให้สิ่งนั้นกลับคืนมา

กลใน Now You See Me เดินตามขั้นตอนที่ว่านั้น แม้จะไม่ได้บอกไว้โดยตรง แต่ที่หนังเรื่องนี้เพิ่มเข้าไปก็คือเคล็ดที่ทำให้กลสำเร็จและยิ่งใหญ่ยิ่ง ขึ้น นั่นก็คือ “การดึงคนดูให้จดจ่อกับกลมากที่สุด” เมื่อคนดูจดจ่อ และพยายามค้นหาความจริงเบื้องหลังกลนั้น พวกเขาจะหันเหความสนใจไปจุดเดียว ละเลยจุดอื่นๆ รอบตัว โดยไม่รู้ว่า กลที่อยู่ตรงหน้าเป็นเพียงส่วนหนึ่งของกลใหญ่ที่รายล้อมตัวเราไว้ ยิ่งเราคิดว่าใกล้ความจริงเท่าไหร่ กลับยิ่งรู้น้อยลง และยิ่งถูกหลอกง่ายลงเท่านั้น

Now You See Me เป็นผลงานกำกับเรื่องล่าสุดของ “Louis Leterrier” เจ้าของผลงาน Clash of the Titans, The Incredible Hulk และ The Transporter โดยเล่าเรื่องเกี่ยวกับ 4 นักมายากลที่เป็นจุดเริ่มต้นของเรื่องราวในนนาม “จตุรอาชา” ประกอบด้วย J.Daniel Atlas (Jesse Eisenberg), Merritt McKinney (Woody Harrelson), Henley Reeves (Isia Fisher) และ Jack Wilder (Dave Franco) ที่ไปทำการปล้นธนาคารระหว่างแสดงมายากล จน FBI ต้องส่ง Dylan Rhodes (Mark Ruffalo) และตำรวจสากลอย่าง Alma Diary (Melanie Laurent) มาสืบคดีนี้ แต่ไขเท่าไหร่ก็ไขไม่ออก งานนี้จึงต้องขอความร่วมมือจาก Thaddeus Bradley (Morgan Freeman) นักแฉกลมายากลมือหนึ่ง

แม้จะไม่ไว้ใจผู้กำกับนักเนื่องจากผลงานในช่วงหลังๆ ออกมาไม่ค่อยดีเท่าไหร่ แต่แค่กองทัพนักแสดงที่ตบเท้าเข้าร่วม และตัวอย่างซึ่งตัดต่ออกมาได้ตื่นตาตื่นใจ จึงทำให้ Now You See Me เพิ่มระดับความน่าสนใจขึ้นพอควร

และ Now You See Me ก็ไม่ทำให้ผิดหวัง อย่างน้อยก็ในแง่ความตื่นตาตื่นใจ หนังมีฉากแสดงกลที่ยิ่งใหญ่ แม้บางทีจะดูเว่อร์ไปบ้าง แต่ก็ไม่ถึงกับหลุดแฟนตาซีไป หลายๆ ฉากให้ความรู้สึกเหมือนกับเราเข้าไปนั่งดูกลนั้นจริงๆ ขณะที่การดำเนินเรื่องก็ทำได้อย่างฉับไว เป็นหนังแนวอาชญกรรมค้นหาความจริงที่เยี่ยมยอดเรื่องหนึ่ง หนังมีวิธีการเล่าเรื่องที่ทำให้เราต้องติดตามอยู่ตลอด ไม่งั้นจะหลุดจากเรื่องไป แต่หนังก็ไม่ถึงใจร้ายกับเรามาเกินไป มีการทิ้งคำใบ้ต่างๆ ไว้บ้าง รวมไปถึงยังมี “การเฉลยกล” บางส่วนไว้ด้วย ช่วยให้เราไม่ถึงกับติดอยู่กับบางกลมากเกินไป จนตามเรื่องไม่ทัน

แต่ขณะเดียวกัน หากยกเอาการดำเนินเรื่อง และกลต่างๆ อันตื่นตาออกไป เราก็จะพบกับปัญหาใหญ่คือ เรื่องของ “ตัวบท” และ “ตัวละคร”

ตัวบท… Now You See Me ยังมีโครงเรื่องพื้นฐานที่ไม่แข็งแรงนัก แรงจูงใจต่างๆ ของตัวละครก็ยังดูไม่น่าสนใจเท่าที่ควร บางเรื่องเกริ่นขึ้นมา อย่างเช่น “การใช้มายากลในทางที่ดี” ซึ่งดูจะเป็นประเด็นที่น่าสนใจพอควร แต่ก็ไม่ได้ลงลึกอะไรมา การขาดพื้นฐานด้านบทที่แข็งแรง ทำให้การหักมุมเผย “กลใหญ่” ตอนท้าย แทนที่จะสร้าง impact ให้เกิดขึ้นกับผู้ชม แบบที่ต้องร้องว้าว จึงได้แค่ อืม…มันเป็นแบบนี้สินะ

ตัวละคร… Now You See Me มีตัวละครหลักหลายคน ซึ่งในแง่การกระจายบทแล้ว ถือว่าทำได้ดี ตัวละครแต่ละคนมี Air-time ของตัวเองที่พอๆ กัน แต่ปัญหาหลักคือ  แม้กระจายบทได้ดี แต่กลับยังไม่ทำให้เข้าถึงตัวละครได้เท่าที่ควร แต่ละคนออกมาแล้วก็ออกไป ปัญหาตรงนี้น่าจะเป็นเพราะตัวหนังไม่ได้ให้รายละเอียดหรือภูมิหลังของแต่ละ คนเท่าที่ควร รวมไปถึงยังไม่เน้นความสัมพันธ์ระหว่างตัวละครสักเท่าไหร่ด้วย ไม่ว่าจะเป็นจตุรอาชาเอง หรือกระทั่งความสัมพันธ์ระหว่าง Rhodes กับ Diary ทำให้ในหลายๆ ช่วง เราสนุกไปกับการดูกล แต่ไม่อินกับการกระทำของตัวละครสักเท่าไหร่

ปัญหา ตัวบทและตัวละครนี้เอง ทำให้แม้ส่วนตัวจะดูสนุกมาก แต่ก็เป็นแบบจบแล้ว จบเลย ไม่ชวนให้อยากดูซ้ำเท่าไหร่ และเพราะกลกับการดำเนินเรื่องคือจุดเด่นของเรื่องนี้ การรู้ Spoil จึงอาจทำให้อรรถรสในการรับชมลดไปสมควร ที่ตลกร้ายก็คือ ตัวอย่างหนังเองได้ Spoil ไปหลายฉากพอควร (Review นี้ก็ Spoil บางส่วนนะ ^^) อย่างไรก็ ตาม ในแง่หนังมายากลที่ไม่ได้มีมาบ่อยๆ นัก ในยุคที่เต็มไปด้วยหนัง Superhero และ Remake “Now You See Me” ก็จัดเป็นความบันเทิงที่คุ้มค่าทีเดียว

ความชอบส่วนตัว: 8/10

NOW YOU SEE ME

5 COMMENTS

  1. วิจารได้ขนาดนี้ อยากจะเห็นผลงานภาพยนต์จัง

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.